Sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân dịp Tết

09:49 | 23/01/2020

(HQ Online) - Theo GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Phụ trách điều hành Bệnh viện Bạch Mai, dịp Tết, Bệnh viện tổ chức trực theo 4 nhóm trực lãnh đạo,

san sang cap cuu benh nhan dip tet Gần 400 bệnh nhân về quê ăn Tết trên những “Chuyến xe yêu thương”
san sang cap cuu benh nhan dip tet Những chuyến xe yêu thương đưa bệnh nhân ung thư về quê ăn Tết
san sang cap cuu benh nhan dip tet
Thứ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên.

PGS. TS Nguyễn Văn Chi, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, trước tết khoảng 1 tháng Khoa đã xây dựng phương án thường trực, dự trữ đủ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, giường bệnh, phương tiện cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng công tác thu dung, cấp cứu điều trị người bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên, theo ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Bệnh viện, hiện đang có khoảng 40 bệnh nhân cúm đang điều trị nội trú. "Chúng tôi sẽ phân loại bệnh nhân, thu xếp để làm sao được tối đa số bệnh nhân về nhà ăn Tết”, Giám đốc Bệnh viện cho hay.

Về công tác ứng phó với dịch bệnh, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng một khoa với công suất 100 giường, phòng khi có các dịch bệnh như cúm A, rota vi rút... xảy ra. Trong những ngày Tết, 47 cán bộ của bệnh viện sẽ trực cơ hữu.

Nói về công tác trực Tết và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các cơ sở phải chú trọng việc lên danh sách trực ngoại trú. Làm sao trực cấp cứu phải có điện thoại, tên tuổi, trong những ngày trực mà được gọi là phải lên đường được ngay.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các bệnh viện đảm bảo an ninh điều trị trong bệnh viện, đồng thời lo lắng, sắp xếp cho bệnh nhân và người nhà trong quá trình điều trị dịp Tết.

"Bệnh viện phải chuẩn bị cho các kíp trực ở bệnh viện phải được đón Tết chu đáo. Bệnh nhân, người nhà không về được phải thăm hỏi động viên, tổ chức cho họ đón Tết trong điều kiện phù hợp, để họ cảm thấy nằm điều trị trong bệnh viện cũng được đón Tết", Thứ trưởng nói.

Đáng chú ý, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cán bộ nhân viên y tế tuyệt đối không được sử dụng bia rượu trong kíp trực. Phải chấp hành tốt Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Chỉ thị của Thủ tướng.

D.Ngân