Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đã có bao nhiều tiền?

19:51 | 03/06/2021

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn, chi phí mua và tiêm vắc xin khoảng 25.000 tỷ đồng, nên sẽ dùng nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp thông qua xã hội hoá.

Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 tiếp nhận hơn 60 tỷ đồng trong 1 ngày
Ngân hàng miễn phí chuyển tiền ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19
Bộ Tài chính quyên góp, ủng hộ 5 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19
Quỹ vắc xin đã tiếp nhận hơn 3.000 tỷ tiền đóng góp. Ảnh: ST
Quỹ vắc xin đã tiếp nhận hơn 3.000 tỷ tiền đóng góp. Ảnh: ST

Chiều tối 3/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi của báo chí về các vấn đề liên quan đến Quỹ vắc xin phòng Covid-19, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, việc tiêm vắc xin để phòng chống dịch rất quan trọng, nhưng nguồn kinh phí để mua và tiêm vắc xin rất lớn.

Theo tính toán sơ bộ của Bộ Y tế, chi phí mua và tiêm vắc xin khoảng 25.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn phải tiêm nhắc lại hằng năm cho khoảng 75 triệu người dân.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho rằng, quan điểm của Đảng và Nhà nước là chúng ta sẽ dùng nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp thông qua xã hội hoá để mua và tiêm vắc xin cho nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ thành lập Quỹ vaccine. Và Bộ Tài chính cũng có quyết định thành lập Ban Quản lý Quỹ, cũng như có Thông tư hướng dẫn về cơ chế quản lý Quỹ đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng.

Liên quan đến huy động nguồn Quỹ, Thứ trưởng Bộ Tài chính công bố, số dư của Quỹ hiện là gần 104 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã được các đơn vị tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng và sẽ chuyển vào Quỹ. Bộ Tài chính cũng đang tích cực làm việc với các đơn vị liên quan. Ví dụ như các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cam kết ủng hộ cho Quỹ hơn 2.000 tỷ đồng.

“Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, từ doanh nghiệp FDI đến doanh nghiệp tư nhân đều rất hưởng ứng trong việc ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19”, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nói.

Thời gian tới, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, Bộ sẽ phối hợp với Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ khai trương và phát động các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Hiện Bộ Tài chính cũng đã làm việc với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như các bộ, ngành liên quan để ủng hộ Quỹ vắc xin bằng nhiều hình thức đơn giản và thuận tiện nhất, góp phần cùng ngân sách Nhà nước đảm bảo đủ nguồn kinh phí để mua vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, đại diện người dân và cộng đồng doanh nghiệp sẽ tham dự lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng Covid-19, dự kiến diễn ra vào tối thứ 7, ngày 5/6 tới đây.

Sự kiện này được tổ chức nhằm kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tự nguyện tham gia đóng góp, tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Hương Dịu