Rộng cửa cho tư nhân

17:16 | 22/05/2022

(HQ Online) - Các chuyên gia của Ngân hàng thế giới (WB) nhận định, khi thương mại của Việt Nam phát triển, năng lực tại các cửa ngõ giao thương quốc tế có thể bị “quá tải”, nên yêu cầu phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng kết nối đa phương thức là rất cần thiết.

Huy động nguồn lực tư nhân cho tăng trưởng xanh
Tái cấu trúc kinh tế: Cần “không gian mới” cho doanh nghiệp tư nhân
Rộng cửa cho tư nhân
Ảnh minh họa: ST

Báo cáo cập nhật đánh giá quốc gia Việt Nam 2021 do WB vừa công bố đã nhận định, mặc dù có nhiều tiến bộ trong việc cắt giảm thuế quan, nhưng chi phí thương mại tại Việt Nam vẫn tương đối cao, một phần nguyên nhân do chưa phát triển năng lực kết nối đa phương thức cũng như các hành lang kết nối giữa các vùng. Theo WB, một số cảng biển trọng điểm đã hoạt động ở mức bằng hoặc gần hết công suất nên không còn khả năng mở rộng, cơ sở hạ tầng vận tải hàng không còn nhiều hạn chế. Chỉ 4 trong số 22 sân bay ở Việt Nam có nhà ga hàng hóa riêng và chỉ 2 sân bay có trung tâm hậu cần kho vận tại chỗ.

Do đó, các chuyên gia của WB khuyến nghị, thương mại, xuất nhập khẩu có thể được tạo thuận lợi hơn bằng cách phân bổ hiệu quả đầu tư công, thúc đẩy hợp tác công tư một cách thông minh và khuyến khích đầu tư của khu vực tư nhân để khai thông cơ sở hạ tầng giao thông.

Có thể thấy, vấn đề để các doanh nghiệp tư nhân cùng tham gia vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng đã được nhắc đến nhiều lần, trong bối cảnh giải ngân vốn đầu tư công còn nhiều khó khăn và chậm trễ. Theo các doanh nghiệp, việc tham gia này không chỉ giúp doanh nghiệp thực hiện phát triển mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa đến các doanh nghiệp vệ tinh, doanh nghiệp hỗ trợ, trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp.

Trên thực tế, thời gian qua đã có nhiều dự án cơ sở hạ tầng được doanh nghiệp tư nhân xây dựng. Ưu điểm của các doanh nghiệp tư nhân là có thể chủ động trong nguồn vốn đầu tư xây dựng, từ đó sẽ có những biện pháp để kiểm soát việc sử dụng nguồn vốn hiệu quả nhất, để công trình được đảm bảo tiến độ, chất lượng. Tất nhiên, các doanh nghiệp vẫn còn nhiều lo ngại về tính pháp lý hay thủ tục để được cấp phép đầu tư, cũng như năng lực của chính các doanh nghiệp. Nhưng các doanh nghiệp cho rằng, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã có hiệu lực thi hành từ năm 2021 sẽ là một động lực và cơ sở quan trọng trong việc thu hút đầu tư của khu vực tư nhân tham gia thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Bình Nam