Quản chặt thuốc lá thế hệ mới: Cần một chính sách riêng?

15:51 | 26/03/2020

(HQ Online) - Sự ra đời của các loại thuốc lá thế hệ mới đã gây ra không ít tranh cãi về chính sách quản lý, lưu hành, thu thuế… Tuy nhiên, để quản lý theo xu hướng chung của thế giới thì Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể. Phải chăng cần có một văn bản pháp luật riêng đối với những sản phẩm này?

quan chat thuoc la the he moi can mot chinh sach rieng Tỉnh ủy Cao Bằng: Thuốc lá lá nhập khẩu đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách
quan chat thuoc la the he moi can mot chinh sach rieng Ám ảnh hàng vạn ca tử vong mỗi năm do khói thuốc lá

 

quan chat thuoc la the he moi can mot chinh sach rieng
Ảnh minh họa.
quan chat thuoc la the he moi can mot chinh sach rieng Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, shisha
quan chat thuoc la the he moi can mot chinh sach rieng Không được bán thuốc lá điện tử tại cửa hàng miễn thuế

Cho đến nay, đã có hơn 50 nước cho phép lưu hành thuốc lá điện tử nhưng cũng còn rất nhiều nơi còn tranh cãi thậm chí cấm bán… Kinh nghiệm cho thấy, việc sớm có một quy định rõ ràng sẽ có lợi hơn để buông lỏng khiến cho thị trường chợ đen phát triển, buôn lậu bùng phát và chất lượng sản phẩm không ai quản lý…

Riêng tại Việt Nam hiện vẫn chưa có một quy định liên quan đến thuốc lá thế hệ mới. Theo ông Lê Thành Hưng, Phó trưởng phòng Tiêu chuẩn Chất lượng 4, thuộc Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, hiện chưa có định danh chính xác cho loại hình sản phẩm này.

Nhiều ý kiến cho rằng cần thiết phải xây dựng văn bản pháp luật để quản lý đối với những sản phẩm thế hệ mới này. Dù vậy, xoay quanh chính sách phù hợp vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau.

Nhiều chuyên gia đề xuất cả hai loại sản phẩm đều phải được quản lý ngay theo Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ. Tuy nhiên, theo thành viên trong Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, vấn đề này cần phải được “xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng hơn”. Quan điểm của thành viên Hiệp hội, đó là cả thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử cần phải trải qua giai đoạn thí điểm trước khi xây dựng khung pháp lý áp dụng cho dòng sản phẩm thế hệ mới này.

Tại Việt Nam, ngành thuốc lá truyền thống hiện đang đóng góp cho NSNN mỗi năm khoảng 17.000 tỷ đồng. Việc đưa sản phẩm thuốc lá làm nóng vào ngay trong Nghị định 67/2013/NĐ-CP dẫn tới các công ty thuốc lá nước ngoài ồ ạt đưa thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử vào thị trường Việt Nam. Điều này sẽ tác động rất lớn tới các DN thuốc lá truyền thống, cũng như việc làm của hàng ngàn lao động trong ngành thuốc lá và cuộc sống của nông dân trồng thuốc lá trong cả nước.

Các thành viên trong Hiệp hội thuốc lá Việt Nam nhận định rằng ngành thuốc lá truyền thống cần ít nhất 12 tháng chuẩn bị để cạnh tranh với các sản phẩm thế hệ mới, đặc biệt là trong giai đoạn mà tất cả các doanh nghiệp DN đều đang phải gồng mình đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cùng Nghị định 67/2013/NĐ-CP khi được xây dựng và ban hành chưa tính đến các sản phẩm thế hệ mới. Do đó, khung pháp lý hiện thời chưa tương thích và phù hợp để điều chỉnh các dòng sản phẩm này.

Vì vậy, chương trình thí điểm là phương án thận trọng cần thiết cho việc xây dựng một khung pháp lý phù hợp cho các dòng sản phẩm thế hệ mới, dung hòa quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, DN, nông dân trồng thuốc lá và người tiêu dùng.

Đảo Lê