Sai phạm ở trường Đại học Đông Đô: Bộ Giáo dục lên tiếng

14:56 | 03/08/2019

(HQ Online) - Liên quan đến vụ việc nhiều phòng tuyển sinh của trường Đại học Đông Đô đã nhận hồ sơ tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh khi chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cấp phép, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quanh vấn đề này.

sai pham o truong dai hoc dong do bo giao duc len tieng
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT. Ảnh ĐH.

Thưa ông, sự việc cấp phát bằng không đúng quy định tại trường Đại học Đông Đô vừa qua, Cục có nắm được thông tin không?

Theo quy định hiện hành, các cơ sở giáo dục đại học được quyền tự chủ trong việc cấp phát văn bằng và phải chịu trách nhiệm về việc quản lý và cấp phát văn bằng của mình. Bộ GD&ĐT với chức năng quản lý nhà nước về GD&ĐT, định kỳ hoặc đột xuất thực hiện việc thanh tra, kiểm tra công tác này của các cơ sở giáo dục đại học. Hơn nữa, các cơ sở giáo dục đại học phải thực hiện chế độ báo cáo theo định kỳ.

Đối với trường Đại học Đông Đô, khi có dấu hiệu về việc nhà trường cấp phát văn bằng không đúng quy định, Bộ GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc điều tra, xác minh để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân có trách nhiệm tại cơ sở giáo dục này.

Phôi bằng cấp cho sinh viên là trường đại học tự in hay Bộ cấp? Nếu các trường đại học tự in phôi bằng thì Bộ GD&ĐT quản lý như thế nào, thưa ông?

Theo quy định tại Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm theo Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT ngày 8/9/2015 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thì các cơ sở giáo dục đại học được quyền tự chủ in phôi văn bằng, chứng chỉ theo mẫu do Bộ GD&ĐT quy định.

Tuy nhiên, một số cơ sở giáo dục đại học do có những khó khăn trong việc tổ chức in phôi văn bằng, nên vẫn nhận phôi bằng từ Bộ GD&ĐT. Trong cả hai trường hợp, trách nhiệm quản lý phôi và cấp phát văn bằng, chứng chỉ đều thuộc về cơ sở giáo dục đại học.

Trường Đại học Đông Đô là đơn vị nhận phôi văn bằng đại học từ Bộ GD&ĐT. Nhưng Bộ GD&ĐT chỉ cung ứng phôi văn bằng cho nhà trường, việc in thông tin trên văn bằng, cấp phát văn bằng là trách nhiệm của nhà trường. Nhà trường phải tuân thủ các quy định hiện hành đối với công tác quản lý, cấp phát văn bằng.

Quy định về việc tự chủ in phôi văn bằng, chứng chỉ, các cơ sở giáo dục đại học (theo Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT) như sau: “Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học phê duyệt mẫu phôi văn bằng, chứng chỉ; gửi mẫu phôi văn bằng, chứng chỉ về Bộ GD&ĐT và cơ quan quản lý trực tiếp, cơ quan công an địa phương nơi đóng trụ sở chính để báo cáo; chịu trách nhiệm về nội dung in trên phôi văn bằng, chứng chỉ và tổ chức in phôi văn bằng, chứng chỉ”.

sai pham o truong dai hoc dong do bo giao duc len tieng Khởi tố, bắt giam hiệu trưởng Đại học Đông Đô

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam ông Dương Văn ...

sai pham o truong dai hoc dong do bo giao duc len tieng Bộ Giáo dục sẽ thanh tra chất lượng tuyển sinh 4 trường đại học

(HQ Online) - Ngày mai 1/8, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành thanh tra trường Đại học Nội vụ Hà ...

sai pham o truong dai hoc dong do bo giao duc len tieng Bộ Giáo dục nói gì về văn bằng gắn với tên vị trí việc làm?

(HQ Online)- Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, việc quy định tên ...

Trên cơ sở báo cáo mẫu phôi văn bằng, chứng chỉ của các đơn vị, Bộ GD&ĐT kiểm tra và nếu phát hiện phôi văn bằng, chứng chỉ của đơn vị không đúng quy định thì có văn bản yêu cầu cơ sở giáo dục điều chỉnh hoặc xả lý theo quy định.

Bộ GD&ĐT tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý văn bằng chứng chỉ nói chung, in phôi văn bằng, chứng chỉ nói riêng của các cơ sở giáo dục đại học theo kế hoạch hằng năm.

Hàng năm, khi các trường cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên, có báo cáo Bộ GD&ĐT không? Nếu báo cáo thì họ báo cáo những nội dung gì, thưa ông?

Theo quy định của Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, hằng năm, các cơ sở giáo dục đại học phải báo cáo Bộ GD&ĐT những nội dung sau:

Tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của năm có người học được cấp văn bằng, chứng chỉ; Số lượng thí sinh trúng tuyển và đã nhập học so với chỉ tiêu của năm đã được thông báo; Số lượng người học đã tốt nghiệp so với số lượng thí sinh trúng tuyển và đã nhập học; Số lượng phôi văn bằng, chứng chỉ đã in; số lượng phôi văn bằng, chứng chỉ đã sử dụng.

Quy chế cũng quy định trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học phải xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý văn bằng, chứng chỉ đã cấp cho người học; công bố công khai thông tin quá trình thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh, in, quản lý văn bằng, chứng chỉ, thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

Xin cảm ơn ông!

Ngày 2/8, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cho biết mới ra quyết định khởi tố vụ án "giả mạo trong công tác", xảy ra tại trường Đại học Đông Đô.

Đồng thời khởi tố bị can để điều tra về tội "giả mạo trong công tác", quy định tại điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015, đối với 4 bị can gồm: Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng trường Đại học; Trần Ngọc Quang, Phó trưởng phòng đào tạo và quản lý sinh viên trường Đại học Đông Đô; Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương là cán bộ nhà trường.

Đỗ Hòa ghi

Liên kết hữu ích