Rủi ro trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có xu hướng gia tăng mạnh?

10:36 | 22/11/2021

(HQ Online) -Thị trường chứng khoán phiên cuối tuần qua ghi nhận VN-Index đã có phiên điều chỉnh mạnh trong khi thanh khoản thị trường lập kỷ lục lịch sử. Theo khuyến nghị, hiện nhà đầu tư đã bắt đầu có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực cho mục tiêu đầu tư trung- dài hạn.

Rủi ro trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có xu hướng gia tăng mạnh?
Thanh khoản lập đỉnh lịch sử trong phiên 19/11. Ảnh: Internet

Thanh khoản lập đỉnh lịch sử

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/11, VN-Index giảm mạnh tới 17,48 điểm (-1,19%) xuống 1.452,35 điểm. HNX-Index giảm 14,76 điểm (-3,15%) xuống 453,97 điểm. UPCoM-Index giảm 0,28 điểm (-0,25%) xuống 113,24 điểm.

Trong phiên, giao dịch khối ngoại vẫn tiêu cực khi khối này bán ròng ở mức hơn 24 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 782 tỷ đồng. VN-Index giảm mạnh song thị trường ghi nhận thanh khoản vọt lên mức kỷ lục 54.000 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán.

Kết thúc tuần giao dịch từ 15-19/11, VN-Index đứng ở mức 1.452,35 điểm, tương ứng giảm 21,02 điểm (-1,4%) so với phiên cuối tuần trước. Trong khi đó, HNX-Index tăng 12,34 điểm (2,8%) lên 453,97 điểm. UPCoM-Index cũng tăng 2,58 điểm (2,3%) lên 113,24 điểm.

Trong tuần, thanh khoản thị trường tiếp tục lập kỷ lục với tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 43.220 tỷ đồng/phiên, tăng 12% so với tuần trước.

Diễn biến thị trường cho thấy dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn đổ vào thị trường trong khi tổ chức và khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng. Theo đó, giao dịch của khối ngoại vẫn theo chiều hướng tiêu cực và gây những áp lực đáng kể lên tâm lý nhà đầu tư. Khối ngoại có tổng khối lượng bán ròng trong tuần ở mức 36,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 1.160 tỷ đồng.

Theo Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), sự sụt giảm mạnh của VN-Index với khối lượng giao dịch bùng nổ, thiết lập mức kỷ lục mới về thanh khoản là những điều đáng chú ý trong phiên giao dịch cuối tuần 19/11. Đây cũng là phiên thứ 3 VN-Index test ngưỡng kháng cự 1.480 điểm mà không thể chinh phục được vì áp lực bán rất mạnh.

Nhìn lại một tuần qua với 3 phiên giảm có khối lượng lớn lấn át so với 2 phiên xanh điểm đang cho thấy chiều hướng bán đã gia tăng đáng kể. Tín hiệu tăng điểm trước đó đã chững lại và khả năng cao sẽ hình thành áp lực bán mạnh trong các giao dịch tuần này.

Mức độ rủi ro đang có chiều hướng tăng lên trong các phiên gần đây

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), thị trường bắt đầu cho thấy những dấu hiệu điều chỉnh giảm để tích lũy lại sau nhịp tăng vượt mốc 1.400 điểm cuối tháng 10. Việc đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm tốc và thêm vào đó là việc VN-Index liên tiếp thất bại trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự 1.480 điểm đang làm cho tâm lý nhà đầu tư dần thận trọng hơn.

Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại.

Cũng theo VCBS, một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập theo xu hướng tích lũy đi ngang hiện tại của chỉ số chung quanh ngưỡng 1.450 điểm và ít có khả năng sẽ xuất hiện một nhịp giảm mới trong ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư đã bắt đầu có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực cho mục tiêu đầu tư trung – dài hạn.

VNCSI cho rằng, về kỹ thuật, đơn vị này nhận thấy mức độ rủi ro đang có chiều hướng tăng lên trong các phiên gần đây, dù xu hướng tăng vẫn chưa bị bẻ gãy. Nhưng xác suất để VN-Index hướng đến mốc kháng cự (1.500 – 1.510) đã nhỏ hơn. Thay vào đó khả năng cao là VN-Index sẽ có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ (1.400 – 1.420) trong tuần này và các tuần tiếp theo.

“Vì vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng trong vị thế mua, đồng thời tiếp tục căn bán hạ tỷ trọng khi VN-Index có nhịp hồi trong phiên kế tiếp. Đây cũng là phiên thứ 4 liên tiếp chúng tôi khuyến nghị quý nhà đầu tư căn bán, thực hiện hóa lợi nhuận”, theo VNCSI.

Theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong các phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.444 điểm.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng, đặc biệt rủi ro trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có xu hướng gia tăng mạnh. Ngoài ra, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy dòng tiền có thể xảy ra tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, diễn biến thị trường trong ngắn hạn đang chuyển biến xấu và khó lường dù vậy khi gói hỗ trợ kinh tế chưa được công bố thì đợt điều chỉnh của thị trường dự báo mang tính ngắn hạn và cơ hội canh mua các cổ phiếu cơ bản tốt ở nhịp điều chỉnh vẫn còn phù hợp.

Hoài Anh