Ra mắt Mạng lưới sơ sinh thí điểm Hà Nội

09:29 | 16/10/2020

(HQ Online) - Chiều 15/10, tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt Mạng lưới sơ sinh thí điểm Hà Nội.

Hai “bàn tay vàng” của BV Phụ sản Hà Nội được tặng Bằng khen vì cứu sống sản phụ vỡ tử cung
Can thiệp y học bào thai: Hành trình nhiều "trái ngọt"
BV Đa khoa Hà Nội ra mắt hệ thống Trung tâm kỹ thuật cao
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khai trương Trung tâm Khám chữa bệnh từ xa

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Mạng lưới sơ sinh được thực hiện tiên phong tại Anh từ 200. Bằng chứng đã chỉ ra rằng các quốc gia tiếp cận chăm sóc sơ sinh dựa vào mạng lưới này đã cho ra những kết quả tốt hơn.

Ra mắt Mạng lưới sơ sinh thí điểm Hà Nội
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích sau khi hợp tác với Newborn Việt Nam.

Tại Việt Nam, từ tháng 2/2019, Sở Y tế Hà Nội đã ký biên bản ghi nhớ về việc phát triển mạng lưới sơ sinh thí điểm với Newborn Việt Nam, mở ra một mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Theo cam kết, trong thời gian 6 năm, Newborn sẽ đào tạo cho đội ngũ cán bộ y tế của các đơn vị cũng như hỗ trợ một số trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho chăm sóc trẻ sơ sinh bảo đảm tất cả các đơn vị y tế có đủ năng lực để chăm sóc cho mẹ và bé.

Mạng lưới Newborn được thí điểm ở 9 bệnh viện ở Hà Nội gồm: BV Phụ sản Hà Nội, BV Nhi Trung ương, BV Đức Giang, BV Xanh Pôn, BV Đông Anh, BV Bắc Thăng Long, BV Sóc Sơn, BV Gia Lâm, BV Hoài Đức.

Những thành tựu nổi trội mà Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đạt được từ khi kết hợp với Newborn gồm: Xây dựng đề án cải tiến nuôi dưỡng cho trẻ cân nặng thấp và cực thấp; Hoàn thiện phác đồ điều trị nhiễm khuẩn và sử dụng kháng sinh theo bậc; Triển khai kỹ thuật cao Kangaroo Mother care, đồng thời tập huấn toàn nhân viên và gia đình thực hành kỹ thuật đó; Hướng dẫn cho nhân viên bệnh viện sử dụng CPAP....

Bên cạnh đó, Khoa Sơ sinh, Bệnh viên Phụ sản Hà Nội cũng đã có những thay đổi tích cực từ sau hợp tác này như thực hiện hiện 5S, phân luồng bệnh nhân, tăng cường vệ sinh tay, sử dụng túi plastic cho trẻ đẻ con rất hiệu quả. Đặc biệt, Khoa đã cải tiến về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại nhất thế giới.

Newborn là tổ chức thiện nguyện được đăng ký tại Vương quốc Anh và được phép hoạt động tại Việt Nam.

Đây là tổ chức thiện nguyện được thành lập với mục đích thiện nguyện là cứu sống trẻ sơ sinh, bằng cách làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và cải thiện sức khỏe cho trẻ sơ sinh và bà mẹ ở các nước có tỷ lệ tử vong sơ sinh và mắc bệnh sơ sinh cao và đặc biệt các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

D.Ngân