Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Cảng quốc tế Long An cần cung cấp dịch vụ trọn gói cho doanh nghiệp

17:48 | 28/01/2020

(HQ Online) - Ngày 28/1/2020 (tức mùng 4 Tết), Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm trưởng đoàn thăm và làm việc với cảng Quốc tế Long An.

pho thu tuong truong hoa binh cang quoc te long an can cung cap dich vu tron goi cho doanh nghiep
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình (hàng đầu, ngoài cùng bên phải) và đoàn công tác thị sát tại Cảng Quốc tế Long An.

Tiền đề cho bước phát triển mới

Cảng Quốc tế Long An là dự án nằm trong quần thể gồm 4 khu dự án với tổng quy mô 1.935 ha, bao gồm: Cảng Quốc tế Long An; KCN Đông Nam Á Long An; Khu dịch vụ Công nghiệp Đông Nam Á Long An; Khu đô thị Đông Nam Á Long An.

Trong đó, Cảng Long An là 147 ha, được đầu tư xây dựng thành 3 giai đoạn với tổng số vốn gần 10.000 tỷ đồng bao gồm: 7 cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 70.000 DWT với tổng chiều dài từ đầu Cầu cảng số 1 đến cuối Cầu cảng số 7 là: 1.670m; Gồm 07 bến sà lan; Hệ thống nhà kho, kho ngoại quan; Hệ thống Bãi container và các công trình phụ trợ khác. Tất cả hạng mục đang được khẩn trương triển khai xây dựng đúng theo tiến độ hoàn thành vào năm 2023.

Riêng diện tích kho phục vụ lưu trữ tại cảng là 400.000m2, phục vụ nhu cầu vận chuyển, lưu kho hàng nông thủy sản của khu vực ĐBSCL và là cửa ngõ để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong khu vực Đông Nam Bộ, tập kết đóng hàng và phân phối bằng đường bộ, đường biển hoặc thủy nội địa.

pho thu tuong truong hoa binh cang quoc te long an can cung cap dich vu tron goi cho doanh nghiep
Phó Thủ tướng mong muốn cảng Quốc tế Long An phát triển thành trung tâm đầu mối XNK khu vực ĐBSCL

Để phát triển cảng này, tỉnh Long An đã đầu tư xây dựng trục tỉnh lộ 830 kết nối từ Cảng Quốc tế Long An đến các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ và hầu hết các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; Thêm vào đó là dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành (thuộc cao tốc Bắc - Nam) thông xe vào cuối năm 2020, nối 4,89 km đường cao tốc đi qua tỉnh Long An ở hai huyện Bến Lức và Cần Giuộc, 24,92 km đi qua TPHCM, Đồng Nai giúp giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ không cần quá cảnh qua TP HCM, tuyến đường sẽ nối trực tiếp với mạng lưới cao tốc - quốc lộ, hệ thống cảng biển với sân bay quốc tế Long Thành.

Ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group cho biết: “Cảng quốc tế Long An với khu liên hợp bao gồm đô thị, dịch vụ cảng biển cùng các tiện ích đáp ứng nhu cầu trọn gói cho các doanh nghiệp đến đầu tư. Đến nay, cảng đã triển khai xây dựng 3 cầu cảng với chiều dài hơn 600m. Vào tháng 3 năm 2020 sẽ tiếp tục xây dựng cầu cảng số 3 và trong năm 2021 tiếp tục triển khai xây dựng cầu cảng số 7 - đón tàu có trọng tải trên 70.000 DWT”.

Trung tâm đầu mối XNK khu vực ĐBSCL

Năm 2020, được kỳ vọng là năm phát triển vượt bậc của cảng Quốc Tế Long An, khẳng định vai trò, vị thế một cảng Quốc tế, một cửa ngõ thông thương quan trọng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Năm 2019 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình vừa xây dựng vừa khai thác cảng Quốc tế Long An. Với dấu mốc đón gần 1.000 con tàu trong và ngoài nước ra vào Cảng, đạt gần 1 triệu tấn hàng hóa xuất nhập thông qua cảng và đáng chú ý nhất là cảng đã tiếp nhận và bốc dỡ hàng hóa thành công nhiều tàu tải trọng trên 50.000 DWT. Cảng Quốc tế Long An được kỳ vọng trở thành trung tâm đầu mối XNK cho cả vùng ĐBSCL.

pho thu tuong truong hoa binh cang quoc te long an can cung cap dich vu tron goi cho doanh nghiep
Cảng quốc tế Long An

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị, bên cạnh các dịch vụ cảng đơn thuần, cảng Quốc tế Long An cần quan tâm đầu tư cung cấp các dịch vụ trọn gói Logistics mang đến những giá trị gia tăng cho khách hàng.

Đồng thời, Phó Thủ tướng lưu ý trong thời gian tới, tỉnh Long An phát triển đầu tư cần làm tốt công tác quy hoạch, thu hút nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông. Cảng Quốc tế Long An hoàn thành và đi vào hoạt động không chỉ có giá trị về giao thương, vận chuyển hàng hóa, cảng là một trong những điểm đến hấp dẫn, nhất là du lịch tàu biển.

Sự phát triển của cảng Quốc tế Long An chính là tiền đề thúc đẩy phát triển các khu, cụm công nghiệp, góp phần phát triển kinh tế tỉnh Long An, đồng thời giảm ách tắc giao thông đường bộ, giảm chi phí vận tải cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh Long An, khu vực ĐBSCL, hứa hẹn đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế của cả vùng ĐBSCL.

Lê Thu