Quặn thắt miền Trung

09:28 | 16/10/2020

(HQ Online) - Những ngày này, hàng triệu người dân miền Trung đang phải đối mặt với trận lũ lụt lớn. Những vùng nước mênh mông chỉ thấp thoáng những chỏm mái nhà. Hàng chục nghìn gia đình lâm cảnh khốn khó; nhà ngập, tài sản bị chôn vùi, cuốn trôi; kế sinh nhai của những người dân vùng khó khăn này cũng chìm theo mỗi lần lũ đến... Chỉ mấy ngày lũ đến nhưng đã cuốn đi vài chục mạng người.

Miền Trung lại đối mặt với đợt mưa đặc biệt lớn trên diện rộng
Mưa lũ lại ập xuống miền Trung
Mưa lũ miền Trung: Nơi chạy lũ trong đêm, nơi huy động tìm người mất tích
Thiệt hại do mưa lũ ở miền Trung tiếp tục tăng lên
Thông tin mới nhất về các đơn vị Hải quan miền Trung bị ảnh hưởng bão số 12
Hình ảnh ngập lụt ở Thừa Thiên Huế trong những ngày qua.
Hình ảnh ngập lụt ở Thừa Thiên Huế trong những ngày qua.

Người dân cả nước không khỏi xót xa, quặt thắt trong lòng về những mất mát, đau thương mà đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu. Đợt lũ trước chưa qua thì hoàn lưu của bão số 7 được dự báo sẽ gây mưa lớn những ngày tới, đồng thời một vùng áp thấp mới ngoài Biển Đông cũng đang hướng về phía đất liền có thể tạo hoàn lưu mưa lũ. Lũ chồng lũ đã là hiện tượng diễn ra nhiều năm ở nơi này.

Mỗi trận lũ đến người dân cả nước lại chung tay hướng về người dân vùng lũ. Việc ứng cứu, hỗ trợ thực phẩm, vật dụng cho người dân vùng lũ là rất cần thiết và quý giá lúc này. Nhưng điều quan trọng hơn, chúng ta cần làm gì để hạn chế, ngăn chặn những con lũ lớn thường xuyên đổ về vùng đất này.

Miền Trung những năm gần đây được nhận định là lũ về nhiều hơn, lũ đến dồn dập, dữ tợn hơn và thiệt hại về người, về của cũng lớn hơn. Vì sao như vậy? Nhiều câu trả lời đã được đưa ra, bên cạnh của sự biến đổi của khí hậu, thì những nguyên nhân do chính con người cũng được nêu ra. Đó là: diện tích rừng bị mất đi nhanh chóng ở khắp nơi; thủy điện mọc lên quá nhiều mà việc vận hành hồ chứa chưa được quan tâm đúng mức khiến nước hồ xả ồ ạt xuống hạ lưu; việc quy hoạch luồng tuyến vận hành lũ, quy hoạch khu dân cư có khả năng ứng phó với lũ lụt chưa được quan tâm nhiều... Những nguyên nhân này không phải mới nhưng nhiều năm chưa được giải quyết một cách đáng kể.

Nhìn thẳng thực tế, để ngăn chặn, hạn chế những trận lũ lớn là việc làm rất khó, nhưng không phải không làm được, nhất là đi từ những nguyên nhân do con người gây ra. Và hơn nữa, khó cũng phải làm. Bởi không thể năm này qua năm khác để người miền Trung phải hứng chịu những cảnh tượng tang thương, tan nát. Cần có những hành động mạnh mẽ để bảo vệ và trồng mới rừng; rà soát quy hoạch và vận hành khoa học các nhà máy thủy điện; xây đắp nhiều hơn các tuyến phòng chống lũ, đặc biệt cần quy hoạch các vùng dân cư thường xuyên ngập trong các rốn lũ, xây dựng hạ tầng đảm bảo để người dân bớt thiệt hại hơn khi lũ lớn tràn về...

Để làm hữu hiệu những điều này, trước tiên cần sự nhận thức, trách nhiệm cao hơn từ các cấp chính quyền, các nhà khoa học, cùng với đó là sự chung tay của cả xã hội và mỗi người dân.

Văn Bắc