Phụ huynh “đau đầu” vì trường học không tổ chức bán trú trong năm học mới

08:03 | 23/07/2020

(HQ Online) - Chỉ còn gần 2 tháng nữa là bước vào năm học mới 2020- 2021, mặc dù không phải năm đón nhận trẻ có “năm sinh vàng” nhưng tình trạng quá tải vẫn diễn ra ở các lớp đầu cấp 1. Một số quận huyện trên địa bàn TPHCM không tổ chức được lớp học 2 buổi/ngày khiến phụ huynh phải  tìm đến các lớp bán trú tự phát với chất lượng không đảm bảo.       

Lãnh đạo Sở GD&ĐT nói gì về việc trường bị tố ép học sinh không thi vào 10?
Hơn 91% trẻ em mầm non, tiểu học Hà Nội được uống sữa học đường mỗi ngày
Tuyển sinh đại học: Hẹp cửa cho các trường tổ chức thi riêng
1116 15 5250 img 0907
Bữa ăn bán trú Trường Tiểu học Chu Văn An, quận Bình Tân, TPHCM. Ảnh minh họa

Phụ huynh loay hoay

Chị Trần Bích Ngọc, ngụ tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TPHCM năm nay có con vào lớp 1 cho biết, mấy ngày nay cả nhà “đau đầu” tìm phương án sắp xếp việc học cho con trong năm học mới sắp tới. “Khi xem thông báo từ Phòng giáo dục quận, tôi thấy là chỉ học 1 buổi/ngày. Vợ chồng tôi đi làm công nhân từ sáng tới tối nếu có thay ca đổi giờ làm cũng không cách nào xoay được. Thế là chúng tôi phải tìm chỗ gửi bán trú để trưa có người đón con, chiều kèm bài, tối phụ huynh đưa về", chị Ngọc cho biết.

Cùng cảnh ngộ, anh Phùng Thế Hải, năm học này có con vào học lớp 1 trường Trường tiểu học Trần Quang Cơ, quận 12 cũng đang loay hoay tìm chỗ học bán trú cho con khi biết thông tin trường chỉ học 1 buổi/ngày. Chia sẻ với chúng tôi, anh Hải cho biết, được 3 nhóm lớp mời chào với 3 mức học phí khác nhau, dao động 900 nghìn - 1,4 triệu đồng/tháng, có nơi còn khuyến mãi thêm 2 buổi học tiếng Anh/tuần với giáo viên bản xứ. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ, anh tá hỏa vì cơ sở vật chất những nơi này đều là nhà dân được cải tạo, không có sân chơi, học sinh học tập và ăn, ngủ trong cùng không gian khép kín, giáo viên dạy học kiêm luôn nhiệm vụ dọn dẹp và nấu nướng.

Tương tự, năm học này nhiều trường tiểu học trên địa bàn các quận chịu áp lực cao về gia tăng dân số cơ học như quận 12, Bình Tân, Tân Phú cũng đang chật vật tìm cách khắc phục việc học 2 buổi/ngày theo yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, đây vẫn là bài toán khó khi cơ sở vật chất, trường lớp tăng không tương xứng với tỷ lệ tăng dân số cơ học.

Thách thức lớn với ngành giáo dục

Năm học 2020-2021, cùng với cả nước, TPHCM bắt đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới ở cấp tiểu học với khối lớp 1. Theo yêu cầu của chương trình mới, học sinh phải được học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM, toàn thành phố hiện có 11 quận, huyện đảm bảo 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày gồm các quận 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9, 10, Phú Nhuận, huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè. Một số quận khác thì đảm bảo tỷ lệ từ 70% trở lên. Nhưng hiện có 3 quận đạt tỷ lệ rất thấp như quận Tân Phú 30%, Bình Tân 42% và thấp nhất là quận 12 với tỷ lệ học 2 buổi/ngày chỉ đạt 25%.

Là địa phương có tốc độ tăng dân số cơ học cao, tỉ lệ học sinh học 2 buổi/ngày ở bậc tiểu học của quận 12 mới chỉ đạt 25%, rất thấp so với bình quân chung của cả thành phố. Ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 12 cho biết, phòng đang tính toán, tham mưu UBND quận xem xét thực hiện theo 2 phương án, nơi nào đủ khả năng sẽ tổ chức học 2 buổi/ngày, có thể nâng sĩ số lên 45-50 học sinh/lớp. Nơi nào không đủ phòng tổ chức được 2 buổi/ngày, cũng không thể nâng sĩ số thì tổ chức học 6 buổi/tuần, tức học cả thứ Bảy.

Ông Tạ Tân, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tân Phú cho biết, năm học 2020-2021 toàn quận chỉ có 5/17 trường tiểu học đảm bảo 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày, 12 trường còn lại phấn đấu tổ chức dạy học 2 buổi đối với học sinh lớp 1 trong điều kiện thực tế của đơn vị.

Theo ông Tân, yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục phổ thông mới đang là một trong những thách thức lớn đối với địa phương với đặc thù sĩ số học sinh/lớp cao, tỷ lệ phòng học/lớp còn thấp, tỷ lệ giáo viên/lớp chưa đáp ứng yêu cầu. Để giải quyết khó khăn đó, trước mắt các trường tiểu học chưa thể triển khai dạy học 2 buổi/ngày sẽ tổ chức học trên 5 buổi/tuần, đảm bảo sắp xếp thời khóa biểu khoa học và phù hợp tâm lý lứa tuổi học sinh tiểu học.

Cụ thể, buổi sáng học sinh được dạy các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, buổi chiều tổ chức các hoạt động giáo dục khác, không tổ chức học vào ngày thứ Bảy. Theo lộ trình bắt đầu từ năm học 2020-2021, mỗi năm quận sẽ tăng thêm một trường có 100% học sinh được học 2 buổi/ngày, đồng thời tăng thêm 10% phòng học ở các trường nhằm đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Tân cho biết, năm học này, toàn quận có hơn 12.300 trẻ vào lớp 1, trong khi học sinh lớp 5 ra trường khoảng 9.550 em. Để đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả học sinh trên địa bàn, quận Bình Tân tiếp tục tổ chức cho 32% học sinh lớp 1 học 2 buổi/ngày như năm học 2019-2020, còn lại sẽ học 6 buổi/tuần, tức học cả ngày thứ Bảy để đảm bảo yêu cầu về số tiết học theo chương trình mới.

Theo đó, nhiều quận, huyện kiến nghị TPHCM dành đất đai, ngân sách để giải bài toán về cơ sở vật chất trường học nhằm đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ học sinh/lớp, đảm bảo học sinh được học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thu Dịu