Sắp triển khai quản lý sức khoẻ điện tử trên quy mô lớn

18:01 | 01/06/2019

(HQ Online) - Theo lãnh đạo Bộ Y tế, cơ quan này đã triển khai thí điểm phần mềm quản lý sức khỏe điện tử tại 8 tỉnh, thành phố là TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An.

Tính đến thời điểm này, các địa phương trên hồ sơ sức khỏe được kết nối liên thông, phần mềm Hồ sơ sức khỏe đã triển khai tại 90% trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, thực hiện hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân mang lại nhiều thuận lợi cho cơ sở y tế, bệnh nhân và cả cơ quan quản lý nhà nước.

sap trien khai quan ly suc khoe dien tu tren quy mo lon
Việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân mang lại nhiều thuận lợi cho người bệnh.
sap trien khai quan ly suc khoe dien tu tren quy mo lon Quản lý sức khỏe điện tử: Nhiều lợi ích

(HQ Online)- Mỗi bệnh nhân khi đến cơ sở y tế thường phải mua sổ khám chữa bệnh, nhân viên y tế lại phải hỏi ...

sap trien khai quan ly suc khoe dien tu tren quy mo lon Điểm sáng triển khai quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử

(HQ Online)- Ngày 27/9/2018, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức gặp mặt một số phóng viên báo chí cung ...

Đối với công tác quản lý, việc triển khai hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử giúp cho ngành Y tế có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Đối với BHYT, khi thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch, giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh BHYT dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.

Đối với bệnh nhân, hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Từ đó, người dân chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình. Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe, người bệnh cung cấp cho thầy thuốc hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc.

Để triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân, theo lộ trình, từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019 sẽ triển khai và hoàn thiện phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho 8 tỉnh, thành phố trong mô hình điểm. Từ tháng 7/2019, tổ chức triển khai nhân rộng trên toàn quốc. Đến nửa cuối năm 2019, người dân sẽ có hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân.

Để thực hiện tốt triển khai hồ sơ sức khỏe cá nhân trên diện rộng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giao Cục Công nghệ thông tin tiếp tục làm đầu mối phối hợp với các Vụ, Cục, đơn vị liên quan hoàn thiện các ý kiến của các đơn vị tham gia thí điểm sử dụng hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân cũng như các ý kiên của đơn vị liên quan sớm trình Bộ trưởng để đến cuối năm 2019 Bộ Y tế sẽ triển khai Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân trên toàn quốc.

D.Ngân