Rút phương án cho người dân lựa chọn điện 1 giá và điện bậc thang

18:17 | 18/08/2020

(HQ Online) - Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đề nghị rút lại phương án để người dân được phép lựa chọn áp dụng biểu giá bán lẻ điện 5 bậc thang và điện 1 giá khi tiến hành cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh “ép” người dùng chọn biểu giá bậc thang?
Bỏ tính giá điện lũy tiến 6 bậc sẽ không còn tiền điện vọt tăng?
3602 yiyn 1 gia
Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp chiều nay, 18/8 của Bộ Công Thương về hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho hay, sau khi Bộ Công Thương ban hành Công văn số 5686/BCT-ĐTĐL ngày 5/8/2020 cũng như đăng tải dự thảo trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến rộng rãi, Bộ nhận được nhiều ý kiến tham gia của các học giả, nhà báo, các khách hàng sử dụng điện.

Trên cơ sở xem xét ý kiến của nhiều chuyên gia, các khách hàng sử dụng điện trong đó phần lớn ý kiến tập trung vào phương án giá điện 1 giá tại các phương án 2A và phương án 2B, Cục Điều tiết điện lực đánh giá, các phương án giá 2A và 2B mặc dù có ưu điểm như sẽ cho thêm khách hàng được lựa chọn biểu giá theo phương án 1 giá hoặc bậc thang nhưng có hạn chế lớn nhất là không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm.

Trong khi đó, đây là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ và Bộ Công Thương trong thời gian tới là đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện.

"Vì vậy, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các khách hàng sử dụng điện phản ánh trên các báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng, Cục Điều tiết điện lực xin kiến nghị cho rút các phương án giá điện 2A và 2B", ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cũng nhấn mạnh đơn vị này sẽ tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt nhằm giảm bớt số bậc thang cho đối tượng khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân.

Thời gian tới, Cục Điều tiết điện lực sẽ phối hợp các đơn vị trong Bộ Công Thương thực hiện thẩm định theo quy định và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định theo đúng trình tự thủ tục xây dựng các văn bản pháp luật.

4829 z1964584223445 2c63f00cef6aa3e2fb8ba0609d88ab6f
Phương án điện 1 giá được đánh giá là không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm. Ảnh: Nguyễn Thanh

Xung quanh vấn đề cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đánh giá, phương án điện 1 giá có ưu điểm là dễ tính toán. Tuy nhiên, nếu so sánh với phương án 5 bậc thang thì đề nghị không nên đưa ra phương án điện 1 giá.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh: "Phương án điện 1 giá minh bạch, dễ tính tuy nhiên chưa ổn, phải xem lại. Việt Nam đang thiếu điện thì không thể áp dụng phương án điện 1 giá. Theo tôi, chọn phương án tốt nhất chứ không có phương án tối ưu".

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nêu rõ: Việc xây dựng biểu giá bán lẻ điện là vấn đề rất quan trọng, cần tập trung xây dựng được biểu giá bán lẻ điện mới, trong đó thống nhất nguyên tắc cơ bản là bên cạnh đảm bảo chế độ chính sách phải hướng tới mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhân dân, doanh nghiệp, đảm bảo cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có đủ biên độ để đầu tư…

Dư luận xã hội đang rất băn khoăn về phương án điện 1 giá cũng như vấn đề điện 1 giá thực hiện song hành cùng cơ chế điện bậc thang. Rõ ràng cơ chế điện 1 giá đang đánh đồng người dùng điện nhiều giống người dùng ít, vi phạm nguyên tắc sử dụng năng lượng điện tiết kiệm hiệu quả và chính sách an sinh xã hội.

"Phương án điện 1 giá có thể thực hiện được nhưng cần có nhiều chính sách đi kèm, có nghĩa là cần điều kiện hỗ trợ cho hộ nghèo thì cơ chế điện 1 giá mới có ý nghĩa. Điều đó chúng ta làm chưa tới nơi và chưa có phương án cụ thể, nếu có thực hiện thì rất phức tạp", người đứng đầu ngành Công Thương nhấn mạnh.

Trước cuộc họp chiều nay, 18/8, trên cơ sở số liệu thực tế sử dụng điện của các khách hàng và các nguyên tắc nêu trên, Bộ Công Thương đã xây dựng các phương án cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt để lấy ý kiến.

Cụ thể, phương án 1: Cải tiến từ phương án cơ cấu biểu giá cho mục đích sinh hoạt gồm 6 bậc thang sang biểu giá điện có 5 bậc thang.

Trong đó, ghép bậc 1 và bậc 2 hiện tại thành bậc 1 mới (từ 0-100 kWh), giá bậc 1 mới được giữ bằng bậc 1 hiện hành; giữ nguyên giá các khách hàng sử dụng điện từ 101-200 kWh; ghép các bậc từ 201-300 kWh với 301-400 kWh thành bậc mới; tách bậc thang trên 401 kWh thành 2 bậc mới là bậc tư 401 đến 700 kWh và bậc trên 701 kWh.

Phương án 2: Cải tiến từ phương án biểu giá cho mục đích sinh hoạt gồm 6 bậc thang sang cơ cấu biểu giá bán lẻ sinh hoạt 5 bậc tương tự như phương án 1, bổ sung thêm biểu giá bán lẻ 1 giá. Tại phương án 2 này, Bộ Công Thương đưa ra phương án 2A và 2B với mức giá cho điện 1 giá khác nhau.

Cụ thể, phương án 2A: Giá điện 1 giá ở mức bằng 145% giá điện bình quân (tương đương 2.703 đồng/kWh-PV), thì các khách hàng sử dụng điện trên 800 kWh khi lựa chọn 1 giá sẽ có chi phí tiền điện thấp hơn lựa chọn giá bậc thang.

Phương án 2B: Nếu giá điện 1 giá ở mức bằng 155% giá điện bình quân (tương đương 2.889 đồng/kWh-PV) thì các khách hàng sử dụng điện trên 1.100 kWh khi lựa chọn 1 giá sẽ có chi phí tiền điện thấp hơn lựa chọn giá bậc thang.

Thanh Nguyễn