Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 tiếp tục xuất tiền mua vắc xin

17:55 | 16/08/2021

(HQ Online) - Đến thời điểm hiện tại, Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 đã xuất 188 tỷ đồng để thanh toán tiền mua vắc xin.

Chính phủ đồng ý mua bổ sung gần 20 triệu liều vắc xin Pfizer
Thử nghiệm lâm sàng vắc xin ARCT-154 phòng Covid-19
Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục thông quan nhanh hơn 1,1 triệu liều vắc xin AstraZeneca
Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 tiếp tục xuất tiền mua vắc xin
Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 đã xuất 188 tỷ đồng để thanh toán tiền mua vắc xin. Ảnh: Internet.

Báo cáo từ Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 cho biết, tính đến 17 giờ ngày 16/8/2021, quỹ đã tiếp nhận được 8.574 tỷ đồng (bao gồm cả ngoại tệ đã quy đổi sang VND) từ các nguồn ủng hộ, tài trợ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Đây là số tiền ủng hộ của hơn 517 nghìn cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Hiện còn 13 đơn vị đã cam kết tài trợ nhưng chưa chuyển tiền hoặc mới chuyển tiền một phần với số tiền gần 36 tỷ đồng. Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 đang tiếp tục đôn đốc các nhà tài trợ sớm chuyển tiền vào quỹ.

Đáng chú ý, tính đến ngày hôm nay, Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 đã xuất 188 tỷ đồng để thanh toán tiền mua vắc xin. Hiện số dư của quỹ là 8.386 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính, cuộc vận động ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 rất hiệu quả, đã nhận được số tiền ủng hộ lớn, đây là nguồn lực quan trọng để Bộ Y tế mua, tiêm vắc xin cho người dân, cộng đồng.

Từ nay đến cuối năm, theo kế hoạch để tiêm được cho 75 triệu dân, nguồn lực cần khoảng 25.200 tỷ đồng; trong đó, ngân sách đã chuẩn bị được hơn 14.000 tỷ đồng và cần thêm khoảng 11.000 tỷ đồng.

Được biết toàn bộ hoạt động của Quỹ, từ việc tiếp nhận các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân cho đến việc sử dụng Quỹ đều được kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, chịu sự giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và được công khai hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo thuận lợi để nhân dân theo dõi, giám sát hoạt động của quỹ.

Số vốn nhàn rỗi chưa sử dụng đến của Quỹ được gửi tại các ngân hàng thương mại có uy tín, có năng lực theo nguyên tắc đấu thầu cạnh tranh lãi suất. Toàn bộ số tiền thu được nhập Quỹ để hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 theo quy định.

Thùy Linh