Sách giáo khoa làm sao đính chính?

11:21 | 21/11/2020

(HQ Online) - Bộ sách Tiếng Việt lớp 1 đã tiếp thu ý kiến góp ý của dư luận bằng cách đưa ra một phần đính chính để gửi đến cho học sinh trước ngày 30/11. Đây là một sự hồi âm tích cực của những người làm công tác giáo dục có thiện chí, hay chỉ là một chiêu thức đối phó sự cố gây nên khủng hoảng chất lượng sách giáo khoa?

Công bố những chỉnh sửa dự kiến sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều
Cẩn trọng thẩm định sách giáo khoa lớp 2
Nhu cầu sách giáo khoa sau bão lụt
Bộ GD&ĐT tiếp tục thẩm định sách giáo khoa lớp 2
Bộ GD&ĐT sẽ làm gì để chỉnh sửa sách giáo khoa lớp 1?
Sách giáo khoa làm sao đính chính?
Ảnh minh họa: ST

Bộ sách Tiếng Việt lớp 1 do nhóm Cánh Diều biên soạn, đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của nhiều giới nhiều ngành. Những bất cập của bộ sách Tiếng Việt lớp 1 đã được mổ xẻ trên các diễn đàn giáo dục lẫn trên diễn đàn Quốc hội.

Bộ sách Tiếng Việt lớp 1 được đề nghị thu hồi để chỉnh sửa. Thế nhưng, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM - nơi đã liên kết với nhóm Cánh Diều để ấn hành bộ sách Tiếng Việt lớp 1 lại ứng phó bằng cách khó tin là đưa ra tập tài liệu gồm 12 trang để phát miễn phí cho những trường học và cá nhân trót sử dụng sản phẩm này.

Tập tài liệu 12 trang của nhóm Cánh Diều nhằm đính chính bộ sách Tiếng Việt lớp 1 bao gồm hai nội dung. Thứ nhất: Giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp. Thứ hai: Hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài.

Bên cạnh 11 trang là 11 bài học bổ sung cho 11 bài học đã bị phê phán, bộ sách Tiếng Việt lớp 1 còn “khuyến mãi” thêm 1 trang điều chỉnh các ngữ liệu đã đưa vào không được đồng thuận như “quà quà” và “quạ quạ”.

Trước mắt, nhóm Cánh Diều và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM đưa 12 trang đính chính lên mạng để xin ý kiến các nhà chuyên môn từ nay đến ngày 20/11, sau đó sẽ in và phát miễn phí trước ngày 30/11.

Một bộ sách giáo khoa bị thay đổi cả bài học lẫn ngữ liệu, nghĩa là một sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của công tác giáo dục. Vậy mà, nhóm Cánh Diều và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM vẫn “cố đấm ăn xôi” bằng một phần đính chính 12 trang.

Sách giáo khoa phải đính chính, thì có còn là sách giáo khoa không? Hội đồng thẩm định sách giáo khoa quốc gia có chịu trách nhiệm, nếu phần đính chính tiếp tục có những sai sót không? Không lẽ, Tiếng Việt lớp 1 có thêm phần “đính chính” cho 12 trang đính chính?

Theo các chuyên gia giáo dục, muốn dùng sách giáo khoa Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều, thì phải thu hồi và biên soạn lại chứ không thể sửa chữa theo kiểu chắp vá. Bởi lẽ, những sai sót trong sách không thể coi là “sạn” mà là những lỗi sai cơ bản cả về phương pháp biên soạn, ngữ liệu, tri thức về ngôn ngữ học, về mục đích dạy tiếng Việt… Nếu nói “sạn” là những lỗi nhỏ, những thiếu sót mang tính không cơ bản, nhưng ở đây là do phương pháp biên soạn chưa chuẩn. Nói cách khác, sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 đã không đáp ứng được yêu cầu cơ bản là truyền đạt nền tảng để làm người Việt và để hiểu văn hóa Việt.

LTN