Sản xuất thương mại vắc xin dịch tả lợn châu Phi vào đầu quý 3/2021

19:56 | 23/02/2021

(HQ Online) - Tại buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) và Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) chiều nay 23/2, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, cuối quý 2/2021, đầu quý 3/2021, Việt Nam sẽ sản xuất và thương mại vắc xin dịch tả lợn châu Phi.

Quyết ngăn chặn nhập lậu lợn trên đường mòn, lối mở
Quý 3/2021 sẽ có vắc xin dịch tả lợn châu Phi
Nguy cơ tái phát dịch tả lợn châu Phi tại nhiều địa phương rất lớn
2001-chyn-nuoi-lyn
Sản xuất thương mại vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi là yếu tố quan trọng đảm bảo phát triển ổn định chăn nuôi lợn thời gian tới. Ảnh: Internet

Nghiên cứu vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi ngay sau khi Hoa Kỳ công bố kết quả nghiên cứu, chọn lọc được chủng vi rút để sản xuất vắc xin, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y cùng Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương (Navetco) và một số doanh nghiệp chủ động hợp tác chặt chẽ với đối tác Hoa Kỳ để tiếp nhận chủng giống, tổ chức nghiên cứu, đánh giá an toàn, hiệu lực của vắc xin.

Theo báo cáo của Công ty Navetco, sau 5 lần thí nghiệm, vắc xin có khả năng bảo hộ 100% số lợn được tiêm vắc xin và công cường độc trong phòng thí nghiệm. Trong điều kiện sản xuất cho thấy, vắc xin đã bảo hộ được 80% số lợn được tiêm vắc xin, công cường độc và đang tiếp tục theo dõi được 3 tháng rưỡi sau tiêm phòng.

Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ kiểm nghiệm, khảo nghiệm và đăng ký lưu hành vắc xin.

Đồng thời tổ chức đánh giá vắc xin theo tinh thần khẩn trương nhất, tích cực nhất để sớm có vắc xin phục vụ sản xuất, nhưng phải đáp ứng yêu cầu khoa học, bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả và tuân thủ đúng theo quy định.

Quy trình sản xuất vắc xin và đông khô vắc xin đã được hoàn thiện, có 5 lô vắc xin đã được sản xuất với số lượng hơn 100 nghìn liều và đã xác định liều tiêm, đã xác định thời điểm thích hợp; đang theo dõi thêm thời gian đáp ứng miễn dịch.

“Trong tuần này Bộ sẽ ký quyết định thành lập Hội đồng Khoa học và nếu mọi điều kiện thuận lợi thì cuối quý đầu quý 2 và đầu quý 3 tới chúng ta có vắc xin dịch tả lợn châu Phi thương mại để phục vụ cho phát triển chăn nuôi trong nước”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Về mặt giá cả vắc xin, lãnh đạo Bộ NN&PTNT nhấn mạnh: “Giá thành vắc xin được tính toán và không cao hơn cơ cấu giá thành sản xuất thịt lợn trong nước, quan trọng nhất là phải đáp ứng yếu tố lợi ích của xã hội. Chúng tôi xác định giá thành của 1 liều vắc xin dịch tả lợn châu Phi không quá cao so với cơ cấu giá thành sản xuất thịt lợn trong nước”.

Thanh Nguyễn