Qúy IV/2021, vắc xin Covid-19 sẽ về Việt Nam dồn dập

17:04 | 02/08/2021

(HQ Online) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong quý III/2021, số lượng vắc xin về có thể chưa nhiều nhưng tới quý IV/2021 sẽ về dồn dập. Riêng vắc xin của Pfizer sẽ về Việt Nam khoảng 47-50 triệu liều.

Thêm gần 660.000 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam
Một doanh nghiệp ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 số tiền 100 tỷ đồng
Thêm hơn 1,2 triệu liều vắc xin AstraZeneca về Việt Nam
Qúy IV/2021, vắc xin Covid-19 sẽ về Việt Nam dồn dập
Hiện các địa phương đang triển khai kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân. Ảnh Bộ Y tế.

Bộ Y tế thông tin, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận hơn 17,6 triệu liều vắc xin Covid-19, bao gồm: Vắc xin của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik-V, Sinopharm. Bộ Y tế đã phân bổ hơn 16 triệu liều vắc xin theo 16 đợt cho các địa phương, bộ ngành, đơn vị. Tính tới sáng 2/8, cả nước đã có gần 6,5 triệu liều vắc xin đã được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân, trong đó có gần 660.000 người đã tiêm đủ 2 mũi. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong quý III/2021, số lượng vắc xin về có thể chưa nhiều nhưng tới quý IV/2021 sẽ về dồn dập. Chỉ tính riêng vắc xin Covid-19 của Pfizer sẽ về Việt Nam khoảng 47-50 triệu liều.

Theo đó, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục Y tế Bộ Công an; Cục Quân Y Bộ Quốc phòng; các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học đề nghị báo cáo tiến độ tiếp nhận, phân bổ và tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, vẫn còn một số địa phương, đơn vị chậm trễ trong việc tổ chức tiếp nhận, phân bổ và triển khai tiêm vắc xin Covid-19. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị đẩy nhanh và tăng tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 đã được phân bổ.

Kết quả tiêm chủng hàng ngày của các các đơn vị sẽ được tổng hợp bằng kỹ thuật số, công khai trên Cổng thông tin của Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 và các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương để nhân dân được biết, theo dõi và giám sát. Giám đốc Sở Y tế, thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về tiến độ tiêm chủng, việc bị điều chuyển vắc xin Covid-19

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị rà soát, báo cáo cụ thể các đợt đã tiếp nhận về thời gian tiếp nhận, phân bổ, triển khai tiêm và các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị gửi về Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực trước ngày 8/8/2021.

Cùng ngày, Bộ Y tế đã ký văn bản hoả tốc đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn.

Trong đó, ưu tiên tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền theo Nghị quyết 21/NQ-CP; các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covd-19 và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Các địa phương huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị….; bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng lưu ý, tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Đỗ Hòa