Phòng chống dịch trong trường học: Mỗi địa phương thực hiện một cách

19:43 | 08/11/2021

(HQ Online) - Các địa phương kiến nghị Bộ Y tế sớm phân bổ vắc xin cho trẻ em và có hướng dẫn cụ thể về các quy định phòng chống dịch, đặc biệt việc xử lý các ca F0, F1… tại trường học.

Gần 4.000 học sinh huyện Ba Vì đã trở lại trường học tập
Bộ GD&ĐT đề nghị sớm có phương án tiêm vắc xin cho học sinh từ 12-18 tuổi
Hà Nội: Học sinh các cấp tiếp tục học trực tuyến
Tại Hà Nội mới chỉ có học sinh huyện Ba Vì đi học trực tiếp. Ảnh Nguyễn Hằng
Tại Hà Nội mới chỉ có học sinh huyện Ba Vì đi học trực tiếp. Ảnh Nguyễn Hằng

Ngày 8/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong cơ sở giáo dục. Tại hội nghị, ông Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD&ĐT) đã nêu ra những khó khăn khi thực hiện phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục. Theo đó, hiện có hơn 10.000 cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông chưa có nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, tỷ lệ cán bộ, nhà giáo, nhân viên trường học được tiêm đủ liều vắc xin còn thấp (trung bình toàn quốc khoảng 62%). Một số địa phương còn băn khoăn khi chưa thống nhất thực hiện biện pháp đảm bảo giãn cách trong nhà trường; tổ chức các hoạt động tập thể trong nhà trường; tổ chức cho học sinh ăn bán trú, việc đeo khẩu trang của giáo viên, trẻ em mầm non, học sinh khi thực hiện các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Một số địa phương chưa thống nhất phương án, kịch bản xử lý khi phát hiện ca F0 trong trường học dẫn đến việc phong tỏa, ngừng hoạt động giáo dục trực tiếp trên diện rộng, ảnh hưởng đến kế hoạch và chất lượng giáo dục.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, thực tế mỗi địa phương đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong trường theo một cách. Việc tổ chức tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 cho học sinh từ 12 - 17 tuổi; thực hiện nguyên tắc "5K", đặc biệt là đeo khẩu trang trong trường học; các quyết định ứng xử khi có F0 trong trường… cũng mỗi nơi thực hiện khác nhau.

Các địa phương cũng kiến nghị Bộ Y tế sớm phân bổ vắc xin cho trẻ em và có hướng dẫn cụ thể về các quy định phòng chống dịch tại trường học, đặc biệt việc xử lý các ca F0, F1…, những học sinh chưa thực hiện tiêm chủng vắc xin và đeo khẩu trang của học sinh trong trường học.

Bà Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện tại các trường trên địa bàn tỉnh đều bố trí một phòng cách ly tạm thời; rà soát lại các trường để bố trí nhân viên y tế, cố gắng mỗi trường có tối thiểu một y sĩ đa khoa. Hiện địa phương này gặp khó khăn thực hiện học giãn cách khi số học sinh đông; thực hiện quy định 5K đối với học sinh tiểu học.

Hiện tại Sở GD&ĐT TPHCM đã hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi. TPHCM dự kiến mở cửa lại trường học từ tháng 12/1021. Do vậy, lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM kiến nghị, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT có hướng dẫn cụ thể xử lý các trường hợp F0, F1, F2 tại trường học và các nội dung phát sinh khi học sinh học trực tiếp tại trường để các địa phương thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị ngành Giáo dục và Y tế ở các địa phương cần phối hợp rà soát, yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch phòng chống dịch trong tình hình hiện nay; kiện toàn lại ban chỉ đạo phòng chống dịch ở từng trường, hiệu trưởng phải là trưởng ban chỉ đạo; ban chỉ đạo cấp huyện phải phê duyệt kế hoạch của từng trường; từng trường phải có kịch bản xử lý nếu có học sinh là F0.

Về việc yêu cầu học sinh tiểu học đeo khẩu trang hay không, Thứ trưởng Tuyên chỉ rõ: Văn bản số 1583 ngày 7/5/2020 của Bộ GD&ĐT có quy định không sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn cá nhân trong lớp học; không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học; tiếp tục duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà. Đặc biệt, không áp dụng giãn cách trong lớp học; hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp học với nhau và chỗ đông người...

Đến nay, cả nước có 28 tỉnh thành phố đang tổ chức cho học sinh học trực tiếp trên địa bàn toàn tỉnh; đang học trực tuyến, học trên truyền hình có 35 tỉnh, thành phố với 337 quận/huyện. Số học sinh đang học trực tuyến khoảng 6.739.020 học sinh. Nhiều địa phương đã có kế hoạch mở cửa trở lại tại các quận, huyện vùng xanh từ 15/11/2021. Các địa phương đã tăng cường tổ chức tiêm vắc xin phòng dịch cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, nhân viên ngành Giáo dục và triển khai tiêm vắc xin cho học sinh từ 12-17 tuổi (TPHCM, Bình Dương, Ninh Bình...).

Đỗ Hòa