Rốt ráo triển khai hoá đơn điện tử cho hộ kinh doanh

08:34 | 25/01/2022

(HQ Online) - Những ngày đầu năm 2022, 6 cục thuế trên cả nước bắt đầu triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) cho các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương thức kê khai. Để đạt được mục tiêu đến ngày 31/3 có tối thiểu 70% hộ kinh doanh áp dụng HĐĐT, hiện Tổng cục Thuế cũng như cục thuế các tỉnh, thành đang rốt ráo thực hiện tuyên truyền, thậm chí "cầm tay chỉ việc" để các hộ kinh doanh cá thể có thể thuận lợi hơn trong việc chuyển đổi.

Ngành Thuế vượt "định mức" triển khai hoá đơn điện tử
Tăng cường kỷ luật tài chính, triển khai quyết liệt hóa đơn điện tử
Không được sử dụng đồng thời 2 hình thức hóa đơn giấy và hoá đơn điện tử
Trung tâm điều hành hoá đơn điện tử tại Tổng cục Thuế. 	Ảnh: Thuỳ Linh
Trung tâm điều hành hoá đơn điện tử tại Tổng cục Thuế. Ảnh: Thuỳ Linh

Sẵn sàng

Sau bước khởi đầu khá thuận lợi trong việc triển khai HĐĐT cho doanh nghiệp tại 6 tỉnh, thành phố trên cả nước (Hà Nội, TPHCM, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Định), Tổng cục Thuế vừa chỉ đạo cục thuế tại các địa phương này đẩy mạnh "phủ sóng" HĐĐT cho hộ kinh doanh với mục tiêu vào ngày 31/3/2022 có tối thiểu 70% hộ kinh doanh áp dụng.

Thực hiện yêu cầu này của Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hà Nội đang gấp rút triển khai. Theo Cục Thuế, sau khi rà soát, năm 2022, toàn địa bàn Thành phố có gần 9.000 hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký nộp thuế theo phương pháp kê khai. Cục Thuế Hà Nội đã đặt mục tiêu đến ngày 31/1/2022 sẽ hoàn thành việc triển khai HĐĐT đến hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký nộp thuế theo phương pháp này. Chính vì vậy, từ đầu năm 2020, các chi cục thuế thuộc Cục Thuế đã liên tục thực hiện các buổi tập huấn, hỗ trợ, tuyên truyền việc sử dụng HĐĐT cho hàng chục, hàng trăm hộ cá nhân kinh doanh, thậm chí "cầm tay chỉ việc" cho từng hộ cá nhân kinh doanh. Sau khi được hướng dẫn, hầu hết các hộ đều đồng tình và đăng kí sử dụng.

Theo ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, đơn vị đã chỉ đạo các chi cục thuế chủ động mời các hộ kinh doanh đến cơ quan Thuế hoặc đến tận nơi để hướng dẫn họ thực hiện phương pháp kê khai. Đến ngày 17/1/2022, trên địa bàn TP Hà Nội đã có 80% số hộ cá thể thực hiện phương pháp kê khai và đăng kí thành công HĐĐT.

Theo chia sẻ của ông Trần Ngọc Việt (hộ cá nhân kinh doanh tại quận Đống Đa), chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi sử dụng HĐĐT là rất hợp lý, phù hợp với xu thế phát triển trong thời đại 4.0. Hơn nữa, công chức Thuế đã hướng dẫn rất tận tình giúp những hộ kinh doanh cá thể như gia đình ông có thể yên tâm chuyển đổi.

Có đặc thù riêng

Việc triển khai HĐĐT cho hộ kinh doanh không thể dễ dàng như việc triển khai cho doanh nghiệp do sự khác nhau trong việc vận hành. Nếu như doanh nghiệp có bộ phận kế toán, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin ổn định thì hầu hết các hộ kinh doanh đều là mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, không có bộ phận kế toán và trình độ công nghệ thông tin còn yếu. Điều này đòi hỏi cơ quan Thuế phải có nhiều giải pháp hỗ trợ.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế), mặc dù việc triển khai HĐĐT được thực hiện từ trung tuần tháng 11/2021 tại 6 tỉnh, thành phố nhưng hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai lại triển khai từ 1/1/2022 (do Thông tư số 88/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán cho các hộ, cá nhân kinh doanh có hiệu lực từ ngày 1/1/2022). Các cục thuế trong giai đoạn 1 căn cứ danh sách hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai sẽ thông báo đến từng hộ. Trong đó, có nội dung hộ kinh doanh chuẩn bị điều kiện về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thực hiện việc lập, chuyển dữ liệu HĐĐT đến cơ quan Thuế, gửi HĐĐT cho người mua và các nội dung khác về quản lý, sử dụng HĐĐT.

Đặc biệt, nếu hộ khoán có nhu cầu sử dụng HĐĐT thường xuyên, cơ quan Thuế hướng dẫn chuyển đổi sang hình thức nộp thuế theo phương pháp kê khai và đăng ký sử dụng HĐĐT theo quy định. Trường hợp hộ khoán chỉ sử dụng HĐĐT theo từng lần phát sinh thì cơ quan Thuế hướng dẫn nộp tờ khai thuế khoán cho năm 2022 theo quy định và khi phát sinh bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cần hóa đơn giao cho khách hàng thì thực hiện thủ tục đề nghị cấp HĐĐT theo từng lần phát sinh.

Ngoài ra, còn một số trường hợp khác sử dụng HĐĐT theo từng lần phát sinh gồm: cá nhân kinh doanh không thường xuyên nộp thuế theo từng lần phát sinh; hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai ngừng, tạm ngưng hoạt động kinh doanh, hoặc bị cơ quan Thuế cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

Tổng cục Thuế cho biết, để tạo thuận lợi nhất cho hộ kinh doanh, thời gian tới đây sẽ có đề án để các nhà cung cấp phát triển phần mềm HĐĐT phiên bản mobile. Theo đó, người dùng có thể tạo và xuất HĐĐT ngay trên điện thoại di động với mức sử dụng là 0 đồng.

Bên cạnh đó, việc khởi tạo HĐĐT từ máy tính tiền có kết nối, truyền dữ liệu với cơ quan Thuế đã được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư số 78/2021/TT-BTC. Đây được coi là giải pháp đột phá để chống thất thu, góp phần quản lý thuế tốt hơn, thực hiện triển khai chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử ngay từ ngày 1/1/2022. Vì vậy, Tổng cục Thuế yêu cầu, thời gian tới, các cục thuế phối hợp với Tổng cục Thuế xây dựng, hoàn thiện đề án HĐĐT có mã của cơ quan Thuế được khởi tạo từ máy tính tiền.

Theo Điều 6 Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn chứng từ thì hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phải sử dụng HĐĐT kể từ 1/7/2022.

Có 3 trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sử dụng HĐĐT, cụ thể như sau: hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai phải sử dụng HĐĐT; hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, nếu có yêu cầu sử dụng hóa đơn thì cơ quan Thuế cấp lẻ HĐĐT theo từng lần phát sinh; hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khai thuế theo từng lần phát sinh, nếu có yêu cầu sử dụng hóa đơn thì cơ quan Thuế cấp lẻ HĐĐT theo từng lần phát sinh.

Tuy nhiên, theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ, với các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thực hiện giao dịch với cơ quan Thuế bằng phương tiện điện tử, không có hạ tầng công nghệ thông tin, không có hệ thống phần mềm kế toán, không có phần mềm lập HĐĐT để sử dụng HĐĐT và để truyền dữ liệu điện tử đến người mua và đến cơ quan Thuế thì sử dụng hóa đơn giấy của cơ quan Thuế trong thời gian tối đa 12 tháng, đồng thời cơ quan Thuế có giải pháp chuyển đổi dần sang áp dụng HĐĐT.

Thùy Linh