Facebook Twitter youtube Tiktok

Phó Tổng thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp có chuyển biến ngoạn mục

(HQ Online) - Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn đánh giá, 10 năm ngành Hải quan thực hiện quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp đã tạo được sự chuyển biến ngoạn mục.
Khai mạc Diễn đàn Hải quan-Doanh nghiệp 2024: “10 năm phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp” “Vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn đề xuất 6 nội dung để nâng chất lượng đối tác Hải quan – Doanh nghiệp Vinh danh tập thể, cá nhân trong phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp
Phó Tổng thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp có chuyển biến ngoạn mục
Ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ tại Diễn đàn Hải quan – Doanh nghiệp 2024. Ảnh: T.Bình.

Đột phá về tư duy

“Chúng tôi nhận thấy, 10 năm qua đã có những chuyển biến rất lớn, rất ngoạn mục để nói về sự chuyển đổi của cơ quan Hải quan trong thực hiện quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp. Có nhiều con số minh chứng, nhưng tôi dẫn chứng về kim ngạch xuất nhập khẩu. Năm 2023, nước ta đạt gần 700 tỷ USD và 8 tháng của năm 2024 đạt hơn 500 tỷ USD, để có kim ngạch xuất nhập khẩu gần gấp đôi GDP như vậy có sự đóng góp rất lớn của ngành Hải quan”, ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ tại Diễn đàn Hải quan – Doanh nghiệp 2024 với chủ đề “10 năm phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp” do Tạp chí Hải quan phối hợp với Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan (Tổng cục Hải quan) tổ chức ngày 10/9/2024.

Quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu lớn và tăng cao kéo theo tăng trưởng về thu ngân sách, tạo ra công ăn việc làm cho người lao động…

Nhờ hoạt động tạo thuận lợi của ngành Hải quan, trong đó có thực hiện quan hệ đối tác đã góp phần giúp Việt Nam đạt được kim ngạch xuất nhập khẩu như vậy.

Đáng chú ý, khi ngành Hải quan triển khai quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp là sự thay đổi lớn trong tư duy từ việc xem doanh nghiệp là đối tượng quản lý sang đối tác.

Từ thay đổi về tư duy, việc thực hiện quan hệ đối tác ngày càng thực chất. Tiêu biểu như cơ quan Hải quan tăng cường tham vấn doanh nghiệp từ quá trình xây dựng chính sách.

“Khi xây dựng Luật Hải quan 2014, các nghị định, thông tư hướng dẫn… chúng tôi nhận thấy sự chủ động, hợp tác của ngành Hải quan trong thảo luận, lấy ý kiến của doanh nghiệp”, Phó Tổng Thư ký VCCI dẫn chứng.

Tiếp đó là việc chủ động cung cấp thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp đã được thực hiện sâu, rộng trong toàn ngành Hải quan. Đây là việc làm hết sức quan trọng bởi có nhiều doanh nghiệp FDI, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có điều kiện để tiếp cận được nhiều nguồn thông tin.

Kết quả khảo sát doanh nghiệp do VCCI thực hiện cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá việc dễ dàng tiếp cận thông tin trong lĩnh vực hải quan ngày càng tăng cao. Việc tiếp cận thông tin qua nhiều kênh từ cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan, các cục hải quan địa phương đến các lớp đào tạo, tập huấn…

Phó Tổng thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp có chuyển biến ngoạn mục
Ông Đậu Anh Tuấn (thứ 2 bên phải sang) tham gia thảo luận tại Diễn đàn. Ảnh: T.Bình.

Điểm nổi bật thứ ba được ông Đậu Anh Tuấn nhấn mạnh là việc tháo gỡ, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

“Quá trình hoạt động của doanh nghiệp chắc chắn có khó khăn, vướng mắc. Tôi thấy dấu ấn đậm nét là việc cơ quan Hải quan đã tổ chức hội nghị đối thoại để cùng doanh nghiệp thảo luận, lắng nghe, tháo gỡ khó khăn. Điều này đã trở thành nếp sinh hoạt thường kỳ, rất thực chất. Không chỉ đối thoại ở cấp độ quốc gia tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM, những năm gần đây, Tổng cục Hải quan và VCCI đã phối hợp tổ chức theo cấp vùng ở các vùng kinh tế trọng điểm. Ngoài ra, các cục hải quan địa phương cũng đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại”, ông Đậu Anh Tuấn nói.

Một điểm nhấn nữa chính là khảo sát sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp. VCCI đã tổ chức 9 cuộc khảo sát cộng đồng doanh nghiệp để đánh giá sự hài lòng về cơ quan Hải quan. Điều này cho thấy sự cầu thị của cơ quan Hải quan, bởi ngoài việc khảo sát về những vấn đề tích cực, VCCI cũng khảo sát cả về sự phiền hà doanh nghiệp gặp phải, về những chỉ số nhạy cảm…

Cần sự cải cách của các bộ ngành khác

Bày tỏ nhiều ấn tượng về những cải cách, tạo thuận lợi trong thời gian vừa qua, nhưng ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, ngành Hải quan còn nhiều không gian để cải cách mạnh mẽ hơn nữa.

Theo Phó Tổng Thư ký VCCI, việc áp dụng hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS đã giúp rút ngắn thời gian thông quan rất nhiều. Nhưng, việc giảm thời gian thông quan không chỉ là công việc của riêng ngành Hải quan mà còn liên quan đến nhiều bộ, ngành, trong đó có thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Hiện nay, thủ tục kiểm tra chuyên ngành chưa có sự đồng đều giữa các cơ quan và doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, đã có Cổng thông tin một cửa quốc gia nhưng sự liên thông và chia sẻ thông tin giữa các bộ, ngành chưa thực sự tốt. Nhiều nơi doanh nghiệp vẫn phải thực hiện thủ tục trực tiếp.

“Ngành Hải quan đã có sự tiến bộ trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến, nhưng chúng tôi kỳ vọng có sự chuyển đổi đồng đều hơn. Trong đó vai trò chủ trì của ngành Hải quan là hết sức quan trọng, cùng với đó là sự chung tay của các bộ, ngành liên quan”, ông Đậu Anh Tuấn đề xuất.

Ngoài ra, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan, ngành Hải quan nên có nhiều giải pháp để tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật.

Thái Bình

Tin liên quan

VCCI đề xuất, nới quản lý tiền kiểm sàn thương mại điện tử nhỏ

VCCI đề xuất, nới quản lý tiền kiểm sàn thương mại điện tử nhỏ

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất Bộ Công Thương cắt giảm cấp phép tiền kiểm cho sàn thương mại điện tử (TMĐT) nhỏ để giảm thiểu thủ tục, thay vào đó là giám sát và kiểm tra hậu kiểm khi có dấu hiệu vi phạm.
Lấy ý kiến việc sửa đổi quy định về xuất xứ hàng hóa và giấy chứng nhận C/O

Lấy ý kiến việc sửa đổi quy định về xuất xứ hàng hóa và giấy chứng nhận C/O

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 05 và 38 nhằm hoàn thiện quy định về xuất xứ hàng hóa và quy trình cấp Giấy chứng nhận C/O.
5 hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp

5 hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp

Cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2025.
Hải quan triển khai nhiều giải pháp siết chặt kỷ luật, kỷ cương

Hải quan triển khai nhiều giải pháp siết chặt kỷ luật, kỷ cương

Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, tác phong, lề lối làm việc, tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong ngành Hải quan đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Bổ nhiệm tân Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII Phạm Quốc Hưng

Bổ nhiệm tân Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII Phạm Quốc Hưng

Ngày 24/7/2025, Cục Hải quan đã tổ chức Lễ Công bố quyết định bổ nhiệm có thời hạn đối với ông Phạm Quốc Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII kể từ 1/8/2025.
Hải quan triển khai Đề án giảm tỷ lệ kiểm tra trong thực hiện thủ tục hải quan

Hải quan triển khai Đề án giảm tỷ lệ kiểm tra trong thực hiện thủ tục hải quan

Cục Hải quan đã xây dựng và ban hành Đề án với mục tiêu giảm thời gian thực hiện thủ tục hải quan, giảm chi phí, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp trên cơ sở triển khai các biện pháp nghiệp vụ quản lý rủi ro.
Kinh nghiệm cải thiện môi trường đầu tư ở một đơn vị hải quan địa phương

Kinh nghiệm cải thiện môi trường đầu tư ở một đơn vị hải quan địa phương

Một nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ngành Hải quan và cũng là nội dung được các đơn vị hải quan địa phương chú trọng thực hiện trong các phong trào thi đua thời gian qua là cải cách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, góp phần cải thiện môi trường đầu tư , kinh doanh trên địa bàn.
Hải quan nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 68

Hải quan nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 68

Ngành Hải quan đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ, quyết liệt các giai pháp để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân (gọi tắt là Nghị quyết 68). Đặc biệt là tập trung vào các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp.
Hải quan Móng Cái công khai thủ tục hành chính bằng mã QR

Hải quan Móng Cái công khai thủ tục hành chính bằng mã QR

Với mục tiêu cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Chi cục Hải quan khu vực VIII) triển khai hệ thống mã QR để công khai niêm yết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Hải quan cửa khẩu/ngoài cửa khẩu.
Ứng dụng trí tuệ nhận tạo vào xây dựng Hải quan số, Hải quan xanh

Ứng dụng trí tuệ nhận tạo vào xây dựng Hải quan số, Hải quan xanh

Ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), kết nối Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud Computing) là những giải pháp quan trọng được ngành Hải quan đặt ra để phục vụ mục tiêu xây dựng Hải quan số, Hải quan xanh.
Thành lập Đảng bộ Hải quan khu vực XVI

Thành lập Đảng bộ Hải quan khu vực XVI

Chiều 23/7/2025, tại Cao Bằng, Đảng ủy Hải quan khu vực XVI tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ Hải quan khu vực XVI và công tác cán bộ.
Hải quan khu vực VI và Hiệp hội DN tỉnh Lạng Sơn phối hợp thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Hải quan khu vực VI và Hiệp hội DN tỉnh Lạng Sơn phối hợp thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Ngày 23/7/2025, Chi cục Hải quan khu vực VI tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Chi cục Hải quan khu vực VI (trước đây là Cục Hải quan Lạng Sơn) và Hiệp hội DN tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025.
Hải quan khu vực XII kiến nghị về phạm vi địa bàn hoạt động hải quan

Hải quan khu vực XII kiến nghị về phạm vi địa bàn hoạt động hải quan

Thực hiện chỉ đạo của Cục Hải quan về việc rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung phạm vi địa bàn hoạt động hải quan, Chi cục Hải quan khu vực XII tiến hành rà soát, tổng hợp thực tiễn thi hành và báo cáo đề xuất cụ thể, phù hợp với yêu cầu quản lý hiện nay.
Bài 5: Lan toả, xây dựng “văn hoá” tuân thủ pháp luật hải quan

Bài 5: Lan toả, xây dựng “văn hoá” tuân thủ pháp luật hải quan

Nhờ tự nguyện tuân thủ tốt pháp luật hải quan, nhiều doanh nghiệp được ưu tiên xử lý trước các thủ tục hành chính và được cơ quan Hải quan hỗ trợ, hướng dẫn về các biện pháp giảm thiểu hậu quả các lỗi, vi phạm trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, nhất là phòng tránh rủi ro trong chuỗi cung ứng xuất nhập khẩu.
Hải quan Việt Nam tăng cường hợp tác với Hải quan Trung Quốc

Hải quan Việt Nam tăng cường hợp tác với Hải quan Trung Quốc

Ngày 22/7/2025, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Trần Đức Hùng đã tiếp xã giao đoàn đại biểu Hải quan Trung Quốc do ông Lâm Kiến Điền, Cục trưởng Cục Quản lý doanh nghiệp và Kiểm tra sau thông quan làm trưởng đoàn.
Hải quan khu vực III cải cách giảm thời gian thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Hải quan khu vực III cải cách giảm thời gian thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Trong phong trào thi đua của ngành Hải quan, một trong những nội dung trọng tâm được các đơn vị chú trọng thực hiện là cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và hoạt động thương mại. Những giải pháp được Chi cục Hải quan khu vực III triển khai là một trong số đó.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Hải quan triển khai nhiều giải pháp siết chặt kỷ luật, kỷ cương

Hải quan triển khai nhiều giải pháp siết chặt kỷ luật, kỷ cương

Ngành Hải quan đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong khi thi hành công vụ, thực thi nhiệm vụ.
(INFOGRAPHICS): Ông Dương Minh Đức làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực X

(INFOGRAPHICS): Ông Dương Minh Đức làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực X

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức các Chi cục Hải quan khu vực.
Cải cách triệt để công tác quản lý thuế, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ

Cải cách triệt để công tác quản lý thuế, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ

Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành tại hội thảo về một số nội dung trong Dự thảo Luật Quản lý thuế (thay thế)...
Ngành nông nghiệp ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ngành nông nghiệp ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

6 tháng đầu năm 2025, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định, đạt mức 3,84%, cao nhất trong cùng kỳ ba năm gần đây.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức của Thuế tỉnh Phú Thọ.
(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

Các thông tin liên quan của Chi cục Hải quan khu vực VII.
(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu
(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

Từ 1/3, Tổng cục Thuế đã được tổ chức lại thành Cục Thuế hiện nay, trong đó khối cơ quan Cục Thuế đã giảm từ 17 đầu mối xuống còn 12 đầu mối
Phiên bản di động