“Quản” thị trường trái phiếu doanh nghiệp

14:19 | 26/07/2022

(HQ Online) - Bộ Tài chính đang đẩy nhanh tiến độ để trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế nhằm tạo khung pháp lý thúc đẩy thị trường này phát triển lành mạnh; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Bộ Tài chính tiếp tục cảnh báo 5 rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
Các ngân hàng đang dẫn đầu về giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp
“Quản” thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Ảnh minh họa.

Nhìn lại thị trường TPDN trong vài năm trở lại đây cho thấy nhiều tín hiệu khả quan như phát triển mạnh mẽ về quy mô lẫn số loại sản phẩm, đóng vai trò là kênh huy động vốn hấp dẫn, quan trọng cho DN và giảm bớt gánh nặng cho hệ thống tín dụng ngân hàng. Thống kê, tổng khối lượng phát hành riêng lẻ năm 2021 đạt 605 nghìn tỷ đồng, tăng 38,8% so với năm 2020; khối lượng trái phiếu phát hành ra công chúng là 31 nghìn tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2021, quy mô của thị trường TPDN vào khoảng 18% GDP. Tuy nhiên, việc thị trường tăng trưởng nhanh đã phát sinh những rủi ro tiềm ẩn. Trên thị trường đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi; việc công bố thông tin của một số DN niêm yết chưa kịp thời và minh bạch; năng lực tài chính của một số doanh nghiệp phát hành còn hạn chế; một số doanh nghiệp có mục đích sử dụng vốn không đúng với thông tin đã công bố...

Nhìn thẳng thực tế, trước việc tăng trưởng "nóng" và những vụ việc vi phạm liên quan đến thị trường TPDN thời gian qua đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện cơ chế pháp lý theo hướng “quản” thị trường một cách hợp lý, hài hòa lợi ích của DN và nhà đầu tư và đạt được mục tiêu phát triển thị trường TPDN theo hướng bền vững để trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho DN, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Do vậy, với việc Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến phát hành TPDN được xem là động thái để thanh lọc thị trường tốt hơn, hạn chế sự tham gia của các DN yếu kém, chống gian lận và tạo môi trường tích cực cho các các DN tốt tham gia thị trường. Theo đó, cần quy định chặt chẽ tổ chức phát hành chịu hoàn toàn trách nhiệm về đợt phát hành của mình. Đồng thời, về trách nhiệm của các bên liên quan đến việc thẩm định tài sản DN như tổ chức kiểm toán, tổ chức thẩm định giá, tổ chức tư vấn pháp lý, đại lý quản lý tài sản bảo đảm… Bên cạnh đó, ngoài việc hoàn thiện xây dựng cơ chế pháp lý với những lằn ranh rõ ràng, cần tuyên truyền cho nhà đầu tư những rủi ro và trách nhiệm nhằm giúp nhà đầu tư có thể đánh giá tốt hơn những rủi ro có thể gặp phải.

Mai Ka