Sầu riêng, tổ yến tăng tốc xuất chính ngạch sang Trung Quốc

21:07 | 08/12/2020

(HQ Online) - Gần đây, Việt Nam đã gửi hồ sơ hoàn chỉnh cho phía Trung Quốc để mở cửa thị trường cho sầu riêng và khoai lang. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét áp dụng linh hoạt hình thức kiểm tra trực tuyến hoặc qua video như cách làm với tổ yến.

Sầu riêng khan hiếm, giá tăng cao kỷ lục dù đang vào vụ
Không được xuất tươi, sầu riêng đông lạnh tiến vào Australia
Xuất khẩu chính ngạch yến sào sang Trung Quốc
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn nhập khẩu chính ngạch tổ yến Việt Nam
Sầu riêng, tổ yến, khoai lang… “lấy đà” xuất chính ngạch sang Trung Quốc
Quang cảnh hội nghị trực tuyến phía Việt Nam

Chào bán chính ngạch hàng loạt nông sản

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc chiều nay 8/12, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao việc Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Nghê Nhạc Phong đồng ý và chỉ đạo cấp kỹ thuật của hai bên tiến hành các biện pháp đánh giá, thẩm định trực tuyến hoặc qua video đối với sản phẩm tổ yến của Việt Nam.

Đi vào vấn đề cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu ra nhiều nội dung, đề nghị phía Trung Quốc xem xét thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản, chăn nuôi, thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc.

Trước tiên đối với các sản phẩm trồng trọt, hiện nay, Trung Quốc đã tiếp tục mở cửa thị trường xuất khẩu cho 9 nhóm sản phẩm của Việt Nam (xoài, vải, nhãn, chôm chôm, dưa hấu, thanh long, mít, măng cụt, chuối, thạch đen).

Gần đây, Việt Nam đã gửi hồ sơ hoàn chỉnh cho phía Trung Quốc để mở cửa thị trường sầu riêng và khoai lang. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, phía Việt Nam đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét áp dụng linh hoạt hình thức kiểm tra trực tuyến hoặc qua video như cách làm với tổ yến.

Sau đó, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc ưu tiên cấp phép thêm cho sản phẩm bưởi và chanh leo phía Việt Nam đã hoàn thiện hồ sơ.

Đối với các sản phẩm chăn nuôi, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, với tổ yến, phía Trung Quốc đã đồng ý thực hiện kiểm tra hệ thống sản xuất và quản lý chất lượng tổ yến của Việt Nam bằng hình thức trực tuyến.

Ngay sau khi đánh giá trực tuyến trong tháng 12/2020, đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc đẩy nhanh các thủ tục tiếp theo như ký Nghị định thư, thống nhất Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu và cấp mã số cho doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện xuất khẩu.

Với sản phẩm sữa, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã phối hợp tích cực trong việc cấp phép cho 5 nhà máy của Việt Nam xuất khẩu sữa vào Trung Quốc trong thời gian qua.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ và ưu tiên xem xét cấp phép thêm một số nhà máy trong số 11 nhà máy đủ điều kiện xuất khẩu sữa sang Trung Quốc mà phía Việt Nam đã gửi hồ sơ.

“Sức sản xuất của Việt Nam rất tốt, sữa của Việt Nam hiện nay đã xuất đi Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước..., không có lý gì không thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm này sang Trung Quốc”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề cập tới mặt hàng bột cá và dầu cá. Cụ thể, hiện nay có 14 doanh nghiệp sản xuất bột cá và dầu cá của Việt Nam được Tổng cục Hải quan Trung Quốc chấp thuận nhập khẩu. Năm 2019, các doanh nghiệp này đã hết hạn được xuất khẩu sang Trung Quốc, lẽ ra năm 2020 sẽ gia hạn nhưng vướng Covid-19.

Trong thời gian tới, đề nghị phía Trung Quốc lưu ý gia hạn cho 14 doanh nghiệp này và xem xét cấp phép thêm cho cho 9 doanh nghiệp đã gửi hồ sơ đăng ký. Đánh giá bột cá và dầu cá rất quan trọng cho phát triển chăn nuôi của cả Việt Nam và Trung Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường rất mong phía Trung Quốc chú trọng điều này.

Với các mặt hàng chăn nuôi khác là thịt bò, thịt lợn và thịt gà, hiện Việt Nam đang chuẩn bị các yếu tố để đặt vấn đề xuất khẩu sang Trung Quốc trong thời gian tới.

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác

Đáp lại những nội dung mà Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề cập, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Nghê Nhạc Phong cho biết, về xuất khẩu sầu riêng và khoai lang sang Trung Quốc, 2 mặt hàng này đã đạt kết quả tích cực trong công tác đánh giá rủi ro. Tiếp theo cần đánh giá khảo sát thực nghiệm nhưng do ảnh hưởng Covid-19 nên Trung Quốc tạm thời chưa cử được chuyên gia sang.

Sầu riêng, tổ yến, khoai lang… “lấy đà” xuất chính ngạch sang Trung Quốc
Trong khuôn khổ buổi họp trực tuyến chiều nay cũng đã diễn ra lễ trực tuyến Nghị định thư về xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc

“Bộ trưởng có đề nghị làm trực tuyến tương tự hình thức triển khai với mặt hàng tổ yến. Tuy nhiên, sầu riêng và khoai lang khá khác tổ yến, có nhiều chi tiết khảo sát thực địa như vườn trái cây, nhà máy bao bì… Trung Quốc chưa có tiền lệ để kiểm tra kiểm định qua hình thức trực tuyến, đề nghị cấp làm việc 2 bên có thể trao đổi thêm về kỹ thuật”, Tổng cục trưởng Nghê Nhạc Phong nói.

Về mặt hàng tổ yến, Trung Quốc rất coi trọng và đã hoàn thiện thẩm định hồ sơ đánh giá rủi ro cho tổ yến Việt Nam. Việt Nam đề ra hình thức thẩm định bằng văn kiện và trực tuyến, Trung Quốc giữ thái độ cởi mở. 2 bên có thể trao đổi điều kiện cụ thể để thúc đẩy xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc thời gian tới.

Về vấn đề doanh nghiệp sản xuất sản phẩm sữa đăng ký mới xuất khẩu sang Trung Quốc, với các doanh nghiệp đăng ký mới hiện nay phía Trung Quốc đang thẩm định hồ sơ theo quy trình. “Phía Trung Quốc tin tưởng sẽ có một số doanh nghiệp mới có thể đăng ký xuất khẩu sữa sang Trung Quốc. Nếu có kết quả gì, phía Trung Quôc sẽ kịp thời thông báo cho phía Việt Nam”, Tổng cục trưởng Nghê Nhạc Phong nhấn mạnh.

Liên quan tới câu chuyện xuất khẩu thịt bò, thịt lợn, thịt gà Việt Nam sang Trung Quốc, theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc, do tình hình dịch lở mồm long móng và dịch tả lợn châu Phi nên hiện nay thịt lợn, bò, gà không được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, được tổ chức thế giới ghi nhận, hy vọng Việt Nam cung cấp thông tin hữu quan cho phía Trung Quốc. Sau khi nhận được thông tin, Trung Quốc sẽ đánh giá rủi ro có thể kết thúc lệnh cấm hay không, xem xét nghiên cứu để nhập khẩu thịt bò, thị lợn và gia cầm của Việt Nam.

Thanh Nguyễn