Sau rớt giá thê thảm, nhiều trái cây giá tăng gấp 3 lần

13:46 | 01/10/2019

(HQ Online) - Sau khi rớt giá thảm hại vào tháng 8, chỉ còn vài nghìn đồng/kg do phía Trung Quốc thu mua phập phù, trong tháng 9, giá một số mặt hàng trái cây đã tăng mạnh trở lại.

sau rot gia the tham nhieu trai cay gia tang gap 3 lan Trái cây chỉ còn "cửa" xuất chính ngạch sang Trung Quốc
sau rot gia the tham nhieu trai cay gia tang gap 3 lan Nỗ lực lấy lại đà tăng trưởng cho xuất khẩu trái cây
sau rot gia the tham nhieu trai cay gia tang gap 3 lan Muốn giữ thị trường trái cây xuất khẩu phải nâng cao chất lượng
sau rot gia the tham nhieu trai cay gia tang gap 3 lan
Sơ chế thanh long chuẩn bị xuất khẩu. Ảnh: N.Hiền

Theo thông tin mới nhất từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT): Trong tháng 9, giá của nhiều mặt hàng trái cây tăng giảm liên tục. Cách đây một tháng, chanh ở ĐBSCL dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg thì nay còn 5.000 - 15.000 đồng/kg. Theo người trồng chanh ở Long An, Hậu Giang, Cần Thơ..., nguyên nhân khiến giá chanh thấp là do nhu cầu tiêu thụ của thị trường giảm, trong khi cung đang vượt cầu. Mặt khác, mưa bão kéo dài khiến cho sức tiêu thụ giảm theo.

Trái ngược với mặt hàng chanh, sau thời gian rớt giá thê thảm, hiện nay, giá thanh long ruột trắng ở tỉnh Tiền Giang đã tăng đến hơn 15.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với thời điểm giữa tháng. Với mức giá này, nhà vườn có lãi hơn 5.000 đồng/kg.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh thanh long, giá thanh long ruột trắng tăng cao là do nhu cầu xuất khẩu trái cây này hút hàng, nhất là thị trường Trung quốc.

Ngoài thanh long, dừa khô cũng là mặt hàng có giá không ngừng tăng cao trong tháng 9. Cụ thể, ở tỉnh Trà Vinh, giá dừa khô được thu mua tại cơ sở với giá 80.000 đồng/chục, tăng hơn tuần trước 15.000 đồng/chục.

Giá dừa khô liên tục tăng là do đang thời điểm mùa mưa nên sản lượng dừa khô bị giảm gần 40%. Các nhà vườn quen gọi là mùa dừa "treo buồng".

Trước đó, ngay trong tháng 8, tại tỉnh Tiền Giang ghi nhận có 3 loại trái cây bị rớt giá nặng nề là dưa hấu, dừa xiêm và thanh long.

Các mặt hàng có mức giá giảm khoảng 50% so với tháng 7. Cụ thể, dưa hấu chỉ ở mức hơn 6.000 đồng/kg; thanh long ruột trắng giá còn 6.000-7.000 đồng/kg. Thậm chí, mặt hàng dừa xiêm còn giảm tới hơn 50% khi xuống mức giá 40.000 đồng/chục, so với mức giá 90.000 đồng/chục trước đó. Với các mức giá sau sụt giảm, nhà vườn không có lãi, thậm chí thua lỗ.

Nguyên nhân giảm giá chính được Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định là nhu cầu nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc không ổn định. Bên cạnh đó, phía Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu đã làm cho đầu ra của trái cây bấp bênh.

9 tháng qua, giá trị xuất khẩu rau quả ước đạt 2,84 tỷ USD, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong 8 tháng đầu năm, Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam với 73,6% thị phần, đạt 1,8 tỷ USD, giảm 10,1% so với cùng kỳ năm 2018. Các thị trường có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh là Indonesia (tăng 302%), Lào (tăng 184%), Hồng Kông (tăng 159%)...

Nhìn lại 9 tháng đầu năm, thị trường nhiều loại trái cây trong nước diễn biến giảm do nhu cầu giảm, đặc biệt là từ quốc gia lân cận Trung Quốc với những điều kiện những điều kiện khắt khe về xuất khẩu.

Thanh Nguyễn