Quy mô GDP 2011-2017 tăng thêm 25,4%/năm sau khi bổ sung 76.000 doanh nghiệp

19:17 | 03/09/2019

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê khẳng định, GDP giai đoạn 2011-2017 tăng thêm 25,4%/năm sau khi bổ sung thông tin của hơn 76.000 DN.

quy mo gdp 2011 2017 tang them 254nam sau khi bo sung 76000 doanh nghiep Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 25,4%/năm sau khi tính toán lại
quy mo gdp 2011 2017 tang them 254nam sau khi bo sung 76000 doanh nghiep Khó - dễ việc tính toán lại GDP
quy mo gdp 2011 2017 tang them 254nam sau khi bo sung 76000 doanh nghiep Tổng cục Thống kê đánh giá lại quy mô GD
quy mo gdp 2011 2017 tang them 254nam sau khi bo sung 76000 doanh nghiep
Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê.

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, GDP giai đoạn 2011-2017 đã tăng thêm 25,4%/năm sau khi tính lại. Quy mô GDP tăng thêm có phải do được bổ sung thêm thông tin của hơn 76.000 DN như ông công bố trước đó không, thưa ông?

GDP của Việt Nam bình quân trong 8 năm vừa qua khi đánh giá lại đã tăng thêm 25,4%/năm so với số liệu đã công bố. Trong đó, có năm GDP tăng thêm cao hơn số này, có năm tăng thấp hơn. Đây là kết quả của quá trình tính toán chi tiết đến từng 88 ngành cấp 2 trong gần 1 năm.

Trong dãy số liệu đánh giá lại GDP trong vòng 8 năm từ 2011-2017, số lượng DN được bổ sung thêm chủ yếu trong vòng 3-4 năm gần đây. Nhưng tổng hợp lại qua các năm, con số bổ sung thêm là 76.000 DN.

Các DN này nằm ở nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, trong đó, tập trung chủ yếu ở khu vực dịch vụ, chiếm khoảng 70% số DN được bổ sung thêm.

Vì sao một lượng lớn DN như vậy lại bị bỏ sót trong những lần thống kê trước, thưa ông?

Gần đây, Tổng cục Thống kê và Tổng cục Thuế mới bắt đầu hợp tác trong việc chia sẻ số liệu vi mô nên vì thế, số liệu cập nhật về tình hình DN mới được bổ sung trong thời gian này.

Trước đây, số liệu về số lượng DN giữa Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), Tổng cục Thuế và cơ quan thống kê vênh nhau khá nhiều. Trong khi cơ quan đăng ký kinh doanh nắm được DN thành lập, cơ quan thuế nắm số lượng DN thực tế phải nộp thuế bao gồm DN đang hoạt động sản xuất kinh doanh và DN không sản xuất nữa nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế và DN đang tạm dừng hoạt động để làm thủ tục khác thì cơ quan thống kê lại nắm số liệu về DN đang hoạt động và có kết quả kinh doanh.

Hơn nữa, với một nền kinh tế phát triển nhanh và năng động như hiện nay, Tổng cục Thống kê cũng chưa cập nhật kịp với tình hình thực tế của DN. Vì thế, qua việc chia sẻ dữ liệu vi mô với cơ quan thuế, Tổng cục Thống kê đã tiến hành rà soát lại danh sách DN mà cơ quan thống kê không thu được số liệu đầy đủ trong thời gian qua.

Kết quả thu thập số liệu của Tổng cục Thống kê trong Tổng Điều tra và cơ quan thuế có vênh nhau không, thưa ông? Điều này được xử lý như thế nào trong lần đánh giá lại quy mô GDP?

Có sự chênh lệch trong kết quả thu thập số liệu, chẳng hạn về chỉ tiêu doanh thu. Doanh thu của DN được Tổng cục thuế ghi nhận dựa vào quyết toán thuế, trong khi Tổng cục Thống kê ghi nhận từ thông tin DN cung cấp khi điều tra. Trước đây, phần lớn các DN có 2-3 lại quyết toán, 1 loại nộp cơ quan thuế, 1 loại nộp cơ quan thống kê và 1 loại nộp bộ chủ quản.

Theo đó, số liệu về DN mà 2 cơ quan có được sẽ được đối chiếu, xem xét xem số liệu nào đáng tin cậy. Chẳng hạn, nếu số liệu của Tổng cục Thống kê xác thực hơn, cơ quan thuế sẽ điều chỉnh số liệu theo cơ quan thống kê và ngược lại. Việc điều chỉnh này được dựa trên dãy số liệu năm dựa trên xu hướng tình hình sản xuất kinh doanh. Nếu số liệu DN có sự khác biệt, đột biến, chúng tôi sẽ phát hiện ra số liệu nào là xác thực, từ đó góp phần vào việc đánh giá lại quy mô GDP.

Theo ông, việc đánh giá lại GDP sẽ đem lại những góc nhìn như thế thế nào về “sức khoẻ” của nền kinh tế?

Việc đánh giá lại quy mô GDP nhằm phản ánh xác thực quy mô, năng lực của nền kinh tế. Kết quả đánh giá lại quy mô GDP tạo ra mức tăng đáng kể trong tổng giá trị GDP và GDP bình quân đầu người, từ đó tác động đến định hướng phát triển KT-XH trong các giai đoạn tiếp theo.

Sự gia tăng GDP bình quân đầu người có thể dẫn đến sự thay đổi trong mô hình tiêu dùng hộ gia đình do ước tính mức sống cao hơn hoặc đạt nhanh hơn đến mức quốc gia có thu nhập trung bình cao.

GDP được đánh giá lại cho phép tính toán các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô có liên quan được xác thực hơn, phản ánh xác thực hơn chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Tuy nhiên, việc đánh giá lại quy mô GDP sẽ không tác động đến mục tiêu tăng trưởng GDP trong kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2016-2020 và chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2011-2020.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thu Hiền (Ghi)