Phó Thủ tướng: Chuẩn bị tốt cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ

20:57 | 29/04/2020

(HQ Online) - Chiều 29/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.

pho thu tuong chuan bi tot cho cong tac phong chong dich covid 19 dip nghi le Việt Nam có nhiều thành công trong sản xuất bộ xét nghiệm và sinh phẩm chẩn đoán Covid-19
pho thu tuong chuan bi tot cho cong tac phong chong dich covid 19 dip nghi le Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ dịch bệnh vẫn còn hiện hữu
pho thu tuong chuan bi tot cho cong tac phong chong dich covid 19 dip nghi le Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của báo chí trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Tại cuộc họp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 này là thời gian để các cấp các ngành có liên quan đến công tác chống dịch như công an, quốc phòng, y tế tiếp tục rà soát những nhiệm vụ đang thực hiện, chuẩn bị tốt cho công tác phòng, chống dịch để sau khi nghỉ lễ toàn bộ xã hội trở lại cuộc sống bình thường.

pho thu tuong chuan bi tot cho cong tac phong chong dich covid 19 dip nghi le
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Ngoài việc kiểm soát chặt những người nhập cảnh vào Việt Nam, Phó Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục rà lại các quy định về giáo dục, du lịch để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế đôn đốc các địa phương tham khảo mô hình bộ tiêu chí chấm điểm như TPHCM và nghiên cứu lại quy định về phòng chống dịch, bổ sung thêm tiêu chí đánh giá điểm từ đó các tỉnh/thành phố có thể tự chấm điểm và có thể quyết định các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Với nội dung học sinh trở lại trường, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ GD&ĐT đôn đốc các tỉnh/thành phố giải quyết những vướng mắc để đảm bảo sau nghỉ lễ có thể cho học sinh đi học lại bình thường.

Thời điểm hiện tại du lịch nội địa đang được mở trở lại, Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Giao thông phải theo dõi giám sát việc thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo căn cứ tình hình dịch kiến nghị Thủ tướng sẽ giữ chế độ 2 ngày báo cáo Thủ tướng về công tác phòng chống dịch, nhưng không bắt buộc phải họp.

Liên quan tới công tác chống dịch Covid-19, sáng ngày 29/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và một số đơn vị nghiên cứu về vấn đề tổ chức nghiên cứu, sản xuất vắc xin phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, báo cáo với Phó Thủ tướng, đại diện các đơn vị cho biết, ngay từ những ngày đầu có dịch Covid-19, các cơ quan đã bắt tay vào nghiên cứu, phân lập, nuôi cấy virus, sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm, từng bước hoàn chỉnh phác đồ điều trị,... phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống dịch ở nước ta thời gian qua.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.

Dù nhiệm vụ Phó Thủ tướng giao là rất khó khăn, tuy nhiên, do nước ta đã có những thành quả nghiên cứu trước đó như phân lập được virus thành công, sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm… do vậy, các nhà khoa học cũng bày tỏ tin tưởng dưới sự điều phối, chỉ đạo của Bộ Khoa học công nghệ, thì chúng ta sẽ có những hướng nghiên cứu khả quan.

Được biết, hiện Việt Nam có 270 ca mắc Covid-19, trong đó chúng ta đã điều trị thành công 219 ca; 13 ngày liên tiếp nước ta không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

D.Ngân