Quyền lựa chọn FDI

08:06 | 20/08/2020

(HQ Online) - Những ngày qua thông tin Samsung Việt Nam sẽ rút một phần hoạt động sản xuất ở Việt Nam sang Ấn Độ rộ lên khiến không ít người băn khoăn. Ngay lập tức, Samsung Việt Nam đã lên tiếng phủ nhận việc này và cam kết tiếp tục thực hiện hoạt động đầu tư ở Việt Nam.

Để cái bắt tay giữa FDI và doanh nghiệp nội chặt hơn
173 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu trong tay doanh nghiệp FDI
Thu hút FDI 7 tháng năm 2020 đạt gần 19 tỷ USD
Kết hợp đầu tư FDI với đầu tư trong nước để phát triển năng lượng
Thủ tướng được quyền áp dụng ưu đãi đặc biệt nhằm hút đầu tư FDI
Chưa nên kỳ vọng vào làn sóng chuyển dịch FDI 2020
4615 1 ss
Ảnh minh họa: ST

Cùng thời điểm đó, những chi tiết về việc Apple quyết định chưa sản xuất, lắp ráp iPhone ở Việt Nam vì “đối tác chưa đủ điều kiện” cũng được báo chí đưa tin.

Câu chuyện của hai “ông lớn” FDI đang có những hoạt động đầu tư nghiêm túc ở Việt Nam nói lên nhiều điều.

Trước hết, đó là việc giữ chân những DN FDI ở lại cũng khó không khác gì thu hút những “đại bàng” mới đến làm tổ. Trước sự cạnh tranh, lôi kéo bằng nhiều cách của các nước, không tránh khỏi có lúc nhiều DN FDI phải đặt lên bàn cân so sánh. Với một DN, lợi nhuận luôn là ưu tiên hàng đầu. Do đó, nơi nào sinh lợi tốt, nơi đó có dấu chân của họ. Việt Nam phải chứng minh cho các DN FDI thấy rằng, ở Việt Nam DN có thể yên tâm làm ăn, tạo ra của cải vật chất, tất nhiên trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật. Tuy nhiên, Việt Nam không giữ chân những DN FDI bằng ưu đãi hay biệt đãi, mà phải giữ họ lại vì “Việt Nam có môi trường đầu tư kinh doanh tốt”, “lực lượng lao động có tay nghề cao và chuyên nghiệp”, “chính sách nhất quán”… Những điều này quan trọng hơn tất cả các ưu đãi khác và đó là điều mọi DN đều cần.

Phải nói thêm rằng, khi đã làm tốt những điều đó, việc thu hút các “đại bàng” mới mới hiệu quả. Không còn dừng lại ở mức “tiềm năng hay cơ hội”, trên thực tế Việt Nam thực sự có cơ sở để nhận dòng vốn FDI lớn. Không chỉ Apple, thời gian qua nhiều tập đoàn đa quốc gia đã tìm đến Việt Nam nghiên cứu cơ hội đầu tư để đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Trong cuộc đua với các nước để đón dòng vốn FDI này, Việt Nam là một đối thủ được đánh giá “đáng gờm” bởi những tiến bộ về nhiều mặt trong suốt những năm qua. Song, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm để ngày càng nhiều DN FDI tìm đến, đồng thời để những DN FDI đã có mặt ở Việt Nam tiếp tục cam kết ở lại Việt Nam.

Tuy vậy, trong câu chuyện thu hút, giữ chân DN FDI này, cần lưu ý rằng, làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng vào Việt Nam nếu diễn ra cũng phải đón nhận có chọn lọc. Bởi ngoài những nhà đầu tư uy tín, cũng có không ít nhà đầu tư lợi dụng cơ hội nhằm biến Việt Nam thành nơi trú ẩn cho những toan tính khác. DN có quyền đầu tư thì Việt Nam cũng có quyền lựa chọn nhà đầu tư. Có như vậy, Việt Nam mới không phải hứng chịu những tác hại khôn lường đến môi trường sống, đến nguồn thu ngân sách khi phải tiếp nhận những DN yếu kém về năng lực, mang theo công nghệ thấp, hay những DN chỉ chọn Việt Nam là nơi “né thuế”.

Thanh Nguyễn