Quan hệ thương mại Việt – Mỹ hướng đến những thành tựu mới

08:08 | 09/11/2019

(HQ Online) - Tối 8/11, Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) đã tổ chức sự kiện Kỷ niệm 25 năm thành lập và 25 năm bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ (1994-2019) nhân dịp Bộ trưởng Thương mại Wilbur L Ross, Jr. cùng đoàn doanh nghiệp đến thăm Việt Nam.

quan he thuong mai viet my huong den nhung thanh tuu moi Mỹ công bố văn bản công nhận Việt Nam đủ điều kiện XK cá da trơn
quan he thuong mai viet my huong den nhung thanh tuu moi Bộ Ngoại giao Mỹ: “Đường 9 đoạn” là phi lý, bất hợp pháp
quan he thuong mai viet my huong den nhung thanh tuu moi Mỹ công nhận hệ thống tương đương: Cá tra Việt rộng đường xuất khẩu
quan he thuong mai viet my huong den nhung thanh tuu moi Mỹ đánh giá cao Việt Nam trong chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều
quan he thuong mai viet my huong den nhung thanh tuu moi
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: H.Dịu

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Wilbur L Ross bày tỏ vui mừng được có mặt tại sự kiện ý nghĩa này. Theo Bộ trưởng, quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ đặc biệt có ý nghĩa. Ở thời điểm hiện nay, đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, việc thúc đẩy phát triển quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ đem lại lợi ích lớn.

Nhắc tới các hợp đồng thương mại quan trọng giữa các doanh nghiệp Hoa Kỳ với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực hàng không, năng lượng và y tế, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ bày tỏ tin tưởng chắc chắn, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ có cơ hội hợp tác mới với Việt Nam trong tương lai.

Nói về 25 năm qua, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham cho biết, người dân của cả hai quốc gia tin tưởng Hoa Kỳ và Việt Nam đã vượt qua những bi kịch trong quá khứ để xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ và sâu rộng như hôm nay.

Ông nói thêm rằng vẫn còn nhiều công việc phải làm và AmCham sẽ tiếp tục là cầu nối giữa của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp với chính phủ để giúp tạo ra một môi trường kinh doanh hấp dẫn, minh bạch và ổn định tại Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết, đến thời điểm hiện nay, thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ đạt trên 60 tỷ USD và có bước tăng trưởng ngoạn mục. Vì thế, sự có mặt của đại diện các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ trong chuyến công du đến Việt Nam sẽ tạo những bước phát triển mới trong quan hệ hai nước.

quan he thuong mai viet my huong den nhung thanh tuu moi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cùng các quan chức hai nước đã chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng thương mại.

Trước đó, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cùng đoàn doanh nghiệp đã có buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước đang phát triển mạnh mẽ. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ trưởng Wilbur Ross trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là trong quan hệ thương mại, đầu tư, thiết thực hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020.

Thủ tướng hoan nghênh những tiến triển ngày càng thực chất, hiệu quả của quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ trên tất cả cảc lĩnh vực, trong đó quan hệ kinh tế, thương mại tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định, đóng vai trò trọng tâm và là động lực quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ song phương; đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để trao đổi các vấn đề kinh tế, thương mại cùng quan tâm và thúc đẩy thương mại hai chiều, qua đó góp phần tháo gỡ khó khăn cho các DN hai nước.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết, trong phái đoàn lần này có nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, “chứng tỏ họ rất quan tâm thị trường Việt Nam đầy tiềm năng và chúng ta cần tận dụng cơ hội này”. Ông nhìn nhận, việc thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam thời gian qua liên tục tăng cho thấy thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội. Đây là phép thử cho khả năng hiện thực hóa các mục tiêu phát triển của Việt Nam.

Ông cho biết, các tập đoàn Hoa Kỳ rất mong được đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam; họ mong Chính phủ Việt Nam cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa các thủ tục để tạo thuận lợi trong kinh doanh hơn nữa. Các tập đoàn Hoa Kỳ đã sẵn sàng tài chính, kinh nghiệm để đầu tư các dự án khác ở Việt Nam.

Sau cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cùng các quan chức hai nước đã chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng thương mại quan trọng.

Hương Dịu