Phụ huynh tố cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp quốc gia có nhiều đề tài vi phạm quy chế

20:23 | 02/04/2019

(HQ Online) - Khoảng 50 trong tổng số 242 đề tài dự thi Cuộc thi Khoa học kĩ thuật (VISEF) cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2018 – 2019 khu vực phía Bắc vi phạm quy chế vẫn được chấp nhận dự thi.

cuoc thi khoa hoc ki thuat cap quoc gia phu huynh to nhieu de tai vi pham quy che
Hai đề tài vi phạm quy chế trong việc gắn logo vào poster vẫn được Ban tổ chức cuộc thi trao giải. Ảnh PHCC.

Liên quan tới Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019 khu vực miền Bắc, diễn ra từ ngày 9/3 đến 12/3/2019, Báo Hải quan có nhận được đơn kiến nghị của một số phụ huynh ở Hải Phòng.

Trong đơn kiến nghị nêu rõ, trong phụ lục II của Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT ban hành quy chế nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh THCS và THPT và Thông tư 32/2017/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung một số điều quy chế nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh THCS và THPT ban hành Thông tư 28, Bộ GDĐTđã quy định chi tiết những vật không được phép trưng bày tại cuộc thi.

Trong đó, khoản 16 nêu rõ rằng phần thưởng, huy chương, danh thiếp, cờ, lô gô, bằng khen hay bằng ghi nhận, trừ những thứ thuộc dự án do các tác giả tự thiết kế, đều không được trưng bày. Trong trường hợp vi phạm điều khoản này, thì phải dùng giấy hoặc băng dính để che đi phần vi phạm.

Dù trong quy chế đã nêu rõ nhưng tại cuộc thi khu vực phía Bắc có đến hơn 50 đề tài vẫn để logo trường, cờ, các hình ảnh mang tính quảng bá bị cấm ở trên poster và ban tổ chức cũng không hề có động thái xử lý vi phạm.

Cùng với đó, theo quy định của ban tổ chức, các nghiên cứu liên quan đến động vật cũng không được phép dự thi tuy nhiên có 2 trong số 242 đề tài vẫn vi phạm quy chế này.

cuoc thi khoa hoc ki thuat cap quoc gia phu huynh to nhieu de tai vi pham quy che
Nội dung đơn kiến nghị của phụ huynh.

Theo quy định về quy trình giám định đề tài của Ban tổ chức ISEF ở Mỹ, trước khi giám khảo chấm thi, việc kiểm định khu trưng bày dự án đặc biệt được chú trọng. Các poster dự án phải tuân theo các quy định về trình bày của cuộc thi. Khi có vi phạm thì dự án đó bắt buộc phải có bước xử lý và sửa chữa vi phạm đó. Nếu có vi phạm thì sẽ bị tước quyền tham gia dự thi và không được công nhận là thí sinh dự thi.

Là một nhánh nhỏ của Cuộc thi Intel ISEF, VISEF bắt buộc phải tuân theo các quy định cơ bản của Intel ISEF. Trong đó, bao gồm cả quy định gian trưng bày và việc xét duyệt dự án.

Quy định ISEF cũng chỉ rõ các hình ảnh đều phải có nguồn gốc rõ ràng được ghi chú rõ trên poster, kể cả hình ảnh của bản thân cũng phải ghi rõ nguồn là tác giả dự án. Các poster thể hiện được nội dung khoa học của dự án, các thuật toán, số liệu minh chứng cho thành quả nghiên cứu cơ sở khoa học cho đề tài. Ở nhiều poster của đề tài được trao giải khu vực phía Bắc, cả nền tảng cơ bản lẫn sự đột phá của dự án đều không thể hiện rõ, chỉ có ảnh của tác giả, không hề có nguồn gốc rõ ràng.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, một trong những phụ huynh có đơn khiếu nại cho rằng: “Việc để các đề tài vi phạm quy chế, có logo trường, cờ… được dự thi không khác gì một hình thức đánh dấu bài thi. Theo quy chế của kỳ thi, việc thẩm định hồ sơ dự thi phải được Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) thực hiện hết sức chặt chẽ dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ GD&ĐT và “Chỉ những hồ sơ được Bộ trưởng Bộ GDĐT phê duyệt đủ điều kiện dự thi mới được tham dự Cuộc thi ” - trích Điểm 4, Điều 15, Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT. Điều này khiến chúng tôi nghi ngờ rằng công tác thẩm định hồ sơ dự thi và phê duyệt hồ sơ đủ điều kiện dự thi đã được tiến hành thiếu trách nhiệm và không đầy đủ”.

Vấn đề này đã được phụ huynh học sinh kiến nghị Bộ GDĐT và Ban tổ chức cuộc thi ViSEF nhiều lần nhưng đến nay vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía Bộ.

Với chủ đề “Khoa học tạo ra sự đổi mới”, cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học quốc gia (VISEF) khu vực phía Bắc năm học 2018-2019 do Bộ GD&ĐT tổ chức diễn ra từ ngày 9/3 đến 12/3 tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

Cuộc thi thu hút 481 dự án ở 21 lĩnh vực với 896 học sinh tham gia. Khu vực phía Bắc có 252 dự án với 487 học sinh tham gia 20 lĩnh vực. Ngày 12/3/2019, Bộ GD&ĐT đã công bố và trao 15 giải Nhất, 27 giải Nhì, 43 giải Ba và 54 giải Tư cho các thí sinh có dự án tham gia cuộc thi này và trong số 15 đề tài đạt giải nhất tại cuộc thi Khoa học kĩ thuật quốc gia phía Bắc, riêng tỉnh Lào Cai có tới 4 giải Nhất.

Đỗ Hòa