Sẵn sàng thực hiện kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử

19:13 | 14/11/2021

(HQ Online) - Công tác phối hợp triển khai hóa đơn điện tử được thực hiện đồng bộ, xuyên suốt từ trung ương đến địa phương và đã sẵn sàng để thực hiện kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử.

Sẵn sàng "phủ sóng" hoá đơn điện tử
Hệ thống Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử chính thức đi vào hoạt động
Ngành Thuế nâng cấp hạ tầng kĩ thuật cho hệ thống hoá đơn điện tử
Sẵn sàng thực hiện kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử
Hình ảnh tại Trung tâm điều hành hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế. Ảnh: Thùy Linh.

Theo ông Lưu Nguyên Trí, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Giám đốc Trung tâm điều hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) Tổng cục Thuế, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Trung tâm đã triển khai tập huấn cho toàn bộ thành viên của Trung tâm về Hệ thống HĐĐT trong 2 ngày 5-6/11/2021, từ đó, giúp thành viên Trung tâm nắm chắc quy trình Hệ thống HĐĐT; quy trình cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế theo từng lần phát sinh đảm bảo việc kiểm soát các bước công việc thực hiện và trả kết quả cho người nộp thuế (cả trường hợp hợp lệ được cấp mã hóa đơn và trường hợp không hợp lệ).

Về tiến độ kết nối kỹ thuật và kiểm thử hệ thống từ ngày 30/10/2021 đến ngày 9/11/2021 của 20 tổ chức trực tiếp tại Tổng cục Thuế, đến 24h ngày 9/11/2021 đã có 19/20 đơn vị đã hoàn thành kiểm thử, đã hoàn thành 5/5 nội dung kiểm tra chuẩn định dạng dữ liệu.

Cùng với Trung tâm điều hành HĐĐT tại Tổng cục Thuế, các Trung tâm điều hành khác tại 6 địa phương cũng đã tăng cường công tác phối hợp với các sở, ban, ngành tại địa phương, đồng thời phối hợp với 6 cục thuế đã tham mưu UBND tỉnh, thành phố ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Tổ thường trực và xây dựng Kế hoạch tổ chức triển khai hóa đơn điện tử tại địa phương. Riêng Cục Thuế Bình Định đã tham mưu, báo cáo UBND tỉnh Bình Định ban hành Chỉ thị về việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Trên cơ sở chỉ đạo của các UBND, 6 Cục Thuế đã thực hiện phối hợp với các sở, ban, ngành 6 địa phương (gồm: Sở Thông tin Truyền thông, Trung tâm truyền thông, Hiệp hội doanh nghiệp…) tổ chức hội nghị về kế hoạch tuyên truyền, triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh, thành phố và biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong đó, 6 Cục Thuế đã xây dựng kế hoạch, nội dung tuyên truyền (nội dung thông tin, video giới thiệu ngắn tuyên truyền về lợi ích của sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan Thuế đến người nộp thuế) để đăng tải trên website của Cục Thuế và phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông và các cơ quan báo, đài, phương tiện thông tin đại chúng, đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội. Đồng thời, các cục thuế gửi thông tin tuyên truyền đến các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT để tuyên truyền về lợi ích của HĐĐT.

Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, ngay sau khi hệ thống Trung tâm điều hành HĐĐT đi vào hoạt động, sự liên thông phối hợp thông tin từ Trung tâm tại Tổng cục Thuế và các Trung tâm tại 6 Cục Thuế địa phương đã được tăng cường; công tác phối hợp triển khai các nhóm nhiệm vụ được Tổng cục Thuế giao đã được triển khai đồng bộ, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương, góp phần đẩy nhanh quá trình chuẩn bị triển khai hệ thống HĐĐT.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, bên cạnh việc HĐĐT tạo rất nhiều thuận lợi trong việc quản lý cho các cơ quan nhà nước nói chung và cơ quan Thuế nói riêng thì việc triển khai HĐĐT của doanh nghiệp giúp cơ quan Thuế thuận tiện xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, tinh giản quy trình đối chiếu hóa đơn. Bên cạnh đó, triển khai HĐĐT cũng góp phần ngăn chặn việc sử dụng trái phép hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả, gian lận hóa đơn ảnh hưởng tới uy tín của các doanh nghiệp chân chính.

Đặc biệt, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng lưu ý Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) và các Cục Thuế phải đặc biệt chú trọng đến vấn đề bảo mật dữ liệu, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp chưa chuyển đổi hay các doanh nghiệp lo ngại về vấn đề bảo mật khi chuyển sang sử dụng hóa đơn.

Thùy Linh