Sách giáo khoa... bản vá

07:00 | 24/10/2020

(HQ Online) - Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều vừa làm dư luận hết sức phẫn nộ bởi rất nhiều vấn đề về nội dung. Những sai sót, ngô nghê, câu từ không phù hợp, không rõ ngữ nghĩa trải dài từ đầu sách đến cuối sách. Một cuốn sách giáo khoa được coi như cán cân chuẩn mực, lại là sách cho lớp 1- khi một một con người bắt đầu học chữ lại có chất lượng lại hết sức vấn đề đề như vậy là điều khó chấp nhận.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói gì về chương trình sách giáo khoa lớp 1?
Sẽ chỉnh sửa một số nội dung của sách giáo khoa lớp 1
Ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về bộ sách Cánh Diều
Sách giáo khoa lớp 1 bị chê "sạn": Đang chờ thẩm định lại!
Yêu cầu báo cáo, rà soát về bộ sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1
Sách giáo khoa... bản vá

Trước những phản ánh, phản biện từ phụ huynh, chuyên gia và nhiều tầng lớp trong xã hội, một số thành viên biên soạn sách vẫn cho rằng nội dung sách là “phù hợp”, việc phản ứng là thiếu tính xây dựng... Tuy nhiên, trước những lý lẽ rõ ràng, thuyết phục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu nhóm tác giả và Nhà xuất bản phải chỉnh sửa những nội dung chưa phù hợp. Việc chỉnh sửa được biết sẽ in thành một tài liệu riêng, phát miễn phí đến những học sinh đang dùng sách này.

Điều đáng nói, một cuốn sách như một tác phẩm, một vật dụng hoàn chỉnh về nội dung và hình thức, nay chỉnh sửa bằng một tài liệu để dùng kèm theo thì chưa rõ việc sử dụng sách sẽ ra sao. Một số phụ huynh cho rằng: “Không lẽ con tôi giờ đang cầm cuốn sách đọc đến giữa câu lại phải nhìn sang cuốn tài liệu chỉnh sửa để đọc vài từ rồi lại vòng lại cuốn sách để đọc tiếp?. Hay bản sửa in cả bài, cả trang...?”. Dù thế nào thì dùng thêm tài liệu sửa cũng hết sức bất tiện, nhất là với học sinh đang học lớp 1. Khi những nội dung sai sót, ngô nghê vẫn chình ình trên trang sách thì khó để ngăn trẻ nạp vào đầu mình những thứ không đáng nạp đó. Khi đó, cuốn sách như vậy không còn là một cuốn sách mà nó là các bản in chắp vá, kém về chất lượng, xấu và bất tiện về hình thức. Đó là chưa nói đến việc bản chỉnh sửa liệu có khá hơn hay chỉ là “cơm chấm cơm”. Hơn nữa, nay đã là nửa học kỳ một, không biết bao giờ có bản chỉnh sửa để học sinh học?

Nhìn thẳng thực tế, cuốn sách giáo khoa lớp 1 bộ Cánh Diều cần được thu hồi. Việc thu hồi này càng sớm, càng tốt. Đây cũng là ý kiến của không ít chuyên gia, nhà giáo dục khi nó về cuốn sách. Bởi như vậy mới đảm bảo được về tính thống nhất, tính chuẩn mực của một bản sách.

Sách giáo khoa luôn luôn là sản phẩm đặc biệt đối với việc học tập, nâng cao tri thức và hoàn thiện tính cách con người của toàn xã hội. Do đó, những sai sót ở sách là “một ly” thì ra cuộc sống sẽ là “một dặm”. Cơ quan chức năng cần sớm rà soát, chỉ ra những lỗ hổng trong quy trình làm sách, chỉ rõ trách nhiệm và người chịu trách nhiệm về cuốn sách Tiếng Việt trên.

Văn Bắc