Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó với ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai

20:17 | 28/03/2020

(HQ Online) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu cần tập trung lực lượng của Bệnh viện Bạch Mai, TP Hà Nội, Bộ Y tế để dập bằng được ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.

pho thu tuong yeu cau khan cap ung pho voi o dich covid 19 tai benh vien bach mai 3/5 ca mắc mới Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai
pho thu tuong yeu cau khan cap ung pho voi o dich covid 19 tai benh vien bach mai Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kịch bản ở nhiều cấp độ để chống dịch Covid-19
pho thu tuong yeu cau khan cap ung pho voi o dich covid 19 tai benh vien bach mai Không ra, vào Bệnh viện Bạch Mai thời điểm hiện tại

Nhiều nguy cơ

Ngày 28/3, tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (SARS-CoV-2) đã họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND TP Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia để triển khai công tác phòng, chống dịch.

pho thu tuong yeu cau khan cap ung pho voi o dich covid 19 tai benh vien bach mai
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hiện chúng ta có hai ổ dịch cần đặc biệt lưu ý là ổ dịch ở quán bar Buddah (TPHCM) và ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, TP Hà Nội.

Theo Phó Thủ tướng, Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối, mỗi ngày có hàng chục nghìn người qua lại. “Chúng ta phải khẩn trương triển khai quyết liệt để rà soát các trường hợp đi, đến Bệnh viện Bạch Mai (có nguy cơ mắc bệnh) từ ngày 12/3 đến nay để khoanh vùng, cách ly y tế, tránh để lây nhiễm rộng ra cộng đồng”, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Các đại biểu chỉ ra các đối tượng có nguy cơ mắc dịch tại Bệnh viện Bạch Mai là các y, bác sỹ, nhân viên bệnh viện; sinh viên, học viên từ các trường y, địa phương về học tập, thực tập tại bệnh viện; bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; những người cung ứng hậu cần, làm dịch vụ chăm sóc bệnh nhân; người vận chuyển; người vào thăm, chăm sóc thân nhân; người ra vào nhà tang lễ bệnh viện.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Bệnh viện Bạch Mai được đánh giá là một ổ dịch lớn, nguy hiểm. Bộ Y tế đã thành lập một tổ công tác đặc biệt, một tổ điều tra dịch tễ tại đây. Tất cả y bác sỹ, nhân viên, bệnh nhân tạ Bệnh viện đã được cách ly, xét nghiệm.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế lớn, mỗi ngày có từ 10.000 đến 15.000 người qua lại, không loại trừ nguy cơ lây nhiễm không chỉ từ bệnh nhân, cán bộ y tế, mà còn cả từ người đến thăm, người đến khám bệnh. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai cũng như các bệnh viện khác là rất lớn.

Về giải pháp ứng phó với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai, theo lãnh đạo Bộ Y tế, những trường hợp là người nhà bệnh nhân đang ở trong Bệnh viện Bạch Mai nhưng không cần thiết ở lại sẽ được di chuyển đến các khu cách ly tập trung theo quy định.

Các bệnh nhân còn lại trong Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp tục được điều trị. Trường hợp được điều trị khỏi phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện về dịch tễ mới được xuất viện.

Các y bác sỹ thực hiện chế độ cách ly tập trung trong bệnh viện, trường hợp cần thiết phải luân phiên thì những người vào thay cũng phải cách ly tập trung như vậy, còn người ra ngoài cũng ở trong cơ sở cách ly tập trung dân sự.

Liên quan đến các bệnh nhân chạy thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai phải lên danh sách và có quy chế riêng với các bệnh nhân này khi đến bệnh viện cũng như tự cách ly ở nơi cư trú, tạm trú trong thời gian có dịch.

Những người này phải khai báo y tế bắt buộc theo quy định của TP Hà Nội để giám sát việc di chuyển, đảm bảo tránh mọi nguy cơ bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ ban hành ngay văn bản chỉ đạo toàn bộ hệ thống bệnh viện tăng cường tất cả các biện pháp phòng, chống dịch, tránh xảy ra tình trạng tương tự như Bệnh viện Bạch Mai.

Tất cả các cán bộ, nhân viên ngành y tế tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng, chống dịch của ngành y tế và chính quyền địa phương, đặc biệt đối với việc tham gia cung cấp thông tin điều tra dịch tễ học trong trường hợp cần thiết phải bảo đảm đầy đủ và trung thực, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm nhất, thậm chí cho thôi việc.

Nhận định nguyên nhân ban đầu từ các công ty cung cấp dịch vụ

Các đại biểu thống nhất cho rằng, bên cạnh các giải pháp điều tra dịch tễ truyền thống cần đẩy mạnh triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế để tiến hành song song mũi "từ trong rà soát ra" và mũi "bao lưới từ ngoài vào" để khoanh vùng, xác định các trường hợp liên quan.

Đồng thời tiến hành gửi tin nhắn cảnh báo qua các mạng di động, mạng xã hội đến tất cả những người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay; từ đó lập danh sách, tiến hành sàng lọc, phân loại nhóm cần cách ly tập trung và xét nghiệm ngay, nhóm cách ly tại gia đình và được theo dõi y tế.

Thông tin thêm về kết quả điều tra dịch tễ, PGS.TS.Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay, từ 2 tuần nay, các chuyên gia dịch tễ học đã theo dõi rất sát và phân tích ngày đêm để cố tìm ra đường lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai.

Ban đầu, các chuyên gia tập trung vào hướng lây nhiễm từ nhân viên y tế nhưng sau khi xét nghiệm thì thấy chưa thuyết phục. Hướng thứ hai là dấu hiệu lây nhiễm từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Tuy nhiên, điều tra dịch tễ tiếp theo cho thấy có nguồn lây nguy hiểm hơn nữa là từ nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, hậu cần trong bệnh viện. Cụ thể công ty cung cấp dịch vụ tại BV Bạch Mai đã có 5 người nhiễm. Ngoài ra, các chuyên gia dịch tễ đang tiếp tục điều tra nguồn lây bệnh từ những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp.

Ông Trần Đắc Phu cho rằng nguy cơ lây nhiễm từ nhân viên các công ty cung cấp dịch vụ trong bệnh viện, đội ngũ chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp là rất nguy hiểm vì những người này di chuyển qua nhiều bệnh viện. Tới đây, không chỉ Bệnh viện Bạch Mai mà các bệnh viện khác phải đặc biệt chú ý hai nguồn này.

D.Ngân