Quy hoạch mới, bài toán cũ

08:04 | 28/03/2021

(HQ Online) - Hà Nội vừa công bố các đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử phạm vi gồm các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Một trong các nội dung đáng chú ý của quy hoạch này là trong giai đoạn 2020-2030, khu vực này sẽ giảm giảm 215.000 dân.

Hà Nội yêu cầu không để xảy ra tình trạng trục lợi trong quy hoạch
Quy hoạch nội đô Hà Nội theo hướng bảo tồn và phát triển
Có hiện tượng giới đầu cơ bất động sản “thổi giá”
Toàn cảnh Hồ Gươm.
Toàn cảnh Hồ Gươm.

Có thể nói, việc giãn, giảm dân số khu vực nội đô lịch sử là rất cần thiết, cấp bách. Bởi đây là khu vực có mật độ dân số quá đông đúc khiến quá tải về hạ tầng giao thông, sinh hoạt trầm trọng. Đặc biệt, đây là khu vực phần lớn dân cư sống trong các căn hộ chật hẹp, thậm chí nhiều gia đình với vài chục người chung sống trong một ngôi nhà cổ cũ nát, sập sệ mà không thể cải tạo.

Việc giảm, giãn dân phố cổ không phải là vấn đề mới. Từ năm 1998, Hà Nội đã từng khởi động Dự án về việc giãn dân phố cổ, tuy nhiên, hơn hai thập niên trôi qua, Dự án gần như chưa mang lại kết quả gì đáng kể.

Nhìn thẳng thực tế, việc giãn, giảm dân khu phố cổ Hà Nội là bài toán cũ nhưng chưa có giải pháp mới thực sự đột phá. Những giải pháp được đưa ra trong quy hoạch lần này thực tế đã được đưa ra và thực hiện nhưng chưa hiệu quả. Ví dụ việc chuyển trụ sở cơ quan bộ ngành, bệnh viện, trường học ra khỏi khu vực trung tâm chưa được thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Các giải pháp khác như bố trí nhà tái định cư nhưng chưa được nhiều người dân phố cổ đồng lòng. Kết quả là những năm qua, dân số khu vực nội đô liên tục gia tăng, ngày càng làm gánh nặng quá tải hạ tầng, đời sống thêm trầm trọng.

Người dân phố cổ sống trong cảnh chật chội, cũ nát mong muốn có sự đổi thay để cuộc sống bớt ngột ngạt và tiện nghi hơn. Chính quyền cũng muốn xây dựng khu vực nội đô lịch sử đậm nét văn hóa, xứng tầm một Thủ đô hiện đại. Những mong muốn đó từ hai phía lại chưa thể cộng hưởng để thực hiện trong thực tế. Hài hòa lợi ích chính là mấu chốt để giải quyết vấn đề giãn, giảm dân này. Các cấp chính quyền cần tính toán toàn diện hơn lợi ích với người dân phải chuyển đi, các chính sách hỗ trợ cần thiết thực và tương xứng để người dân có thể yên tâm di khi về nơi ở mới.

Văn Bắc