Quy hoạch ĐBSCL: Tập trung nguồn lực tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL phát triển

14:33 | 26/11/2020

(HQ Online) - Đây là thông điệp được Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhắc tới tại Hội nghị báo cáo và tham vấn về Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” đã được tổ chức sáng 26/11 tại Cần Thơ.

Cần 30.000 tỷ đồng để giải quyết hạn mặn tại ĐBSCL
HDBank tài trợ gần 3 tỷ đồng trang bị máy lọc nước mặn cho người dân ĐBSCL
Đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm vùng ĐBSCL
Quy hoạch ĐBSCL: Tập trung nguồn lực tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL phát triển

Mục tiêu xây dựng quy hoạch chất lượng cao

Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là bản quy hoạch vùng đầu tiên được triển khai thực hiện theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành của Luật Quy hoạch.

“Với ý nghĩa là quy hoạch vùng đầu tiên được triển khai thực hiện theo quy định của Luật Quy hoạch, Bộ KH&ĐT mong muốn xây dựng bản quy hoạch có chất lượng cao, phấn đấu trở thành điển hình mẫu mực về quy hoạch vùng, để làm kinh nghiệm cho các quy hoạch vùng khác”, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Trên thực tế, ĐBSCL là trụ đỡ, bảo đảm an toàn, an ninh lương thực, XK nông sản, đồng thời là một động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của cả nước.

Tuy nhiên, Vùng cũng đang đối mặt với nhiều thách thức. GDP bình quân đầu người của Vùng vẫn thấp hơn 18% so với mức trung bình của cả nước. Nông nghiệp hiện là trụ cột phát triển kinh tế chính của vùng, nhưng phát triển chưa thực sự bền vững, chưa được khai thác hết tiềm năng.

Công nghiệp và dịch vụ chưa thực sự phát triển, nhất là công nghiệp chế biến và dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp vẫn còn manh mún. Phát triển đô thị và kết cấu hạ tầng của vùng chưa tương xứng với yêu cầu phát triển.

Tuy nhiên, về cơ hội phát triển, lợi thế của vùng ĐBSCL là có vị trí địa lý chiến lược, nằm ở trung tâm khu vực ASEAN, có nhiều lợi thế phát triển kinh tế biển, biên mậu, giao thương quốc tế….

Đồng thời, có lợi thế đặc biệt về các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, sóng biển, thủy triều. Nguồn nhân lực còn rất nhiều dư địa để phát triển và cải thiện chất lượng.

Nông nghiệp hiện đang nắm giữ rất nhiều sản phẩm ưa chuộng của thị trường thế giới với nhu cầu ngày càng tăng, như nông sản hữu cơ, tôm, cá tra, trái cây…

Đầu tư hạ tầng theo nguyên tắc “không hối tiếc”

Các quan điểm mang tính cốt lõi của quy hoạch vùng ĐBSCL cũng được ông Nguyễn Chí Dũng đề cập.

Quy hoạch ĐBSCL: Tập trung nguồn lực tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL phát triển
Hội nghị báo cáo và tham vấn về Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột kinh tế - xã hội – môi trường phải là quan điểm chủ đạo của cả quy hoạch vùng và quy hoạch các địa phương trong vùng. Đồng thời, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo nhằm biến thách thức thành cơ hội.

“Đặc biệt, trong một thời gian dài, vùng ĐBSCL phát triển phân tán, quy mô nhỏ lẻ... Đã đến lúc phải thay đổi mô hình phát triển theo hướng tập trung hơn, phát triển các trung tâm kinh tế, các đô thị động lực, tập trung nguồn lực để tạo các “quả đấm thép” cho sự phát triển của Vùng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cần thống nhất quan điểm trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thiết yếu, hạ tầng phải đi trước một bước để tạo nền tảng cho sự phát tăng trưởng nhanh, ổn định, bền vững của vùng.

Ưu tiên phát triển hạ tầng có ý nghĩa quan trọng cấp quốc gia, cấp vùng như giao thông, năng lượng, và kết cấu hạ tầng phục vụ việc chuyển đổi mô hình phát triển của Vùng trong thời kỳ tiếp theo, đặc biệt là phát triển kinh tế nông nghiệp.

“Trong bối cảnh nguồn lực ngân sách nhà nước hữu hạn, trong khi nhu cầu tổng thể cho phát triển hạ tầng là rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, thủy lợi, việc xác định nhu cầu đầu tư, huy động, phân bổ và sử dụng nguồn lực đầu tư trong giai đoạn tới cần dựa trên quy hoạch vùng và phải tuân thủ nguyên tắc “không hối tiếc” trong bối cảnh biến đổi khí hậu và tác động của thượng nguồn có nhiều yếu tố bất định, khó lường đoán”, ông Nguyễn Chí Dũng nói.

Quy hoạch vùng ĐBSCL sau khi được phê duyệt sẽ là cơ sở cho việc điều phối liên kết phát triển vùng và phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả. Để đảm bảo thực hiện quy hoạch, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương trong quá trình lập quy hoạch tỉnh để cụ thể hóa quy hoạch vùng cũng như trong việc phân bổ nguồn lực đầu tư và xúc tiến đầu tư của từng địa phương.

Hoài Anh