Sắp có xu hướng tăng lãi suất?

08:46 | 13/03/2021

(HQ Online) - Từ đầu tháng 3, một số ngân hàng có động thái tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân.

Lãi suất ngân hàng: Nơi nào cao, nơi nào thấp?
Hút tiền gửi sau Tết, ngân hàng vẫn kém mặn mà
Thanh khoản bớt dồi dào, lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh
0350-9-siet-cho-vay-15741318424651778666250
Nhiều ngân hàng vẫn giữ nguyên hoặc giảm lãi suất. Ảnh: ST

Theo khảo sát, trên thị trường hiện có 2 ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động là Techcombank và VPBank.

Techcombank đã tăng mạnh lãi suất tiền gửi ở tất cả các kỳ hạn, phổ biến cao hơn 0,4-0,7 điểm phần trăm. Đơn cử như trường hợp khách hàng thường, dưới 50 tuổi với khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng, lãi suất kỳ hạn 3 tháng tăng lên 3 2%/năm, kỳ hạn 6 tháng tăng lên 4,4%/năm.

Tại VPBank, dù giữ nguyên mức lãi tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 6 tháng trở lên, nhưng đã tăng tăng lãi huy động ở các kỳ hạn 2-5 tháng, phổ biến là 0,2 điểm phần trăm.

Còn lại, các ngân hàng TMCP cùng chung xu hướng giữ nguyên lãi suất so với tháng 2 hoặc giảm nhẹ 0,1-0,2 điểm phần trăm. Nhóm ngân hàng quốc doanh là Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV vẫn giữ nguyên biểu lãi suất so với tháng 2.

Động thái tăng lãi suất tiền gửi của Techcombank khá bất ngờ, bởi ngân hàng này thường duy trì mức lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn thấp nhất trên thị trường ở nhóm ngân hàng TMCP.

Trước đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá, trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát và việc tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 được triển khai sẽ là những yếu tố tích cực thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh quay trở lại nhịp điệu bình thường.

Cộng với yếu tố lạm phát tăng trở lại, BVSC dự báo lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ có diễn biến tăng trở lại trong thời gian tới.

Nhưng với động thái vừa qua, theo các chuyên gia, đây là nhu cầu kinh doanh bình thường của các ngân hàng khi cần nguồn vốn cho tín dụng, không phải xu hướng chung hay tạo thành "cuộc đua" về lãi suất như những năm trước đây.

Lãnh đạo Ngân hàng BIDV mới đây đã chia sẻ, năm 2021, quan điểm của cơ quan quản lý là yêu cầu chính sách tiền tệ linh hoạt, ổn định để đảm bảo phục vụ nền kinh tế. Hơn nữa, lãi suất liên ngân hàng đang ở mức đáy, cùng nguồn vốn dồi dào từ Tết, tín dụng chưa được đẩy mạnh nên lãi suất trong ngắn hạn chưa thể tăng nhiều.

Hương Dịu