Phục hồi kinh tế

07:47 | 08/05/2020

(HQ Online) - Báo chí quốc tế, cũng như Tổ chức Y tế Thế giới đã đánh giá rất cao nỗ lực và hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

phuc hoi kinh te Bộ KH&ĐT xây dựng kịch bản phục hồi nền kinh tế
phuc hoi kinh te Doanh nghiệp là trung tâm phục hồi tăng trưởng kinh tế của TPHCM
phuc hoi kinh te Mệnh lệnh khôi phục lại nền kinh tế
phuc hoi kinh te TPHCM sẵn sàng cho việc phục hồi kinh tế sau dịch
phuc hoi kinh te Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020
phuc hoi kinh te
Nền kinh tế đất nước đang có đà phục hồi mạnh mẽ và cơ hội phát triển trong thời gian tới. Ảnh: ST

Là nước có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc nơi dịch xuất hiện và nhanh chóng bùng phát, là nền kinh tế có sự giao thương lớn về kinh tế, du lịch với nhiều quốc gia có dịch đang diễn biến trầm trọng nhưng Việt Nam đã khống chế, kiểm soát dịch thành công và từng bước đẩy lùi đại dịch. Số ca mắc Covid-19 thấp nhất và chưa ghi nhận ca tử vong là kết quả thật sự đáng trân trọng.

Không chỉ nỗ lực trong phòng, chống dịch mà những giải pháp tổng hợp để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến nền kinh tế, duy trì tốt nhất hoạt động sản xuất kinh doanh cũng được thể hiện qua những con số rất tích cực.

Quý I/2020, nếu như nền kinh tế của nhiều nước có mức tăng trưởng GDP âm, thậm chí là âm đến hai con số thì Việt Nam đã đạt con số (dương) 3,82%. Vốn đầu tư nước ngoài vẫn duy trì dòng chảy mạnh mẽ, nhất là dòng vốn M&A doanh nghiệp Việt từ Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ với hơn 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn đạt những con số khả quan. Về tăng trưởng GDP cả năm, một số nền kinh tế lớn được các tổ chức kinh tế dự báo với mức tăng trưởng âm còn Việt Nam phấn đấu vượt 5%, vượt mức dự báo tăng 2,7% của IMF. Người dân, doanh nghiệp, dù chịu nhiều khó khăn đình trệ trong thời gian tâm dịch nhưng nay đã dần lấy lại đà cho các hoạt động đời sống và sản xuất, kinh doanh.

Phục hồi nền kinh tế như thế nào sau đại dịch Covid-19 là câu hỏi mà bất cứ ai từ dân thường, nhà quản lý, người kinh doanh, đầu tư đều hết sức quan tâm trong lúc này.

Nhìn thẳng thực tế, nền kinh tế đất nước đang có đà phục hồi mạnh mẽ và cơ hội phát triển to lớn trong thời gian tới. Như một điểm sáng về phòng chống dịch và duy trì đà tăng trưởng kinh tế, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm thấy nhiều cơ hội kinh doanh trong nền kinh tế nước ta. Niềm tin của nhà đầu tư ngoại không ngừng được củng cố, Việt Nam cũng là điểm được nhắm tới trong dòng dịch chuyển chuỗi cung ứng đang diễn ra. Trong nước, những cải cách về thể chế, chính sách pháp luật tiếp tục được thúc đẩy. Các gói hỗ trợ về thuế, phí, tín dụng và an sinh xã hội đã và đang được triển khai nhanh chóng, hiệu quả. Trong thời gian tới, những hỗ trợ này sẽ chuyển thành năng lượng tích cực đưa nền kinh tế, đời sống xã hội sôi động hơn nữa.

Dù vậy, để động lực được phát huy tối đa, các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp cũng như mỗi người dân cần tiếp tục chung tay khơi thông chính sách, tìm thêm giải pháp, cơ hội để nền kinh tế đất nước phát triển tương xứng với tiềm năng.

Văn Bắc