Sản xuất công nghiệp phục hồi nhưng vẫn rất nhiều khó khăn

10:09 | 03/12/2021

(HQ Online) - Theo Bộ Công Thương, tính đến thời điểm hiện tại sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã từng bước phục hồi nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là sự trở lại hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngoài khu công nghiệp.

Hà Nội, Tiền Giang, Cà Mau… chậm ban hành hướng dẫn, gây khó phục hồi sản xuất
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Tập trung gỡ khó cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp lớn
Doanh nghiệp tại các khu công nghiệp Đồng Nai nhanh chóng phục hồi sản xuất
thép Dung Quất. Ảnh: Nguyễn Thanh
11 tháng năm 2021, thép là một trong những sản phẩm công nghiệp điển hình tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: NT

Sau nhiều tháng thực hiện giãn cách xã hội, triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, hoạt động sản xuất, nhất là tại các tỉnh, thành phố tập trung phần lớn các hoạt động sản xuất công nghiệp quan trọng của cả nước như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM, Hà Nội... đã có những chuyển biến tích cực.

Tại hầu hết các địa phương, đặc biệt là tại TPHCM và các tỉnh phía Nam sản xuất đã khôi phục trở lại. các doanh nghiệp tăng tốc sản xuất để kịp giao hàng theo các hợp đồng đã ký kết.

Đáng chú ý, Bộ Công Thương thông tin hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 11/2021 tại nhiều địa phương đã có những dấu hiệu phục hồi nhanh so với những tháng trước đó.

Điển hình như: Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 11/2021 của Quảng Ninh ước tăng 19,17%; Thanh Hóa tăng 15,1%; Quảng Ngãi tăng 16,11%; Thừa Thiên Huế tăng 9,12%; Cần Thơ tăng 6,77%; Đồng Nai tăng 6,9%... đã góp phần vào sự phục hồi sản xuất công nghiệp của cả nước.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, nhìn chung, hoạt động sản xuất công nghiệp tháng 11/2021 từng bước phục hồi do các địa phương cơ bản đã tuân thủ các quy định về phòng chống dịch trong tình hình mới, ban hành hướng dẫn và xây dựng Kế hoạch về phòng chống dịch và phục hồi kinh tế.

Nhiều địa phương chủ động trao quyền lựa chọn phương án sản xuất cho doanh nghiệp theo các mô hình linh hoạt và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn trong sản xuất. Bên cạnh đó, các địa phương cũng rất tích cực thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gồm liên kết vùng, kết nối cung-cầu, tổ chức các chương trình kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ tổ chức sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường…

Tuy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã từng bước phục hồi nhưng trên thực tế Bộ Công Thương đánh giá vẫn còn nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp sản xuất ở trong khu, cụm công nghiệp trở lại hoạt động chiếm tỷ lệ cao hơn so với các doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp.

Tương ứng với đó, tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc ở khu, cụm công nghiệp cũng cao hơn (ví dụ như ở Đồng Nai, số doanh nghiệp trở lại hoạt động trong khu công nghiệp đạt 99% và người lao động trở lại làm việc đạt 88%, trong khi đó các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp con số này là 83,5% và 65,5%).

Điều này cho thấy sự trở lại hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngoài khu công nghiệp đang rất khó khăn.

Tính chung 11 tháng năm 2021, IIP của toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 11 tháng năm 2021, tăng trưởng công nghiệp vẫn thấp hơn so với cùng kỳ chủ yếu do ảnh hưởng của dịch bệnh. Căn cứ vào số liệu 11 tháng, khả năng năm 2021 chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của cả nước chỉ tăng khoảng 4-5%, thấp hơn so với mục tiêu kế hoạch (tăng 8-9%).

11 tháng năm 2021, IIP ngành chế biến, chế tạo ước tính tăng 4,8% (cùng kỳ năm 2020 tăng 4,7%); ngành sản xuất và phân phối điện ước tăng 3,8% (cùng kỳ năm 2020 tăng 3,2%); ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải ước tăng 3,0% (cùng kỳ năm 2020 tăng 4%); riêng ngành khai khoáng ước giảm 6% (cùng kỳ năm 2020 giảm 7,1%).

Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu 11 tháng năm 2021 tăng cao so với cùng kỳ năm trước gồm: Thép cán tăng 35,4%; sắt thép thô tăng 10,7%; phân DAP tăng 30,9%; xăng dầu các loại tăng 13,3%; sữa bột tăng 12,6%.

Ngược lại, một số sản phẩm tiếp tục giảm sâu so với cùng kỳ năm trước gồm: Ti vi các loại ước giảm 40,3%; khí đốt thiên nhiên dạng khí ước giảm 18,4%; dầu thô ước giảm 5%; bia các loại ước giảm 7,8%.

Thanh Nguyễn