Phó Thủ tướng chỉ ra 5 lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt

14:46 | 11/06/2019

(HQ Online) - Phát biểu tại hội thảo “Xã hội không tiền mặt: chính sách và thực tiễn tại Việt Nam” do Ngân hàng Nhà nước và báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức ngày 11/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ ra 5 lợi ích mà thanh toán không dùng tiền mặt mang lại cho cả xã hội.

pho thu tuong chi ra 5 loi ich cua thanh toan khong dung tien mat Khơi thông điểm nghẽn cho giao dịch ví điện tử
pho thu tuong chi ra 5 loi ich cua thanh toan khong dung tien mat Tiền đề cho thanh toán không dùng tiền mặt
pho thu tuong chi ra 5 loi ich cua thanh toan khong dung tien mat TP.HCM: Phấn đấu đi đầu trong thanh toán không dùng tiền mặt
pho thu tuong chi ra 5 loi ich cua thanh toan khong dung tien mat
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt bên lề hội thảo. Ảnh: N.H

Thứ nhất, đó là sự tiện lợi và giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. “Hiện vẫn còn tình trạng phụ huynh vẫn phải đi rất xa để nộp tiền bán trú cho con. Đây là một sự bất tiện và lãng phí rất lớn về thời gian, công sức” – Phó Thủ tướng phát biểu.

Lợi ích thứ hai mà thanh toán không dùng tiền mặt mang lại đó là sự minh bạch trong hoạt động của DN, của nền kinh tế và cả thu nhập của người dân. Phó thủ tướng nhấn mạnh, nền kinh tế ngày càng minh bạch là mong muốn không chỉ của Việt Nam mà của tất cả các quốc gia trên thế giới. Sự minh bạch này cũng giúp đấu tranh phòng chống tham nhũng; hỗ trợ phòng chống rửa tiền và tội phạm kinh tế.

Thứ ba, về phía các cơ quan Nhà nước cũng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Cụ thể, NHNN sẽ giảm được chi phí in tiền – vốn là một khoản khá lớn. Các DN, đơn vị dịch vụ công cũng giảm bớt chi phí cho việc chuyên chở, kho bãi để giữ tiền...

Thứ tư, thanh toán không dùng tiền mặt sẽ thúc đẩy các dịch vụ ngân hàng có giá trị gia tăng phi tín dụng cũng sẽ phát triển. Hiện vẫn còn có ngân hàng phần lớn doanh thu đến từ hoạt động tín dụng, trong khi những dịch vụ có GTGT cao thì lại kém phát triển.

Thứ năm, thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp phổ cập tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng cho mọi người dân, kể cả người ở vùng sâu vùng xa.

Với những lợi ích như trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo trong thời gian tới việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt phải đặt mục tiêu tăng trưởng nhanh. Đồng thời phổ cập tài chính theo quan điểm không ai bị bỏ lại phía sau. “Số thu thuế mang về khoản tiền rất lớn, nhưng hàng triệu người dân vẫn chưa tham gia là vẫn chưa ổn” – Phó Thủ tướng phát biểu.

Hiện thanh toán không dùng tiền mặt mới chỉ đạt 14% trên tổng phương tiện thanh toán. Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo trong 3 năm tới tỷ lệ này của Việt Nam cần tăng lên gấp đôi.

Để đạt được mục tiêu trên, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, trước mắt, phải chuẩn hoá bộ quốc gia QR code, chuẩn hoá hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan, đơn vị cung ứng dịch vụ công, bao gồm hành chính công, dịch vụ công và dịch vụ công ích. Đồng thời, các đơn vị cung ứng dịch vụ phải có chính sách về phí đảm bảo sự hài hòa giữa ngân hàng, trung gian thanh toán, công ty công nghệ và người sử dụng. “Phải chọn phương án thà tỷ lệ phí thấp nhưng khối lượng giao dịch, số lượng người dùng và tổng doanh thu cao, hơn là tỷ lệ phí cao mà các tiêu chí còn lại thấp”.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo NHNN cần tính toán hạn mức cho các ví điện tử sao cho hợp lý, đảm bảo sự hấp dẫn và thuận tiện cho người dùng.

Ngoài ra, cần khẩn trương hoàn tất xây dựng và triển khai Chiến lược quốc gia về Tài chính toàn diện, qua đó tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ tài chính, nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về tài chính của người tiêu dùng trong lĩnh vực ngân hàng - tài chính…

Nguyễn Hiền