Quảng Ninh khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết

07:56 | 20/07/2021

(HQ Online) - Từ 0 giờ ngày 20/7, khuyến cáo nhân dân Quảng Ninh nếu không có công việc thực sự cần thiết không nên ra khỏi nhà.

Quảng Ninh: Xử phạt nhà hàng không chấp hành quy định về phòng, chống Covid-19
Quảng Ninh tạm dừng hoạt động hàng ăn, sân golf... từ 0 giờ ngày 15/5
Quảng Ninh tiếp tục tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa vào tỉnh tại các chốt, trạm trên địa bàn.
Quảng Ninh tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa vào tỉnh.

Đó là một trong những nội dung Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất tại cuộc họp giao ban tuần về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh thống nhất, từ 0 giờ ngày 20/7, khuyến cáo nhân dân Quảng Ninh nếu không có công việc thực sự cần thiết không nên ra khỏi nhà.

Nếu ra khỏi nhà phải tuân thủ nghiêm quy định 5K. Khuyến cáo nhân dân không nên đi tới các vùng có dịch. Người dân có người thân của mình đang ở các vùng có dịch, đặc biệt là ở Hà Nội không nên về tỉnh trong thời điểm này. Nếu về, phải chủ động khai báo khách quan, trung thực tới chính quyền cấp xã để nhận được thông tin hướng dẫn, hỗ trợ y tế kịp thời.

Chính quyền cấp xã phải kiểm soát, nắm bắt chặt chẽ dân cư trên địa bàn; siết chặt quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng; đặc biệt lưu ý các trường hợp có liên quan tới vùng dịch, tuyệt đối không để bị động bất ngờ.

Do chuẩn bị tốt năng lực cách ly, được chuẩn bị trong suốt thời gian qua, nên Quảng Ninh thực hiện cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp F1 và các trường hợp đi từ vùng có dịch vào địa bàn tỉnh, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng chức năng và sự hỗ trợ tích cực của các lực lượng y tế.

Người Quảng Ninh ra khỏi tỉnh, khi quay lại phải thực hiện đầy đủ các biện pháp theo văn bản số 4585/UBND-DL1 ngày 17/7 của UBND tỉnh về việc tăng cường kiểm soát người về từ vùng có dịch.

Trong đó, tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa vào tỉnh tại các chốt, trạm trên địa bàn, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm như: Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát trên tuyến biển, cảng biển, bến thủy nội địa, gắn với trách nhiệm từng lực lượng chức năng và người đứng đầu, tuyệt đối không để nảy sinh các yếu tố rủi ro.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường nhân lực, vật lực cho các chốt kiểm soát ra vào tỉnh để đảm bảo yêu cầu chống dịch lâu dài. Từ nguồn xã hội hóa, nghiên cứu cơ chế hỗ trợ cho lực lượng trong thời điểm phải thực hiện nhiệm vụ chống dịch căng thẳng hiện nay.

Phương tiện vào tỉnh phải được kiểm soát chặt chẽ từ nơi khởi hành, hành trình di chuyển ở cả trong, ngoài tỉnh và điểm dừng cuối cùng.

Quảng Ninh cũng tạo điều kiện tối đa cho hoạt động giao thương, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, để đảm bảo tăng cường phòng chống dịch, ngoài các biện pháp đã chỉ đạo tại văn bản số 4585, tỉnh sẽ thực hiện test nhanh đối với lái xe container tập kết, giao hàng tại các cửa khẩu vào một số thời điểm. Đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch tại các cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cơ sở y tế; thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên theo đúng các quy định của Bộ Y tế.

Quang Hùng