Quý 1, ngành Thuế thu được hơn 7,8 nghìn tỷ đồng nợ thuế

10:44 | 06/04/2020

(HQ Online) - Tính đến hết tháng 3, cơ quan Thuế các cấp đã thu hồi được hơn 7,8 nghìn tỷ đồng nợ thuế bằng biện pháp quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế.    

quy 1 nganh thue thu duoc hon 78 nghin ty dong no thue Doanh nghiệp TPHCM nợ thuế hơn 27.000 tỷ đồng
quy 1 nganh thue thu duoc hon 78 nghin ty dong no thue Hải quan Quảng Ninh thu hồi hơn 1,5 tỷ đồng tiền nợ thuế
quy 1 nganh thue thu duoc hon 78 nghin ty dong no thue Ngành Thuế hoàn tất hợp nhất chi cục thuế ngay trong quý 1/2020
quy 1 nganh thue thu duoc hon 78 nghin ty dong no thue
Tổng cục Thuế cũng đang triển khai xây dựng các phần mềm quản lý,
theo dõi chặt chẽ việc xử lý nợ. ảnh TL.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế, trong công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, tính chung trong 3 tháng đầu năm 2020, cơ quan Thuế các cấp đã thu hồi được 7.870 tỷ đồng, bằng 19,4% nợ thuế có khả năng thu tại thời điểm 31/12/2019, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, thu bằng biện pháp quản lý nợ là 5.257 tỷ đồng; thu bằng biện pháp cưỡng chế nợ  là 2.613 tỷ đồng.

Để kịp thời triển khai Nghị quyết về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không có khả năng nộp ngân sách nhà nước, hiện Tổng cục Thuế đã dự thảo và đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan về thông tư hướng dẫn thực hiện. Dự kiến, văn bản này sẽ được ban hành trong tháng 5 tới. 

Dự thảo thông tư hướng dẫn trình tự thủ tục hồ sơ, khoanh nợ, xóa nợ; quy trình thực hiện xử lý nợ để có thể kiểm tra, kiểm soát việc xử lý nợ thuế.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng đang triển khai xây dựng các phần mềm quản lý, theo dõi chặt chẽ việc xử lý nợ, hỗ trợ cơ quan thuế các cấp trong việc giám sát tình hình xử lý nợ.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có Chỉ thị yêu cầu trong tháng 4 Tổng cục Thuế phải chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết xử lý nợ tại Tổng cục Thuế (Ban chỉ đạo Tổng cục Thuế) do Tổng cục trưởng làm trưởng ban.

Bên cạnh đó, giao cục trưởng cục thuế các tỉnh, TP trong tháng 4 thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết xử lý nợ ở địa phương do Cục trưởng làm trưởng ban. Ban chỉ đạo có trách nhiệm tham mưu, đề xuất UBND địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết và chỉ thị này; triển khai thực hiện nghiêm các chương trình, kế hoạch và hướng dẫn của Ban chỉ đạo Tổng cục Thuế, bảo đảm đúng tiến độ, nội dung.

Tuỳ tình hình thực tế, các cục thuế sẽ dự kiến các thành viên tham gia tổ trong việc lập hồ sơ, xác nhận và xử lý nợ.

Về thời điểm hoàn thiện văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị quyết, Bộ trưởng Bộ Tài chính giao Tổng cục Thuế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, hoàn thiện dự thảo thông tư về hồ sơ và trình tự thủ tục khoanh nợ tiền thuế, xoá nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị quyết ban hành trước 15/5.

Việc khoanh nợ tiền thuế sẽ áp dụng kể từ ngày 1/7/2020 đối với người nộp thuế đã chết, mất tích hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người nộp thuế có quyết định giải thể; người nộp thuế phá sản, không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký; đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Việc xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp còn nợ trước ngày 1/7/2020 cũng được áp dụng đối với các đối tượng được khoanh nợ đã nêu trên. Song điều kiện để được xóa nợ là người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. Ngoài ra, từng đối tượng khác nhau sẽ có điều kiện để thực hiện xác nợ cụ thể.

Thùy Linh