Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có tình huống F1 quá nhiều phải thí điểm ngay việc cách ly tại nhà

07:39 | 22/05/2021

(HQ Online) -Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chiều ngày 21/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh, có tình huống F1 quá nhiều phải thí điểm ngay việc cách ly tại nhà bảo đảm an toàn.

Bắc Giang thực hiện quy định phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất
Sau Hải Dương, Bắc Giang cũng tính bán vải thiều trên sàn thương mại điện tử
Bác sĩ ở tâm dịch Bắc Giang: "Lồng ngực như muốn vỡ ra" mỗi khi nghe thêm ca mới
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm ở Khu công nghiệp Vân Trung- Bắc Giang. Ảnh Thanh Loan
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm ở Khu công nghiệp Vân Trung- Bắc Giang. Ảnh Thanh Loan

Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhận định, ổ dịch Bắc Ninh đã kiểm soát được, những ngày tới vẫn rải rác ghi nhận các ca nhiễm mới nhưng sẽ không bùng lên nữa (80% trở lên),… Bắc Giang cũng đã kiểm soát được, nhưng số các mắc mới có thể cao thêm do tốc độ xét nghiệm các F1 (đã cách ly) đang được đẩy mạnh,… Ông đề nghị các địa phương phải siết chặt công tác cách ly tập trung để tránh lây nhiễm chéo,…

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương ban hành văn bản gỡ vướng cho sản xuất, lưu thông hàng hoá, theo hướng: Nhà máy nào đảm bảo 4 tiêu chí sau sẽ được trở lại hoạt động. Thứ nhất, tất cả công nhân đều được quản lý chặt chẽ cả trong giờ và sau giờ làm việc. Thứ hai, tiến hành xét nghiệm sàng lọc trong nhà máy theo chu kỳ tối thiểu 3 ngày/1 lần hoặc tiến hành xét nghiệm nhanh hằng ngày. Thứ ba, trong nhà máy phải đảm bảo giãn cách ở mức cần thiết. Thứ tư, phương tiện vận chuyển hàng hoá phải được khử khuẩn, lái xe được xét nghiệm hàng ngày,...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, tiếp tục theo dõi chặt chẽ các ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang. Đồng thời, Bắc Ninh, Bắc Giang cần nhanh chóng đưa các doanh nghiệp đủ điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ sớm trở lại hoạt động. Đặc biệt là những doanh nghiệp có chuỗi cung ứng lớn, từ hai địa phương này ra các tỉnh khác và toàn cầu.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, xây dựng mô hình mẫu để nếu có dịch ở những nơi tập trung đông người như các khu công nghiệp thì không bị lúng túng khi ứng phó. Trong đó có tình huống F1 quá nhiều phải thí điểm ngay việc cách ly tại nhà bảo đảm an toàn.

Đổi mới sắp xếp bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng, điều hành chuyển tuyến khi bệnh nhân có triệu chứng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, tiếp tục đổi mới xét nghiệm, không chỉ ở Bắc Ninh, Bắc Giang mà ở tất cả các tỉnh. Chúng ta khuyến khích tập huấn, yêu cầu các tỉnh phải kết hợp các loại xét nghiệm, tăng cường công suất bằng cách xét nghiệm mẫu gộp, sử dụng công nghệ thông tin để quản lý quy trình lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả. Bộ Y tế cần tổ chức tiếp các đội lấy mẫu sẵn sàng trợ giúp các tỉnh.

Bộ Y tế chỉ đạo sớm có hướng dẫn để trong trường hợp cần thiết, như tại Bắc Ninh, Bắc Giang, công nhân khu công nghiệp có thể tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh dưới sự giám sát, hỗ trợ của nhân viên y tế. Từ đó, giúp các doanh nghiệp có nhu cầu, sẵn sàng bỏ kinh phí, mua sinh phẩm xét nghiệm nhanh để xét nghiệm sàng lọc cho công nhân với tần suất cao hơn, bảo đảm an toàn cho sản xuất.

Tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sĩ Hiệp đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo đang bám sát thực tiễn, chỉ đạo, điều hành, quyết liệt kịp thời, hiệu quả. Nhất là sau khi có chủ trương, các quyết định khen thưởng, xử phạt nghiêm minh, phân cấp mạnh cho địa phương, lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương đã rất trách nhiệm, vào cuộc rất quyết liệt, đồng bộ.

Tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát, chưa có ổ dịch mới không rõ nguồn lây, đã có 3 tỉnh qua 14 ngày không phát hiện ca nhiễm mới.

Đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn khống chế được tình hình dịch bệnh, đảm bảo điều kiện an toàn để tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Về quỹ mua vắc xin, nguyên tắc chung là nhà nước đảm bảo tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân. Tuy nhiên, trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, Chính phủ khuyến khích và ủng hộ chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp, người dân cùng chung sức với Chính phủ để bảo đảm vấn đề này. Việc sử dụng quỹ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy chế, quy định pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành quy định hướng dẫn các địa phương từ tỉnh, đến huyện, xã chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch.

Đỗ Hòa