Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh: Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp là nhiệm vụ hàng đầu

10:45 | 03/05/2022

(HQ Online) - Những năm qua, thực hiện kế hoạch cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa của ngành Hải quan, Cục Hải quan Bắc Ninh xây dựng và triển khai kế hoạch cải cách hành chính, hiện đại hóa tại đơn vị với mục tiêu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đồng hành, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn… Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Dương Minh Đức nhấn mạnh nội dung này khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.

Hải quan Bắc Ninh thông quan lô hàng đầu tiên qua ICD Tân Cảng-Quế Võ
Hải quan Bắc Ninh hướng đến doanh nghiệp
Hải quan Bắc Ninh luôn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp FDI

Ông có thể chia sẻ về mục tiêu mà Hải quan Bắc Ninh đặt ra trong công tác hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp?

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh: Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp là nhiệm vụ hàng đầu

Các mục tiêu cụ thể cũng được Hải quan Bắc Ninh xác định đó là: tham mưu xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về hải quan để tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh cải cách, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, tiến tới xây dựng Hải quan số, mô hình Hải quan thông minh đảm bảo mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính.

Xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng kết hợp với công tác đào tạo, đào tạo lại, nâng cao trình độ chuyên môn và hiệu quả xử lý công việc của cán bộ công chức (CBCC) trong bối cảnh khối lượng công việc ngày càng tăng cao như hiện nay.

Vậy, những chương trình hỗ trợ cụ thể nào được Hải quan Bắc Nịnh thực hiện để đạt được các mục tiêu trên?

Cục Hải quan Bắc Ninh đã triển khai nhiều chương trình hành động và giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ.

Các số nội dung cụ thể như: hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được triển khai ngay tại các chi cục nơi doanh nghiệp trực tiếp đến làm thủ tục hải quan thông qua hoạt động của Tổ hướng dẫn và giải quyết vướng mắc về thủ tục hải quan, mỗi CBCC trong quá trình tác nghiệp đều chủ động làm việc, giải đáp tại chỗ những vướng mắc phát sinh cho doanh nghiệp. Đối với các vướng mắc vượt thẩm quyền sẽ được hướng dẫn để doanh nghiệp được giải đáp một cách nhanh nhanh nhất.

Mặt khác, việc hỗ trợ, giải đáp được thực hiện với nhiều hình thức như qua e-mail, điện thoại, đối thoại, làm việc (kể cả ngoài giờ hành chính)… Điển hình như trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vừa qua, để đảm bảo quy định giãn cách xã hội các đơn vị đã tạo nhóm kết nối zalo giữa doanh nghiệp và cơ quan Hải quan để trao đổi và xử lý các thông tin liên quan đến hoạt động thông quan hàng hóa...

Với đặc thù tại địa bàn chủ yếu là các doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất nên Cục Hải quan Bắc Ninh đã chủ động hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ thời điểm bắt đầu xây dựng nhà xưởng, kiểm tra điều kiện cơ sở sản xuất, hướng dẫn thưc hiên chính sách thuế đối với từng loại hình… Điều này giúp cho doanh nghiệp nắm rõ các quy định về chính sách pháp luật, tránh sai sót trong quá trình làm thủ tục hải quan; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp tính tự giác, chủ động và ý thức tuân thủ pháp luật hải quan…

Để tạo tiếp tục góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn, Hải quan Bắc Ninh sẽ có những giải pháp hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp trong thời gian tới, thưa ông?

Dự báo năm 2022 và những năm tới, địa bàn 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên sẽ vượt qua khó khăn của dịch Covid-19, đẩy mạnh thu hút dự án FDI theo hướng tăng mạnh về số lượng, chất lượng, do đó việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Để tạo được lòng tin, động lực cùng doanh nghiệp phát triển, thu hút đầu từ trên các địa bàn, Cục Hải quan Bắc Ninh đã xây dựng và tổ chức thực hiện các nhóm giải pháp cụ thể như sau:

Tham gia, phối hợp với các cơ quan ban ngành địa phương, Ban quản lý các KCN trong việc tổ chức các Hội nghị xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp. Điển hình như ngày 22/1/2022, cử đại biểu tham gia Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức nhằm tìm hiểu nhu cầu và định hướng hợp tác, phát triển giữa tỉnh Bắc Giang với các đối tác Hoa Kỳ. Ngày 23/3/2022, lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Amkor Technology Việt Nam để lắng nghe và giải đáp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho công ty. Amkor Technology là một trong những nhà cung cấp dịch vụ thử nghiệm và đóng gói chất bán dẫn lớn nhất thế giới có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Đây là dự án nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn tại KCN Yên Phong II-C trên diện tích 23 ha với tổng vốn đầu tư đến năm 2035 lên đến 1,6 tỷ USD. Tại buổi làm việc Cục Hải quan Bắc Ninh đã giải đáp những câu hỏi liên quan đến thủ tục hải quan, vấn đề chính sách ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp chế xuất có hoạt động xuất, nhập khẩu.

Về hoạt động tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp để kịp thời tuyên truyền phổ biến pháp luật, giải đáp vướng mắc, khó khăn, lắng nghe những ý kiến phản hồi của doanh nghiệp, ngày 11/3/2022, Cục Hải quan Bắc Ninh tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp tại với hơn 600 đại biểu tham gia là doanh nghiệp tại 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên.

Tại Hội nghị, Cục Hải quan Bắc Ninh đã phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hỗ trợ, giúp cộng đồng doanh nghiệp có thêm những giải pháp về vận tải, logictics. Bên cạnh đó, đơn vị đã mời đại diện các vụ, cục khối cơ quan Tổng cục Hải quan như Cục Thuế xuất nhập khẩu, Cục Giám sát quản lý về hải quan, Vụ Pháp chế để phổ biến những thông tin chính sách, pháp luật mới đến cộng đồng doanh nghiệp, cũng như giải đáp trực tiếp vướng mắc.

Năm 2022 và những năm tiếp theo, Cục Hải quan Bắc Ninh xác định luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp đồng thời tham mưu cho cấp trên trong cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tham gia cùng UBND 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên trong cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Hải quan Bắc Ninh hiện quản lý hơn 6.000 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn. Năm 2021, kim ngạch XNK đạt 161,6 tỷ USD, đây là lần đầu tiên Cục Hải quan Bắc Ninh đứng đầu cả nước; số thu ngân sách đạt 11.825 tỷ đồng, vượt 26% so với chỉ tiêu kế hoạch giao (9.390 tỷ đồng).

Cập nhật trong quý 1/2022 (đến 15/3), toàn Cục đã giải quyết thủ tục đối với gần 230.000 tờ khai, tổng kim ngạch hưn 35 tỷ USD, tăng 11,71% so với cùng kỳ năm ngoái; thu ngân sách được gần 2.844 tỷ đồng, tăng 19,85%.

Thái Bình- Quang Hùng