Rút ngắn thời gian phẫu thuật nội soi tim với công nghệ 3D

20:14 | 29/03/2019

(HQ Online) - Chỉ sau hơn một năm hệ thống phẫu thuật tim với công nghệ 3D được đưa vào sử dụng tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, gần 150 ca bệnh đã được phẫu thuật thành công với kết quả ấn tượng, rút ngắn thời gian mổ và hậu phẫu.

rut ngan thoi gian phau thuat noi soi tim voi cong nghe 3d
Các bác sỹ đang thực hiện phẫu thuật tim cho bệnh nhân theo phương pháp 3D. Ảnh: BVCC

Ngày 29/3, Bệnh viện E cùng với Hội Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực Việt Nam tổ chức hội thảo Phẫu thuật tim với công nghệ 3D, diễn ra tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E. Chương trình đã cập nhật các kiến thức về phẫu thuật tim nội soi, vai trò của hệ thống nội soi 3D; thực hành phẫu thuật trên mô hình và quan sát trực tiếp trong phòng mổ. Chương trình đã thu hút hàng trăm bác sĩ làm việc trong lĩnh vực phẫu thuật tim trên cả nước về tham dự.

GS. Lê Ngọc Thành, Chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, với sự tiến bộ của công nghệ, trên thế giới phẫu thuật tim hở nội soi đã dần trở nên phổ biến hơn ở một số trung tâm tim mạch, thay thế cho mổ mở xương ức truyền thống.

Với kỹ thuật nội soi, giúp cho người bệnh giảm thiểu sang chấn, hồi phục nhanh, giảm đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng, sẹo mổ nhỏ, có tính thẩm mỹ cao… Người bệnh sớm trở lại các hoạt động đời thường.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E hiện là cơ sở y tế đi đầu trong cả nước về kỹ thuật mổ tim nội soi, đặc biệt phương pháp mổ nội soi toàn bộ chỉ qua các lỗ nhỏ thành ngực hơn 1,5cm điều trị một số bệnh lý tim mạch thường gặp. Từ năm 2013 đến nay, trung tâm đã thực hiện hơn 700 ca bệnh theo phương pháp này.

GS Thành cho biết, kỹ thuật mổ tim với công nghệ 3D mang lại hình không gian nổi, giúp các góc khuất giải phẫu trở nên rõ nét, dễ tiếp cận, phóng đại các vi mạch nhỏ, tập trung được dụng cụ phẫu thuật vào mục tiêu đích. Do đó, hạn chế làm chấn thương mô lành xung quanh. Phẫu thuật viên được làm việc trong không gian ba chiều giúp các thao tác phẫu thuật chính xác, nhanh chóng, thuận lợi, giảm thời gian phẫu thuật.

Việc phẫu thuật với camera 3D giúp cho các bác sĩ trẻ nhanh chóng nắm bắt và thực hiện được kỹ thuật, rút ngắn thời gian đào tạo.

Từ khi triển khai mổ tim bằng công nghệ 3D năm 2017, đến nay, Trung tâm Tim mạch đã phẫu thuật thành công cho gần 150 ca bệnh với nhiều loại bệnh lý: van tim, tim bẩm sinh, u tim…

“Hy vọng một ngày không xa, mổ tim với công nghệ 3D sẽ được thực hiện phổ biến ở các cơ sở phẫu thuật tim trong cả nước. Điều này giúp cho việc phẫu thuật tim mạch trở nên thuận lợi hơn, giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ rủi ro”, GS. Thành nói.

Dương Ngân