Quy hoạch cơ sở giáo dục đại học nên tập trung một số điểm nhấn

09:53 | 25/02/2021

(HQ Online) - Tại cuộc họp triển khai Quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm, GS.TS Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: “Quy hoạch mạng lưới tránh tràn lan, nên tập trung một số điểm nhấn, tạo sự khác biệt với giai đoạn trước, bắt kịp với xu thế phát triển, đạt mục tiêu đề ra”.

Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm
Bộ Giáo dục yêu cầu cơ sở giáo dục đại học tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19
Đẩy nhanh chuyển đổi số trong ngành Giáo dục
Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học, sư phạm nên tập trung một số điểm nhấn
Vấn đề quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học, sư phạm đã được đề cập trong nhiều năm qua. Ảnh ĐH.

Ngày 17/2, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 209/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 (Quyết định 209). Triển khai Quyết định này được coi là một trong những giải pháp quan trọng để góp phần hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam.

Do đó, ngày 24/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức cuộc họp triển khai Quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm.

Tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, quan trọng nhất là cơ sở thực tiễn, xây dựng cơ sở dữ liệu, từ đó đưa ra dự báo. Bên cạnh đó, cần có các cuộc họp thảo luận với lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học và sư phạm về vấn đề này.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức, đề cập đến việc xây dựng “đầu bài” và lấy ý kiến các bộ ngành liên quan. “Đầu bài” cần thể hiện những tư tưởng chính như: Bám sát cung cầu, gắn liền với các vùng kinh tế; chuyển hệ thống giáo dục đại học sang giai đoạn đổi mới sáng tạo; lưu ý nhu cầu tiếp cận đại học của người dân và phân tầng đại học.

“Quy hoạch mạng lưới tránh tràn lan, nên tập trung một số điểm nhấn, tạo sự khác biệt với giai đoạn trước, bắt kịp với xu thế phát triển, đạt mục tiêu đề ra”, GS Nguyễn Hữu Đức chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, tầm quan trọng của quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và sư phạm; đồng thời yêu cầu các đơn vị chuyên môn, các bên liên quan khẩn trương triển khai, tuân thủ quy trình, quy định và thời hạn được giao. “Quá trình thực hiện phải cẩn trọng, bài bản, chắc chắn, khả thi và đảm bảo tính hệ thống”, Bộ trưởng nêu rõ.

Theo Quyết định số 209/QĐ-TTg, Quy hoạch sẽ thiết lập một hệ thống giáo dục đại học mở, công bằng, bình đẳng, chất lượng, hiệu quả và phục vụ học tập suốt đời; có quy mô và cơ cấu hợp lý, đáp ứng nhu cầu nhân lực cao, ứng dụng khoa học và đổi mới công nghệ phục vụ phát triển bền vững của cả nước và từng địa phương.

Quy hoạch cũng là cơ sở để triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn trên phạm vi cả nước thuộc lĩnh vực giáo dục đại học, đảm bảo khách quan, khoa học, công khai, minh bạch và hiệu quả; đồng thời là cơ sở huy động nguồn lực xã hội phát triển mạng lưới này.

Đỗ Hòa