Quý 1, Hải quan Hà Tĩnh thu ngân sách nhà nước tăng 176%

09:47 | 23/03/2022

(HQ Online) - Với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, chỉ trong quý 1, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thu nộp ngân sách nhà nước đạt 2.672 tỷ đồng, đạt 31,62% dự toán và tăng 176% so với cùng kỳ năm 2021.

Hải quan Hà Tĩnh: Hai tháng đầu năm thu ngân sách hơn 2.135 tỷ đồng
Hải quan Hà Tĩnh thu ngân sách hơn 1.500 tỷ đồng ngay trong tháng đầu năm

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Hòa, Phó cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, ngay từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng chương trình công tác trọng tâm, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ như: tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan; tạo thuận lợi tối đa trong thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp; thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước; tăng cường và tập trung vào công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại…

0617-cau-treochong-dyc
Công chức Hải quan Hà Tĩnh hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục hải quan. Ảnh: Thanh Hà (HQ Cầu Treo)

Trong đó, nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được đơn vị xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu. Nhờ việc triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, chỉ trong quý 1, Hải quan Hà Tĩnh đã thu nộp ngân sách nước đạt 2.672 tỷ đồng tăng 176% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 31,62% chỉ tiêu được giao (8.450 tỷ đồng).

Sở dĩ số thu ngân sách của Cục Hải quan Hà Tĩnh tăng mạnh trong những tháng đầu năm là do Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh tăng mạnh sản lượng nhập khẩu các mặt hàng trọng điểm có thuế là than, dầu, quặng… Ngoài ra, trong tháng đầu năm 2022, Cục Hải quan Hà Tĩnh hoàn thành việc tra soát thông tin nội dung kinh tế nộp ngân sách đối với một số tờ khai hải quan phát sinh năm 2021 chờ xác nhận thông tin vào tài khoản tại Kho bạc Nhà nước nên góp phần đưa số thu ngân sách tăng đột biến, ông Đinh Văn Hòa nhấn mạnh.

Thống kê cho thấy, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tiếp nhận và xử lý 3.081 tờ khai, kim ngạch xuất nhập khẩu trong quý có tăng nhẹ đạt 970,39 triệu USD, tăng 6,67% so với cùng kỳ 2021, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 307,46 triệu USD, giảm 8,7%, kim ngạch nhập khẩu đạt 662,93 triệu USD, tăng 15,7%.

Được biết, kim ngạch tăng nhẹ là do sau tết Nguyên Đán, cùng với việc các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động bình thường, Việt Nam và Lào đã gỡ bỏ nhiều biện pháp phòng chống Covid-19, có nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy nhanh hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu nên lượng phương tiện lưu thông qua cửa khẩu Cầu Treo cũng tăng lên. Số liệu sơ bộ từ Cục Hải quan Hà Tĩnh, trong quý 1, đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 20.169 lượt phương tiện xuất nhập cảnh, tăng 5,35% so với cùng kỳ 2021.

Thời gian tới, Hải quan Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị triển khai quyết liệt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước; kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh liên quan đến công tác thuế, giá tại các chi cục. Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho hàng hóa của doanh nghiệp được thông quan nhanh chóng, Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan.

Nụ Bùi