Phim Việt tiếp tục đìu hiu vì Covid-19

09:00 | 02/08/2020

(HQ Online) - Nhiều lịch công chiếu và nhiều dự án phim buộc phải thay đổi kế hoạch, vì nhà phát hành và nhà sản xuất không thể tiên liệu diễn biến Covid-19. Ngày 28/8, Đà Nẵng chính thức áp dụng giãn cách xã hội, thì nhà phát hành CJ cũng tuyên bố hoãn công chiếu bộ phim “Ròm” như dự kiến vào 29/7. Lý do, nhà phát hành CJ cho rằng, một đơn vị kinh doanh như họ không thể mạo hiểm bán vé cho khán giả khi cả nước đang dồn sức ngăn chặn đợt tái lây nhiễm của virus corona.    

Thị trường điện ảnh thời Covid-19 có lợi cho phim Việt?
Phim Việt dốc sức cho ngày trở lại
Rạp chiếu phim đóng cửa vì Covid-19: Cơ hội cho phát hành trực tuyến
Phim cổ trang Việt loay hoay không chỉ vì Covid-19
2000 1 rom 2 8509 1595907459
Phim Ròm hoãn chiếu vì Covid-19.

Khi nào bộ phim “Ròm” mới được xếp lịch ra rạp trở lại, cả nhà phát hành và nhà sản xuất đều không thể trả lời. Khi những chiếc khẩu trang đã xuất hiện dày đặc trên đường phố Hà Nội và TPHCM, không ai dám phỏng đoán rạp chiếu phim sẽ rơi vào hoàn cảnh ra sao trong thời gian ngắn sắp tới.

Số phận bộ phim “Ròm” một lần nữa lại bẽ bàng. Được khởi động từ 10 năm trước, bộ phim “Ròm” do hãng Hoan Khuê sản xuất, đạo diễn Trần Thanh Huy cầm trịch. Sau rất nhiều lần chỉnh sửa, bộ phim “Ròm” vẫn được nâng lên đặt xuống ở khâu kiểm duyệt. Tháng 10/2019, bộ phim “Ròm” giành được giải New Currents, một phần thưởng cho tác phẩm ấn tượng nhất tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2019. Thế nhưng, vừa về nước, thì ê-kip thực hiện bộ phim “Ròm” bị phạt hành chính 40 triệu đồng vì phim chưa được Cục Điện ảnh thông qua mà lại đi dự thi ngoài nước. Đến tháng 3/2020, bộ phim “Ròm” mới có giấy phép phát hành. Sau khi thương lượng, nhà phát hành CJ đồng ý đưa bộ phim “Ròm” vào hệ thống rạp chiếu từ ngày 29/7. Không ngờ, bây giờ bộ phim “Ròm” lại phải cất vào kho vì Covid-19.

Đạo diễn Trần Thanh Huy thổ lộ: “Với tôi, “Ròm” đã thành công. Chưa biết phim lời hay lỗ, nhưng thành công. Vì phim đã mang lại giải thưởng cao nhất tại một liên hoan phim uy tín tại châu Á. Đó là thành quả của tuổi trẻ chúng tôi bỏ ra. Vì sao chúng tôi quyết tâm đưa bộ phim ra rạp Việt Nam? Vì tôi nghĩ cho các bạn trẻ. Tôi muốn bộ phim thu lại nguồn tiền cho các nhà đầu tư để quay đầu vốn, giúp đỡ những người trẻ như các bạn. Chúng tôi cùng nhau quảng bá cho bộ phim mạnh mẽ, vì chúng tôi không muốn đây là nhiệm vụ thất bại”.

Bộ phim “Ròm” bị hoãn chiếu, nghĩa là lịch phát hành của các bộ phim Việt khác cũng ảnh hưởng dây chuyền. Không có cơ sở nào đảm bảo những tác phẩm điện ảnh tiếp theo như “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng sẽ được khởi chiếu đúng ngày 28/8, bộ phim “Song song” của đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng sẽ được khởi chiếu đúng ngày 25/9 và bộ phim “Trái tim quái vật” của đạo diễn Tạ Nguyên Hiệp sẽ được khởi chiếu đúng ngày 16/10.

Hiện nay, một bộ phim muốn ra rạp thì phải có được hợp đồng giữa nhà sản xuất và nhà phát hành giao kèo trước 3 tháng. Diễn biến mới của Covid-19 ở Đà Nẵng khiến phim Việt thêm một phen đìu hiu.

LTN