Sẵn sàng triển khai chính thức hệ thống Một cửa quốc gia và Giám sát tự động tại Nội Bài

11:34 | 05/08/2020

(HQ Online) - Sau thời gian thí điểm và hoàn thiện hệ thống Một cửa quốc gia và Quản lý giám sát tự động hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tổng cục Hải quan đã giao Cục Hải quan Hà Nội triển khai chính thức hai hệ thống này.

Hướng dẫn thực hiện Hệ thống một cửa quốc gia và giám sát tự động tại Nội Bài
99,57% hàng hóa được quản lý, giám sát hoàn toàn tự động tại Nội Bài
Một cửa quốc gia và giám sát tự động tại sân bay quốc tế Nội Bài: Bước chuyển từ quản lý thủ công sang điện tử
san sang trien khai chinh thuc he thong mot cua quoc gia va giam sat tu dong tai noi bai
CBCC Cục Hải quan Hà Nội thao tác trên Hệ thống quản lý giám sát tự động. Ảnh:N.Linh

Theo đó, Cục Hải quan Hà Nội triển khai chính thức Hệ thống Một cửa quốc gia đối với tàu bay nhập cảnh và Hệ thống quản lý, giám sát tự động hàng hóa nhập khẩu đường hàng không tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Cục Hải quan Hà Nội có trách nhiệm thông báo việc triển khai chính thức tới các hãng hàng không có chuyến bay quốc tế và các đơn vị kinh doanh kho hàng không quốc tế liên quan tại địa bàn quản lý.

Cục Giám sát quản lý về hải quan, Cục Công nghệ thông tin về hải quan có trách nhiệm bố trí cán bộ, công chức tham gia hỗ trợ Cục Hải quan Hà Nội trong thời gian đầu triển khai chính thức.

Trong thời gian qua, Cục Hải quan Hà Nội đã tập trung phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan, các đơn vị trên địa bàn sân bay Nội Bài triển khai và hoàn thiện hệ thống Một cửa quốc gia và Quản lý giám sát tự động tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Hệ thống cơ bản hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động đáp ứng được các mục tiêu đặt ra như: Thay đổi phương thức quản lý từ thủ công sang phương thức quản lý trên dữ liệu điện tử, đảm bảo kết nối thông tin giữa 3 khâu trước thông quan, trong thông quan và khâu đưa hàng qua khu vực giám sát.

Hệ thống CNTT đồng bộ tạo nên môi trường làm việc điện tử, doanh nghiệp có thể tương tác với hệ thống mọi lúc, mọi nơi.

Hệ thống giúp kiểm soát, theo dõi hàng hóa đưa vào, đưa ra và tồn đọng của kho hàng không.

Quản lý rủi ro sẽ được áp dụng xuyên suốt quá trình quản lý, giám sát hàng hóa.

Kiểm soát, theo dõi được việc khai báo các chỉ tiêu thông tin, thời hạn khai báo của các hãng hàng không.

Báo cáo 6 tháng đầu năm 2020 của Cục Hải quan Hà Nội cho thấy, hiện có 100% các hãng hàng không đã gửi thông tin tới Cổng một cửa quốc gia và triển khai, kết nối toàn bộ đối với các kho hàng không.

Tỷ lệ hàng hóa vào kho phù hợp với thông tin Danh sách dự kiến xếp dỡ đạt ổn định trên 99,4% .

Thời gian thông quan 1 lô hàng được giảm từ 3-6 giờ xuống khoảng trung bình 10 phút.

Kết nối giữa hệ thống của cơ quan Hải quan và hệ thống của doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không đã ổn định, liên tục; tự động quản lý, thanh khoản hàng hóa nhập kho - xuất kho, tồn kho.

N.Linh