Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chính phủ coi khó khăn của nhà đầu tư là khó khăn của chính mình

18:21 | 16/10/2019

(HQ Online) - Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam, xác định khó khăn của các nhà đầu tư là khó khăn của chính mình để đồng hành tháo gỡ.

pho thu tuong vu duc dam chinh phu coi kho khan cua nha dau tu la kho khan cua chinh minh Thủ tướng mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam - Campuchia
pho thu tuong vu duc dam chinh phu coi kho khan cua nha dau tu la kho khan cua chinh minh Sửa Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư để rõ ràng và phù hợp thực tiễn
pho thu tuong vu duc dam chinh phu coi kho khan cua nha dau tu la kho khan cua chinh minh Người mở đường đầu tư hàng chục dự án hiệu quả tại Việt Nam
pho thu tuong vu duc dam chinh phu coi kho khan cua nha dau tu la kho khan cua chinh minh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu kết luận VBS 2019. Ảnh: H.Dịu

Chiều 16/10, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS) 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức đã tiếp tục với phiên toàn thể, các đại biểu đã tiếp tục nhấn mạnh về tiềm năng của Việt Nam với các đối tác kinh doanh.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho hay, Việt Nam đã trở thành mẫu hình thành công của sự ổn định về kinh tế vĩ mô, và sự bứt phá về tăng trưởng và cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia. Nhờ đó, 90% cộng đồng kinh doanh trong và ngoài nước tin rằng tình hình kinh doanh sẽ ổn định và tốt hơn trong thời gian tới. 130 ngàn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại kinh doanh trong 09 tháng đầu năm nay và 70% các doanh nghiệp FDI cho biết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư ở Việt Nam.

“Cải cách thể chế được tăng tốc, hội nhập được thúc đẩy, niềm tin thị trường được củng cố, tinh thần khởi nghiệp được lan tỏa, hệ sinh thái cho khởi nghiệp đang được hoàn thiện... Tất cả sẽ là điểm tựa và những cú hích cho phát triển nền kinh tế số ở Việt Nam”, ông Lộc nêu rõ.

Với bối cảnh hiện nay, Chủ tịch VCCI cho rằng, Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp quốc tế đến hợp tác trong chương trình chuyển đổi số và đầu tư vào Việt Nam các dự án kinh doanh dựa trên nền tảng kinh tế số - để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, để kích hoạt một làn sóng đầu tư FDI có chất lượng cao hơn vào Việt Nam để sáng tạo ra những sản phẩm mới ở Việt Nam “Created in Vietnam” chứ không chỉ “Made in Việt Nam” hay “Make in Việt Nam”.

Tại Hội nghị, nói về cơ hội đầu tư và hợp tác với Việt Nam, theo ông Satoshi Mitazono, Thống đốc tỉnh Kagoshima (Nhật Bản), hiểu được những tiềm năng phát triển của Việt Nam, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đã thuê riêng một chuyến bay để sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao lưu. Phía Nhật Bản mong muốn được đầu tư, cung cấp trong các lĩnh vực về công nghệ cho Việt Nam, tạo thành sự kết nối mang tính toàn diện, tạo giá trị gia tăng cao cho cả doanh nghiệp hai nước.

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp từ chuyên gia và doanh nghiệp tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu kết luận, một lần nữa khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao khả năng thu hút đầu tư của Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, hợp tác kinh doanh trên phương châm “buôn có bạn, bán có phường”, Việt Nam chắc chắn là đối tác tin cậy trong kỷ nguyên số, nhưng Việt Nam không muốn chỉ là đối tác mà còn là người bạn chân thành. Vì thế, Việt Nam hợp tác không chỉ dựa trên nền tảng đối tác tin cậy, mục tiêu kinh doanh cùng có lợi mà phải cùng nhau lan tỏa điều tốt đẹp trong kinh doanh, từ kinh doanh làm ra điều tốt đẹp.

Dẫn lời câu ca dao của Việt Nam: “Sống trong bể ngọc kim cương - không bằng sống giữa tình thương bạn bè”, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã đang và sẽ luôn là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Với sự biến động của các nền kinh tế thế giới, nhất là những vấn đề liên quan đến khoa học công nghệ, Phó Thủ tướng cho rằng, tất cả mọi người phải hợp tác cùng nhau và phải tận dụng mọi cơ hội để bước qua thử thách.

Theo Phó Thủ tướng, với hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu toàn diện, trở thành nước thu nhập trung bình, luônduy trì tốc độ tăng trưởng cao. Việt Nam cũng đang rất nỗ lực để cải thiện môi trường kinh doanh, nhất là đối với những xu thế mới. Việt Nam cũng là thị trường có độ mở rất lớn khi giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu đã đạt trên 480 tỷ USD, gần gấp đôi GDP. Nhưng điều này đã khẳng định Việt Nam tiếp tục ủng hộ tất cả sáng kiến để thị trường thế giới cởi mở, tạo điều kiện cho tất cả đối tác cạnh tranh bình đẳng.

“Việt Nam là điểm đến của nhiều nhà đầu tư thế giới. Việt Nam ngày nay không chỉ là điểm kinh doanh mà còn là mảnh đất gắn bó với rất nhiều doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia thế giới”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, dù rất sẵn sàng mở cửa thị trường, nhưng theo Phó Thủ tướng, thời cơ đang đến và sẽ đến, nhưng thời sẽ qua đi nếu không kịp nắm bắt nên Việt Nam cần nỗ lực nhanh nhất để tiến tới. Nên điều quan trọng là cần thay đổi tư duy, thay đổi quy định không còn phù hợp, tạo điều kiện cho các mô hình kinh doanh mới.

“Nhiều hoạt động đổi mới sáng tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng đã được thúc đẩy mạnh mẽ, có những việc tưởng chừng khó nhưng nhờ sự chung tay của doanh nghiệp đã có sự chuyển biến tích cực. Đây là cách tốt nhất để nắm bắt thời cơ. Vì thế, Việt Nam luôn mở cửa chào đón doanh nghiệp đến Việt Nam kinh doanh. Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi xác định thành công của các bạn là thành công của Việt Nam, khó khăn của các nhà đầu tư là khó khăn của chính mình để đồng hành tháo gỡ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.

Hương Dịu