Sau 2 vòng thẩm định có 11 bản thảo sách giáo khoa bị đánh giá không đạt

18:59 | 09/10/2019

(HQ Online) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Hội đồng thẩm định quốc gia sách giáo khoa đã làm việc xong 2 vòng. Sau 2 vòng thẩm định có 11 bản thảo sách bị đánh giá "Không đạt".

sau 2 vong tham dinh co 11 ban thao sach giao khoa bi danh gia khong dat
Sau khi Bộ GD&ĐT công bố những bộ SGK đạt yêu cầu, các địa phương sẽ lựa chọn những bộ sách phù hợp cho học sinh. Ảnh ĐH.

Dự kiến trong tháng 10/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ công bố các bộ sách giáo khoa (SGK) được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký phê duyệt cho phép sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới, để các địa phương lựa chọn SGK theo đúng thẩm quyền.

Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận các bản mẫu sách giáo khoa từ 3 đơn vị đề nghị thẩm định, bao gồm: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

Theo Bộ GD&ĐT, qua quá trình rà soát, kiểm tra và đối chiếu với quy định tại Thông tư số 33 đối với từng hồ sơ của mỗi bộ SGK. Theo đó, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận các bộ sách được đề nghị thẩm định đối với 9 môn học ở lớp 1 với 49 bản thảo, cụ thể: Môn Tiếng Việt có 6 bản thảo; Môn Toán có 6 bản thảo; Môn Đạo Đức có 6 bản thảo; Môn Tự nhiên - Xã hội có 5 bản thảo; Môn Giáo dục thể chất có 4 bản thảo; Môn Nghệ thuật (Âm nhạc) có 5 bản thảo; Môn Nghệ thuật (Mĩ thuật) có 5 bản thảo; Hoạt động trải nghiệm có 6 bản thảo; Môn Tiếng Anh có 6 bản thảo.

Sau 2 vòng thẩm định, Hội đồng thẩm định quốc gia sách giáo khoa đánh giá 11 bản thảo “Không đạt”. Bộ GD&ĐT cũng cho biết, các tác giả của những bản thảo bị đánh giá "Không đạt" có quyền chỉnh sửa theo góp ý đánh giá của Hội đồng để trình thẩm định lại.

sau 2 vong tham dinh co 11 ban thao sach giao khoa bi danh gia khong dat

Sách giáo khoa của GS Hồ Ngọc Đại phải xây dựng lại các bản mẫu nếu muốn tiếp tục được thẩm định

(HQ Online) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Trung tâm Công nghệ Giáo dục về ...

sau 2 vong tham dinh co 11 ban thao sach giao khoa bi danh gia khong dat

Thành lập 9 Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa theo chương trình mới

(HQ Online) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa quyết định thành lập 9 Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa các ...

sau 2 vong tham dinh co 11 ban thao sach giao khoa bi danh gia khong dat

Quy trình thẩm định sách giáo khoa phải minh bạch

(HQ Online)- Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo xây dựng quy trình thẩm định chương trình, sách giáo khoa phải khoa học, công ...

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, quy trình làm việc của Hội đồng thẩm định quốc gia SGK, như sau: Mỗi thành viên Hội đồng nhận bản thảo SGK từ ban tổ chức và nghiên cứu độc lập (15 ngày); Sau đó, Hội đồng làm việc tập trung để thảo luận trong 7 ngày với các nội dung: Nghe tác giả báo cáo, thảo luận tập trung công khai về bản thảo SGK, công bố kết quả trực tiếp cho tác giả để tác giả biết nội dung chi tiết đánh giá của Hội đồng để thảo luận tiếp thu và chỉnh sửa.

Hội đồng thẩm định SGK được thực hiện theo hai vòng (vòng 1, vòng 2), dựa trên các tiêu chí, tiêu chuẩn và các minh chứng cần đạt của từng bản thảo SGK và kết luận ở ba mức: “Đạt”, “Đạt nhưng cần sửa chữa”, “Không đạt”. Đối với bản thảo được Hội đồng đánh giá là "Đạt nhưng cần sửa chữa" các tác giả chỉnh sửa theo góp ý của Hội đồng và đề nghị thẩm định vòng 2. 

Đỗ Hòa