Phú Quốc cần trở thành đô thị lưu giữ cư dân

16:31 | 11/08/2022

(HQ Online) - Sở hữu nhiều lợi thế ở mọi khía cạnh để trở thành một thành phố đáng sống, song thời gian qua, Phú Quốc vẫn chủ yếu phát triển các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, thiếu đi những đại đô thị với hạ tầng, tiện ích, điều kiện sống đủ đầy cho các cư dân có điều kiện kinh tế, giới thượng lưu có “chất” sống riêng, muốn “an cư” tại Phú Quốc.

Giá bán bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận có xu hướng tăng trong 6 tháng cuối năm
Chuyến bay đầu tiên thí điểm đón du khách quốc tế đến Việt Nam
Một số địa phương lên kế hoạch tái khởi động hoạt động du lịch
Phú Quốc: Có 8 địa điểm được điều chỉnh quy hoạch
Phú Quốc cần trở thành đô thị lưu giữ cư dân
Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo “Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” vừa được tổ chức TS.KTS. Trương Văn Quảng, Phó Tổng thư ký Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam (VUPDA) cho rằng: Phú Quốc hoàn toàn đủ các điều kiện để phát triển các khu đô thị, tạo lập nơi ăn chốn ở lâu dài cho người dân thay vì chỉ là một “điểm đến”.

Trước sự dịch chuyển mạnh mẽ xu hướng đầu tư tại Phú Quốc, nhiều ý kiến cho rằng: nơi đây cần thiết phải thu hút các DN địa ốc uy tín, tên tuổi tiên phong vào phát triển các đại đô thị chất lượng, tiện ích song vẫn đảm bảo hài hoà với môi trường tự nhiên, gìn giữ được hệ sinh thái của Đảo Ngọc.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện DN phát triển dự án đô thị nhà ở tại Phú Quốc, ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành thừa nhận, đây là hướng đi khác biệt song thực tế cho thấy, DN đang thành công với hướng đi khác biệt này.

Để đạt được mục tiêu đề ra DN đã hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực: quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan, quản lý xây dựng, vận hành… đồng thời, chú trọng phát triển mô hình đô thị thông minh, ngôi nhà thông minh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc thiết lập các đại đô thị là cần thiết tại Phú Quốc, song các đại đô thị này cần được quy hoạch bền vững, đảm bảo bài toán phát triển đường dài.

Theo PGS. TS. Nguyễn Chu Hồi, Đại biểu Quốc hội, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, việc quy hoạch và phát triển Phú Quốc theo hướng phát triển các đại đô thị nhà ở là tốt và đúng với nhu cầu thực tiễn, song phải rất thận trọng.

Hoài Anh