Phía sau sự hưng phấn của thị trường chứng khoán

20:13 | 14/01/2021

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn bùng nổ. Nhiều nhà đầu tư cho biết “cứ mua là có lời”! Điều này đang kích thích dòng tiền đổ vào chứng khoán. Song những rủi ro đi kèm cũng đang lớn dần lên.

Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021
Thị trường chứng khoán có khả năng sẽ tăng điểm trở lại trong phiên hôm nay
Chứng khoán tăng nóng, nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thức để bảo vệ mình
Số lượng nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản chứng khoán tăng kỷ lục trong năm Covid
Số lượng nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản chứng khoán tăng kỷ lục trong năm Covid

Cổ phiếu vượt đỉnh lịch sử

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/1, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.186,05 điểm, tăng 82 điểm so với phiên cuối cùng của năm 2020, tương đương mức tăng trên 7,4%. Các tổ chức đều nhận định, thị trường đang hướng tới đỉnh lịch sử đã lập vào năm 2018 (1.204,33 điểm).

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng Bộ phận đầu tư - VinaCapital:

Khi lãi suất giảm, nhà đầu tư sẽ rút tiền từ bất động sản, tiết kiệm đổ vào kênh chứng khoán, nhưng đầu tư lâu hay nhanh cũng phải phụ thuộc vào lãi suất. Với hiệu quả trong việc chủ động kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, sự ổn định về kinh tế vĩ mô, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam không ngừng được cải thiện, uy tín của Việt Nam được củng cố và nâng cao trên trường quốc tế. Đây chính là cơ sở để các dòng vốn ngoại sẽ sớm quay lại Việt Nam. Bên cạnh đó, khi môi trường lãi suất ở Mỹ và hầu hết các quốc gia trên thế giới đang ở mức rất thấp, các quỹ đầu tư tại các nước này sẽ xem xét chuyển hướng đầu tư vào các thị trường mới nổi, cận biên, trong đó có Việt Nam để tăng hiệu quả về lợi nhuận.

Về thanh khoản, tính từ đầu năm 2021 đến nay, chỉ riêng sàn HoSE đã có hơn 122 triệu tỷ đồng được khớp lệnh, tương ứng mức bình quân trên 15.000 tỷ đồng mỗi phiên, cao hơn hẳn so với mức bình quân 11.000 tỷ đồng trong tháng 12/2020.

Dòng tiền mạnh mẽ đổ vào thị trường đã đẩy thị giá của các cổ phiếu liên tục tăng. Theo nhóm phân tích dữ liệu của FiinGroup, kể từ đầu tháng 1/2021, đã có 82 cổ phiếu trên sàn HoSE (chiếm 30% vốn hóa toàn sàn) có giá trị vượt đỉnh lịch sử từ khi niêm yết đến nay. Ngân hàng là dòng dẫn sóng tăng điểm với 8 cổ phiếu đại diện (chiếm 12% vốn hóa sàn HoSE), dẫn đầu là các cổ phiếu VCB và CTG. Trong khi đó, Vinhomes (VHM) dẫn dắt nhóm bất động sản với mức giá đạt đỉnh 103,4 nghìn đồng/cổ phiếu vào ngày 12/1/2021, tăng 34% trong vòng 3 tháng qua nhờ triển vọng lợi nhuận cao trong quý 4/2020 và giá đã tích lũy khá lâu (từ giữa tháng 5/2020 đến cuối tháng 11/2020).

Tiếp đến là ngành tài nguyên cơ bản và công nghệ thông tin với đại diện là hai cổ phiếu đầu ngành bao gồm HPG và FPT. Đây là hai nhóm ngành được dự báo sẽ duy trì tăng trưởng trong năm 2021 nhờ các tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản và lĩnh vực xây dựng hạ tầng (đối với ngành tài nguyên cơ bản) hay hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi số (đối với công nghệ thông tin).

Trong đó, HPG liên tục nằm trong top đầu về thanh khoản của sàn HoSE với khối lượng giao dịch hàng chục triệu đơn vị mỗi phiên. Thị giá của HPG cũng miệt mài leo dốc, hiện đã lên mức 44.700 đồng/cổ phiếu, tăng 26% so với cuối năm 2020 và gấp tới 2,7 lần so với mức đáy hồi cuối tháng 3/2020.

Với ngành xây dựng và vật liệu, 11 cổ phiếu đã vượt đỉnh lịch sử, trong đó có TDC, THG, CKG và TCD.

Rủi ro lớn dần

Nhận định về sự hưng phấn trên thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Xuân Thành, chuyên gia kinh tế cấp cao, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, điều này xuất phát từ niềm tin rằng, trong lần khủng hoảng này, dù cho Covid có nặng nề tới đâu thì hệ thống tài chính vẫn đứng vững và chính sách vẫn mang tính hỗ trợ.

“Với niềm tin như vậy, chúng ta đã tập trung mọi nguồn lực để giữ cho nền kinh tế hoạt động nên vẫn tiếp tục bơm tiền, tiếp tục các gói tài khóa mà tạm quên đi những hệ lụy, chấp nhận rằng nợ sẽ tăng và đi kèm với đó là căng thẳng tài chính”, ông Thành nhấn mạnh.

Ông Quách Mạnh Hào, chuyên gia nghiên cứu chính sách và kinh tế Việt Nam – Anh quốc, Đại học Lincoln – Vương quốc Anh nhìn nhận, các chính sách nới lỏng hiện tại không thực sự bao trùm nền kinh tế mà chỉ giúp cho các DN lớn, còn các DN nhỏ và người nghèo vẫn khó khăn do mất thị trường và mất việc làm. Theo đó, sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán không thực sự phản ánh sự thịnh vượng của nền kinh tế và điều này tiềm ẩn rủi ro về nợ xấu trong các năm tiếp theo. Ông Hào cho rằng chính sách tài khóa - vốn là chất xúc tác của nền kinh tế trong năm 2020, có thể sẽ thận trọng hơn trong năm 2021 do lãi suất thấp sẽ kích thích các hoạt động đầu cơ rủi ro ngoài sản xuất, làm tăng bong bóng tài sản.

TS Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho rằng, cơ quan quản lý cần lưu ý đối với tình trạng dòng tiền đang ồ ạt đổ vào chứng khoán trong bối cảnh lãi suất giảm, số lượng tài khoản F0 nhà đầu tư mở mới cao kỷ lục. “Bài toán đặt ra cho Việt Nam là mức lãi suất điều hành như thế nào cho phù hợp. Thấp quá chưa chắc tốt mà cần đảm bảo hài hòa cho các bên, cả người gửi tiền, người vay tiền và vấn đề điều hành vĩ mô. Nếu không sẽ dẫn tới hệ lụy bong bóng tài sản”, ông Lực nêu quan điểm.

Khải Kỳ