Rốt ráo triển khai hoá đơn điện tử trên cả nước

08:21 | 08/11/2019

(HQ Online) - Chỉ còn gần 1 năm nữa cả nước sẽ phải triển khai hoá đơn điện tử thay thế hoàn toàn hoá đơn giấy. Thời điểm này, các cục thuế trên cả nước đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ doanh nghiệp.    

rot rao trien khai hoa don dien tu tren ca nuoc Hướng dẫn thực hiện hoá đơn điện tử đã khá đầy đủ
rot rao trien khai hoa don dien tu tren ca nuoc Cục Thuế Hà Nội: Đồng loạt tập huấn hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp
rot rao trien khai hoa don dien tu tren ca nuoc Cục Thuế Hà Nội: Đã có 16 đơn vị đủ điều kiện cung cấp hoá đơn điện tử
rot rao trien khai hoa don dien tu tren ca nuoc Hết năm 2019, sẽ có 95% doanh nghiệp Hà Nội sử dụng hóa đơn điện tử
rot rao trien khai hoa don dien tu tren ca nuoc
Cơ sở pháp lý để triển khai hoá đơn điện tử đã đầy đủ. Ảnh: T.Linh.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là từ ngày 1/11/2020. Thông tư số 68/2019/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hoá đơn điện tử cũng đã được Bộ Tài chính ban hành. Như vậy, cơ sở pháp lý cũng như hướng dẫn đã có đâỳ đủ, giúp doanh nghiệp và người nộp thuế có thể thuận lợi triển khai thực hiện hoá đơn điện tử.

Riêng Hà Nội, đây là đơn vị sẽ phải thực hiện triển khai hoá đơn điện tử ngay trong năm 2019. Đến thời điểm này, Cục Thuế đã tổ chức hàng chục lớp tập huấn trực tiếp tại Văn phòng Cục, các chi cục thuế cũng như gián tiếp trên cổng thông tin của đơn vị. Trong tháng 10/2019, Cục Thuế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo triển khai, quán triệt cho các phòng, các chi cục thuế để hướng dẫn cho tất cả các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, người nộp thuế cũng như dự kiến kế hoạch việc tuyên truyền, triển khai tập huấn, phổ biến hướng dẫn hóa đơn điện tử.

Chỉ tính từ ngày 25/10/2019 đến nay, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức 22 lớp tập huấn trực tiếp tại Văn phòng Cục cho kế toán của hơn 5.500 doanh nghiệp. Theo thống kê mới nhất của Cục Thuế Hà Nội, lũy kế đến hết ngày 25/10/2019, trên địa bàn TP Hà Nội đã có 41.897 doanh nghiệp, tổ chức áp dụng hóa đơn điện tử; số hóa đơn điện tử đã thông báo phát hành là 6,8 tỷ hóa đơn.

Đáng chú ý, Cục Thuế Hà Nội đã công khai danh sách các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử với 16 đơn vị như: Công ty Cổ phần Misa, Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ và Thương mại Softdreams, Công ty Cổ phần BKAV, Công ty THHH Phát triển Công nghệ Thái Sơn… Cục Thuế Hà Nội kiểm soát chất lượng dịch vụ, chất lượng kết nối cơ sở dữ liệu của các tổ chức cung cấp trong quá trình triển khai và sẽ loại trừ ra khỏi danh sách phối hợp với Cục Thuế đối với các tổ chức cung cấp không đáp ứng các tiêu chí nêu trên, đồng thời tiếp tục bổ sung các đơn vị đáp ứng các tiêu chí để phối hợp triển khai hàng tuần.

Tại Quảng Ninh, để triển khai hoá đơn điện tử trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Chỉ thị yêu cầu các sở, ban, ngành triển khai diện rộng hóa đơn điện tử đến các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp có thu trên toàn tỉnh. Trên cơ sở đó, Cục Thuế Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai diện rộng hóa đơn điện tử đến người nộp thuế.

Để giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị sự nghiệp có thu, hộ kinh doanh nắm rõ được các quy định và cách sử dụng hóa đơn điện tử, Cục Thuế Quảng Ninh phối hợp với 6 nhà cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử có cam kết với Cục Thuế hỗ trợ người nộp thuế, bao gồm: VNPT Quảng Ninh, Soft dreams, Viettel, Misa, Thái Sơn, BKAV tổ chức các hội nghị triển khai, hướng dẫn về hóa đơn điện tử.

Tính đến đầu tháng 10/2019, Cục Thuế Quảng Ninh đã tổ chức được 41 hội nghị triển khai về hóa đơn điện tử; số người nộp thuế đã được triển khai, hướng dẫn hóa đơn điện tử là 7.765 người nộp thuế, bằng 93% số người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in. Sau khi triển khai hóa đơn điện tử đến người nộp thuế, đã có gần 3.000 doanh nghiệp thông báo phát hành sử dụng hóa đơn điện tử đạt gần 35% tổng số người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn. Cục Thuế Quảng Ninh phấn đấu đến hết năm 2019, tối thiểu có 60% số doanh nghiệp, đơn vị đang hoạt động sử dụng hóa đơn điện tử, đến tháng 6/2020, đạt 100% số doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Tại Cục Thuế Nam Định, đơn vị chủ động phối hợp với Trung tâm VNPT Nam Định, Chi nhánh Viettel Nam Định, Công ty Cổ phần Misa,… là những đơn vị cung cấp dịch vụ, giải pháp hoá đơn điện tử nhằm tư vấn phương án đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và hỗ trợ các doanh nghiệp đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ ứng dụng công nghệ thông tin để thiết lập và giao dịch hoá đơn điện tử cho đội ngũ kế toán thuế, kế toán trưởng của các doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị kinh tế có nhu cầu sử dụng hoá đơn điện tử trên địa bàn tỉnh. Nhờ nỗ lực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ triển khai…, đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định đã có hơn 1.200 tổ chức, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, tăng hơn 200% so với thời điểm cuối năm 2018.

Thực tế cho thấy, bên cạnh những doanh nghiệp đã sử dụng hoá đơn điện tử, khá nhiều doanh nghiệp vẫn còn chần chừ, chưa triển khai sử dụng hoá đơn điện tử bởi một số lý do như: Việc áp dụng hoá đơn điện tử yêu cầu doanh nghiệp phải có hệ thống máy móc, trang thiết bị kỹ thuật công nghệ thông tin và nguồn nhân lực tương thích... Một số doanh nghiệp khác chưa hoàn toàn yên tâm tin tưởng về vấn đề an toàn, bảo mật của hoá đơn điện tử khi thực hiện trên môi trường internet…

Chính vì vậy, để phủ sóng hoá đơn điện tử trên diện rộng, thời gian tới, toàn ngành Thuế cần đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện, hỗ trợ doanh nghiệp tối đa để doanh nghiệp vượt khó, hiểu được lợi ích của hoá đơn điện tử và phối hợp với ngành Thuế, giúp công tác quản lý thuế ngày càng thuận lợi, minh bạch.

Thùy Linh